Khủng hoảng khuyến khích trên Compound và những gì sắp xảy ra với giá COMP

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Không gian DeFi tăng tốc với tốc độ khá tốt cho đến nay, mặc dù có một số lần thất bại trong nửa đầu năm. Riêng trong năm 2021, hệ sinh thái đã báo cáo tốc độ tăng trưởng hơn 20 lần.

Nhiều giao thức sắp ra mắt như Abracadabra cũng được chú ý gần đây nhưng các nền tảng như Maker, Aave và Compound vẫn đang thống trị, duy trì vị trí trong top 5 về tổng giá trị bị khóa.

Maker và Aave có tỷ lệ tăng giá hợp lý trong vài tháng qua. Tuy nhiên, giá của COMP vẫn không thể thoát khỏi xu hướng giảm.

comp

Biểu đồ giá COMP 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Bức tranh lớn hơn

Theo dữ liệu từ Messari, giá COMP đạt ATH là 911,93 đô la vào tháng 5. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, tài sản đã giảm 66,42%. Cho đến cuối tháng 10, COMP đang trong quá trình tạo đáy thấp hơn. Ngay sau đó, nó cuối cùng đã thoát khỏi xu hướng giảm, tăng 25% khi tháng 11 bắt đầu.

Tuy nhiên, Bitcoin lao dốc vào ngày 15/11 đã kéo hầu hết thị trường giảm theo. COMP không là ngoại lệ với mức giảm 0,6% hàng ngày, 4,1% hàng tuần và đang giao dịch tại mức 311 đô la vào thời điểm viết bài.

Mặc dù có những phát triển thị trường tích cực như Bitwise Asset Management thông báo ra mắt Bitwise Compound Fund, sự phát triển của mạng dường như bị một thứ gì đó cản trở từ bên trong.

Khủng hoảng khuyến khích cản trở giao thức?

Điều thú vị là mặc dù khối lượng xã hội của COMP cao, nhưng tâm lý xã hội có trọng số lại gần mức thấp nhất mọi thời đại. Điều này cho thấy tâm lý xã hội tiêu cực và chưa bao giờ là tín hiệu tốt cho các altcoin vốn hóa trung bình hoặc nhỏ.

Hơn nữa, hoạt động phát triển cũng giảm dần kể từ giữa tháng 10.

comp

Nguồn: Sanbase

Một lý do khối lượng xã hội tích cực giảm là giao thức Compound đang phải đối mặt với khủng hoảng khuyến khích, như được nghiên cứu gần đây của Alex Kroeger nhấn mạnh. Bài báo lưu ý hầu hết các thợ mỏ thanh khoản của Compound nhận rất ít hoặc không nhận được lợi ích kinh tế từ giao thức và không tham gia vào quản trị của giao thức.

Báo cáo kết luận “trong trường hợp của Compound, rõ ràng các biện pháp khuyến khích khai thác thanh khoản là một cách tồi tệ để biến người dùng thành người quản lý giao thức”.

Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết bằng cách ấn định lịch trình cấp token đã tích lũy hoặc cải tiến mô hình thành “khai thác quản trị”.

Hiện tại, vì thợ mỏ chỉ nắm giữ dưới 20% thanh khoản của Compound, nên có vẻ như việc khai thác thanh khoản trên Compound sẽ cần điều chỉnh. Một khi được xử lý, điều này cũng có thể giúp đẩy giá COMP lên cao hơn.

Tuy nhiên, có một số hy vọng cho altcoin này.

HODLer trở lại?

Đối với tâm lý hưng phấn bán lẻ, COMP dường như có khối lượng giao dịch khá, ngay cả trong thời điểm hợp nhất. Điều thú vị là cho đến tháng 8, HODLer dường như đã biến mất khỏi thị trường của COMP. Đáng chú ý, sự trở lại của những người nắm giữ có thể giúp cải thiện động lực nguồn cung.

comp

Nguồn: IntoTheBlock

Trên thực tế, trong 30 ngày qua, địa chỉ HODLer đã tăng hơn 33,54%. Mặc dù vậy, trong thời gian tới, con đường phía trước của giá COMP có thể còn nhiều chông gai.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này