Khối lượng giao dịch NFT giảm 99,9% trong 3 tháng, nhưng đó chưa phải là tất cả

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo dữ liệu từ chỉ số Bluechip của Nansen – đo lường thanh khoản và vốn hóa thị trường của 20 bộ sưu tập NFT hàng đầu, thanh khoản lao dốc trong 3 tháng qua và vốn hóa thị trường trung bình của các tài sản này cũng giảm đồng thời.

Vốn hoá (đường) và khối lượng (cột) | Nguồn: Nansen 

Sau khi đạt đến khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất là 4,5 triệu ETH vào cuối tháng 8, số liệu này hiện giảm dưới 4.000 ETH vào cuối tháng 11 – giảm hơn 99,9% trong vòng 3 tháng.

Nếu xem xét 5 dự án NFT hàng đầu theo vốn hóa thị trường trong tháng qua, một số dự án đang đi ngược lại với xu hướng phổ biến, trong khi những dự án khác bị ảnh hưởng nặng nề.

Giá (đường) và khối lượng trung bình (cột) | Nguồn: Nansen 

Trước tiên, dự án NFT lớn nhất cho đến nay tính theo vốn hóa thị trường là CryptoPunks.

Tháng trước đã chứng kiến khối lượng giao dịch, giá trung bình và giá sàn giảm đáng kể. Hiện tại, giá tối thiểu cho một Punk duy nhất là khoảng 82 ETH, trong khi khối lượng giao dịch giảm gần 60% trong một tháng. Dự án vẫn giữ vị trí dẫn đầu là dự án NFT lớn nhất với vốn hóa thị trường nhiều hơn 3 dự án kế tiếp cộng lại.

Giá (đường) và khối lượng trung bình (cột) | Nguồn: Nansen 

Bộ sưu tập NFT lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường BoredApeYachtClub tránh được xu hướng chung và có khối lượng giao dịch tăng phần lớn trong tháng trước, đạt mức cao nhất là 5.473 ETH vào ngày 16/11. Tương tự như vậy, giá trung bình tăng từ 38 lên 50 ETH, với giá tối thiểu hiện là 45 ETH.

nft

Giá (đường) và khối lượng trung bình (cột) | Nguồn: Nansen 

NFT LAND của Sandbox đứng ở vị trí thứ 3 và là một trong số ít bộ sưu tập NFT có xu hướng tăng rõ rệt. Trong tháng trước, giá trung bình của NFT LAND đã tăng từ 0,4 lên 3,92 ETH, trong khi khối lượng giao dịch từ chỉ 24 ETH/ngày một tháng trước lên trung bình khoảng 2.000 ETH/ngày cho đến nửa cuối tháng 11.

nft

Giá (đường) và khối lượng trung bình (cột) | Nguồn: Nansen 

NFT của VeeFriend là một trong số ít bộ sưu tập NFT có biểu đồ gần như đi ngang trong tháng trước, cả về số lượng và sự thay đổi giá cả. Về cơ bản không có sự thay đổi về giá trung bình trong tháng trước, nhưng số lượng bán đạt mức cao nhất, với một loạt các NFT VeeFriends được bán với giá từ 35 đến 55 ETH trong những ngày gần đây. Tương tự như vậy, khối lượng giao dịch trung bình tăng nhẹ trong tháng trước.

nft

Giá (đường) và khối lượng trung bình (cột) | Nguồn: Nansen 

Cuối cùng, bộ sưu tập NFT lớn thứ năm tính theo vốn hóa thị trường là Art Blocks.

Trong tháng trước, khối lượng giao dịch của dự án tăng dần, nhưng giá trung bình của NFT giảm nghiêm trọng. Một tháng trước, NFT Art Blocks được bán với giá trung bình hơn 3 ETH. Giờ đây, con số này đã giảm xuống chỉ còn 0,38 ETH – giảm hơn 85%. Tuy nhiên, tổng số giao dịch và số lượng người mua duy nhất tăng lên, do đó NFT Art Blocks được phân phối rộng rãi hơn cho holder.

Nhìn chung, khác xa với cơn sốt trước đó vào quý 2 và quý 3 trên thị trường NFT, mọi thứ giờ đây dường như đang ổn định trở lại. Các dự án mạnh hơn đang duy trì giá trị, trong khi dự án liên quan đến game và Metaverse lấy lại động lực.

Thời gian sẽ cho biết liệu diễn biến sụt giảm vừa qua chỉ là nhất thời hay một sự thay đổi thực sự trong động lực tổng thể.

Minh Anh

Theo CoinMarketCap

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này