Khi nào đỉnh chu kỳ của Bitcoin xuất hiện?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Giá Bitcoin giảm 17% trong 30 ngày qua và kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) $69K vào ngày 10/11/2021, vua tiền tệ điện tử đã mất hơn 38%. Trong khi đó, những người ủng hộ đang tranh luận gay gắt liệu đây là thị trường gấu hay thị trường bò vẫn còn nguyên vẹn? Đối với nhiều nhà quan sát, chu kỳ hiện tại của Bitcoin chưa hoàn thành, vì không có đỉnh vững chắc nào và các nhà đầu cơ vẫn mong đợi một bong bóng khác sẽ thành hiện thực.

Nguồn: Tradingview

Bốn giai đoạn của chu kỳ giá 

Nhiều trader chú ý đến đỉnh – đáy và 4 giai đoạn của chu kỳ thị trường. Các giai đoạn bao gồm tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm hoặc đầu cơ. Giai đoạn tích lũy đã diễn ra cách đây 666 ngày vào ngày 12/3/2020, khi giá Bitcoin trượt xuống dưới mức $4K. Vào ngày đó trong tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo thế giới đang đối phó với bùng phát Covid-19 và gọi nó là “đại dịch”.

“Nếu bạn đang thắc mắc tại sao đợt tăng giá của chu kỳ này trông hơi khác so với các đợt trước. Nó chỉ là sự khởi đầu”.

Vào ngày đó, còn được gọi là “Thứ Năm Đen Tối”, thị trường toàn thế giới trên toàn cầu sôi sục và nền kinh tế tiền tệ điện tử giảm hàng tỷ đô la ngay lập tức, nhưng giai đoạn phục hồi và tích lũy bắt đầu vào ngày hôm sau. Giá BTC tiếp tục có xu hướng nhích lên và chuyển dần sang giai đoạn tăng giá khi cuối cùng đã vượt qua ATH năm 2017 là $20K. Đến ngày 7/1/2021, giá lần đầu tiên trong lịch sử chạm ngưỡng $40K. Vào giữa tháng 5, BTC lần đầu tiên đạt đến vùng $66K và nhanh chóng giảm xuống dưới vùng đó.

Bitcoin đã trượt dưới vùng $40K vào khoảng ngày 21/9/2021 và mọi người khẳng định chưa đạt đến đỉnh. Họ đã đúng khi 50 ngày sau, BTC đạt ATH $69K vào ngày 10/11 năm ngoái. Dù vậy, những người ủng hộ tin rằng chu kỳ tăng vẫn chưa kết thúc và một xu hướng tăng parabol nữa có thể sắp diễn ra. Hầu hết các Bitcoiner cố gắng đo lường chu kỳ bằng cách sử dụng thời gian giữa chu kỳ halving của BTC.

“Trong chu kỳ halving Bitcoin thứ nhất và thứ hai, giá chạm Fib mở rộng tuyến tính 4,236 trước khi tìm thấy hỗ trợ gần 2,618 và di chuyển lên cao hơn.

Trong chu kỳ halving Bitcoin thứ 3, giá đã chạm mức Fib mở rộng tuyến tính 4,236 và đang cố gắng tìm hỗ trợ gần 2,618”.

Thường thường, do sự khan hiếm của Bitcoin, giá tăng trước khi chia đôi phần thưởng và halving tiếp theo dự kiến vào ngày 6/5/2024​​, sau 850 ngày kể từ bây giờ. Vẫn còn hơn 2 năm nữa và mọi người hết lòng tin rằng thị trường tăng giá dẫn BTC đến $69K vẫn đang diễn ra. Bitcoiner hiện mong đợi bong bóng kép tương tự năm 2013 khi giá vượt qua vùng $69K và đạt đỉnh cao hơn. Chuyên gia về thị trường tiền tệ điện tử Bobby Axelrod cho rằng vào đầu tháng 2, các nhà quan sát sẽ chứng kiến ​​động thái lớn tiếp theo.

“Giai đoạn tăng tiếp theo này, chu kỳ 60 ngày tiếp theo đang bắt đầu. Đầu tháng 2 sẽ có động thái. Nơi giá Bitcoin kết thúc sau động thái tiếp theo sẽ là đỉnh của chu kỳ. Ít nhất thì tôi sẽ tin như vậy”.

Sụp đổ giá có có nghĩa là đợt tăng sẽ sớm xảy ra”

Người ủng hộ tiền tệ điện tử Colin, dẫn chương trình Youtube “Colin Talks Crypto” cho rằng chu kỳ thị trường đang kéo dài.

“Do chu kỳ của đợt tăng giá này rõ ràng kéo dài, bây giờ tôi nghĩ rằng nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy giá Bitcoin 300.000 đô la hơn  là 100.000 đô la”, Youtuber cho biết vào ngày 5/1.

“Tôi rất vui vì giá Bitcoin đang giảm – không phải vì tôi thích giá đi xuống, mà vì điều đó có có nghĩa là đợt tăng sẽ đến sớm hơn. Nó giống như “hãy vượt qua sự cố này để chúng ta có thể tiến vào lãnh thổ lạc quan hơn!”.

Nhiều người ủng hộ khác cũng cảm thấy như vậy. Tài khoản Twitter “Wicked Smart Bitcoin” đã viết:

“Là nơi hoàn hảo để bật lên. Tất cả những người từng long ở mức $43K và bây giờ tất cả những người short (mong đợi giảm xuống còn $40K) sẽ thất bại. Không giao dịch hoặc sử dụng đòn bẩy. Chỉ cần mua giao ngay, tự lưu ký (custody) và HODL trong một hoặc hai chu kỳ. Hãy để quá trình siêu Bitcoin hóa thực hiện nhiệm vụ của nó”.

Điểm giữa bùng nổ

Tài khoản Twitter Root đã chia sẻ biểu đồ về tất cả các chu kỳ giá Bitcoin và vị trí ATH được ghi lại trong các chu kỳ.

“Chu kỳ năm 2021 cho đến nay đã cho chúng tôi 32 chấm màu xanh lam (ATH). Chúng tôi có 72 chấm trong chu kỳ 2017 và 52 chấm trong chu kỳ 2013. Hãy để pháo hoa cho năm 2022 bắt đầu”.

Nguồn: Twitter

Trader, doanh nhân và nhà đầu tư Bob Loukas đã mô tả chu kỳ này như một “điểm giữa của đợt bùng nổ”.

“Ngày 31 của chu kỳ Bitcoin, điểm giữa của đợt bùng nổ. Lớp phủ là Chu kỳ từ ngày 23/5 – ngày 20/7/2021. Tôi không phải là người yêu thích lớp phủ, tôi không đánh đổi chúng, nhưng các điều kiện tương tự. Tôi nghĩ $40K luôn là mức quan trọng hơn. Quan trọng hơn là thời gian đầu (tháng 2)”.

Hiện tại, đường cong tăng trưởng logarit của Bitcoin thể hiện 3 đợt tăng giá với các đỉnh cao nhất nhưng chu kỳ hiện tại có vẻ chưa hoàn thiện và gần như chưa được quyết định. Biểu đồ cho thấy chỉ có 2 lần trong lịch sử giá Bitcoin trượt xuống dưới đường dev thấp màu vàng và lần cuối cùng điều đó xảy ra là vào ngày 12/3/2020 (Thứ Năm Đen Tối). Phần cuối của biểu đồ và đường dev thấp màu vàng cho hay giá của BTC sẽ không thấp hơn $25K nếu nó duy trì mô hình hành lang mà không bị lệch.

Bitcoin

Đường cong tăng trưởng logarit của Bitcoin | Nguồn: lookintobitcoin.com

Có thể nói rằng hầu hết các Bitcoiner ngay cả với kỹ năng phân tích kỹ thuật tiên tiến nhất cũng không chắc chắn về vị trí của giá Bitcoin. Trader, doanh nhân và CEO Tai Zen của cổng giao dịch cryptocurrency.market nói rằng mọi người nên đợi cho đến khi thị trường gấu mua lại các altcoin.

“Bitcoin đang được bán dưới $50K. Chúng tôi khuyên bạn không nên mua bất kỳ coin nào trong thời gian giữa thị trường tăng giá. Dù vậy, nếu bạn có thêm tiền tệ và muốn nhảy vào tiền tệ điện tử, thì coin duy nhất tôi sẽ mua là BTC và không có gì khác”, Zen nói thêm.

  • DOGE & SHIB có nguy cơ bị thanh lọc khi động thái diều hâu của Fed khuấy đảo thị trường

Đình Đình

Theo News Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này