Khi các chỉ báo vẽ nên một “bức tranh độc đáo”, giá Bitcoin đi theo hướng này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sau khi Bitcoin lần đầu tiên giảm xuống dưới $60K vào ngày 16/11, các trang mạng xã hội tràn ngập những lời hô hào “mua dip” với kỳ vọng phục hồi cao hơn. Tuy nhiên, giá đã giảm từ mức cao $66.281 xuống mức thấp $55.641 chỉ trong một tuần. Điều này đã khiến thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Biểu đồ giá BTC 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Tâm lý sợ hãi chiếm lĩnh thị trường?

Trong bối cảnh thị trường có vẻ bi quan sau động thái giảm khác vào ngày 23/11, tâm lý cũng dần chuyển sang tiêu cực trong khi giá giao ngay tương phản với tín hiệu lạc quan của các chỉ báo. Theo chỉ số sợ hãi & tham lam, tâm lý thay đổi tương ứng với thị trường giao ngay, ghi nhận “sợ hãi” trong ngày.

Đáng chú ý, đợt giảm giá hiện tại kéo dài 13 ngày (tính đến thời điểm viết bài) và thấp hơn 19% so với ATH. Thật thú vị, lần giảm này không đáng kể so với những lần trước.

Thời gian kéo dài của các lần giảm của Bitcoin | Nguồn: Ecoinometrics

Trên thực tế, đã có một số đợt giảm khác trong chu kỳ hiện tại rơi vào cùng phạm vi với đợt này. Đợt giảm hồi tháng 3 kéo dài một tháng và chạm đáy khoảng 18%, trong khi đợt giảm giá tháng 2 kéo dài 18 ngày và chạm đáy khoảng 25%. Nhìn chung, chúng không gây ảnh hưởng nhiều đến những người tham gia. Vào lúc này, không chỉ hành động giá mà cả các số liệu cũng đưa ra một tình huống thị trường khó hiểu.

Phân kỳ kỳ lạ

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy số lượng HODLer BTC dài hạn ở mức cao nhất trong nhiều năm. Thị trường có thể vẫn chưa bão hòa với tâm lý chốt lời vì nhóm này dường như giảm chi tiêu trong khi tiếp tục tăng thêm vị thế.

Dải độ tuổi khối lượng đã chi tiêu (SVAB) phân tích tâm lý và xu hướng bằng cách xác định khi nào quá trình chốt lời hoặc tích lũy có thể bắt đầu. Đáng chú ý là việc chi tiêu nhất quán các coin được nắm giữ lâu hơn 1 tháng (> 5% khối lượng BTC on-chain hàng ngày) bắt đầu vào tháng 11/2020 và đã kết thúc vào tháng 4 đến tháng 5/2021.

Sau khi chạm đáy khoảng $30K, SVAB tăng đột biến khi giá đạt $40K vào tháng 8 và trên $60K vào tháng 10, như trong biểu đồ bên dưới.

bitcoin

SVAB Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Kể từ đó, giá trị SVAB giảm trở lại 2,5% khối lượng hàng ngày, cho thấy các coin cũ đang ngày càng bất động, nhiều hơn khi giá giảm. Điều này có nghĩa là HODLer dài hạn giảm chi tiêu và nhiều khả năng bổ sung thêm vào các vị trí.

Hơn nữa, tổng nguồn cung do STH nắm giữ ở mức thấp nhất trong nhiều năm (dưới 3 triệu BTC), có nghĩa là nguồn cung LTH đang ở mức cao nhất trong nhiều năm.

bitcoin

Tổng nguồn cung do STH nắm giữ | Nguồn: Glassnode

Dữ liệu nói trên thường xuất hiện ở cuối các thị trường gấu và đầu thị trường bò, sau thời gian dài tích lũy. Tuy nhiên, lần này là trường hợp duy nhất khi giá gần ATH và nguồn cung LTH cũng ở mức ATH. Điều này báo hiệu những biến động thú vị về giá BTC trong tương lai.

Mặc dù biến động giảm nhưng retest mức đóng hàng tháng vẫn tiếp tục vì coin này đang kiểm tra lại $58.700 trên biểu đồ hàng tháng dưới dạng hỗ trợ. Vì vậy, có vẻ như trước khi đóng tháng, BTC sẽ tiếp tục dao động và tháng 12 sẽ mang lại mức cao mới (hoặc cũng có thể không). Tuy nhiên, hiện tại, triển vọng dài hạn có vẻ mạnh mẽ khi giá đã test các mức gần $55K vào thời điểm viết bài.

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này