Khai thác Bitcoin đã hoàn toàn phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc và biến Mỹ trở thành thánh địa đào coin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Hoạt động khai thác bitcoin đã hoàn toàn phục hồi sau cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc khiến hơn một nửa số thợ đào trên thế giới offline hầu như chỉ trong một đêm.

Sự phục hồi được đo lường bằng cách xem xét hashrate (tỷ lệ băm), một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán của tất cả các thợ đào trong mạng bitcoin. Trung Quốc từ lâu đã là tâm điểm của ngành công nghiệp này, với các ước tính trong quá khứ chỉ ra rằng 65% đến 75% hoạt động khai thác bitcoin trên thế giới diễn ra ở đó. Nhưng sau khi Bắc Kinh đàn áp khai thác tiền điện tử vào tháng 5, hơn 50% hashrate của bitcoin đã biến mất khỏi mạng bitcoin.

Tính đến hôm nay (11/12), dữ liệu từ blockchain.com cho thấy mạng lưới này đã hoàn toàn bù đắp được những mất mát đó. Hashrate của mạng tăng khoảng 113% trong 5 tháng và đang đạt đỉnh ở 180,5 EH/s.

Hashrate Bitcoin đã hồi phục hoàn toàn | Nguồn: Blockchain.com

Kevin Zhang, một quản lý tại công ty đào coin Foundry cho biết: “Bitcoin đã thành công chống lại một cuộc tấn công cấp quốc gia của Trung Quốc đàn áp nó”.

Động lực đi lên của hashrate có thể là điềm báo tốt cho giá của loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, nó đã giảm 30% so với đỉnh tháng trước. Theo Brandon Arvanaghi, nhà điều hành của Meow, một công ty giúp các doanh nghiệp tham gia vào thị trường tiền điện tử thì lệnh cấm của Trung Quốc là một tín hiệu “mua” rõ ràng.

Nhưng đối với Arvanaghi, điều rút ra được lớn nhất trong toàn bộ thử thách này là thực tế việc khai thác bitcoin đã sống sót sau thử nghiệm căng thẳng lớn nhất của nó với một chút kịch tính.

“Mạng bitcoin đã chống lại cuộc tấn công của một siêu cường và trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết chỉ trong 6 tháng ngắn ngủi sau đó”, anh ấy nói.

Mỹ trở thành thánh địa đào coin

Khi một nửa mạng lưới bitcoin chìm trong bóng tối vào mùa hè năm nay, nhiều chuyên gia đã nói rằng các thợ đào sẽ online trở lại ở Bắc Mỹ. Rất nhiều dự đoán cũng đã được đưa ra về mốc thời gian để khôi phục mạng về mức cao trước đó.

Kỹ sư và thợ đào bitcoin Marshall Long – người đứng đầu bộ phận kiến ​​trúc tại Rhodium Enterprises, một công ty khai thác bitcoin sử dụng cơ sở hạ tầng làm mát bằng chất lỏng, nói với đài truyền hình CNBC rằng anh hơi ngạc nhiên trước tốc độ phục hồi mạnh mẽ của nó.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ ở đây vào khoảng cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai năm sau,” anh nói. Những người khác nghĩ rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn thế, họ cộng thêm từ 6 đến 12 tháng nữa cho dự đoán của Long.

Theo Zhang, sự phục hồi nhanh chóng của mạng bitcoin là bởi vì Hoa Kỳ đã đặt nền móng để trở thành thánh địa mới cho hoạt động khai thác. Zhang nói rằng ở Hoa Kỳ có nhu cầu tăng trưởng, xây dựng cơ sở hạ tầng và tận dụng sức mạnh năng lượng của mình”.

Các công ty ở Hoa Kỳ đã âm thầm tăng cường khả năng lưu trữ của họ trong nhiều năm, đánh cược rằng nếu có cơ sở hạ tầng đầy đủ, các thợ mỏ sẽ thiết lập trang trại ở Hoa Kỳ khi đến thời điểm thích hợp.

Khi bitcoin sụp đổ vào cuối năm 2017 và thị trường crypto bước vào mùa đông tiền điện tử kéo dài nhiều năm, không có nhiều nhu cầu đối với các trang trại bitcoin lớn. Các nhà khai thác đã nhìn thấy tiềm năng và chớp lấy cơ hội để xây dựng hệ sinh thái khai thác ở Hoa Kỳ.

Mike Colyer, Giám đốc điều hành của Foundry cho biết: “Các công ty khai thác lớn đang niêm yết công khai đã có thể huy động vốn để thực hiện các giao dịch mua lớn”.

Người sáng lập Core Scientific, Darin Feinstein đồng ý rằng cơ sở hạ tầng khai thác ở Mỹ đang tăng trưởng mạnh. Ông nói: “Chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng lớn trong các hoạt động khai thác đang tìm cách chuyển đến Bắc Mỹ, chủ yếu là ở Hoa Kỳ”.

Các công ty như Core Scientific tiếp tục xây dựng không gian lưu trữ trong suốt mùa đông tiền điện tử để đảm bảo khả năng cắm thiết bị mới.

Alex Brammer của Luxor Mining, một team được xây dựng cho các thợ đào tiên tiến, chỉ ra rằng các thị trường vốn đang trưởng thành và các công cụ tài chính xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển nhanh chóng của ngành ở Mỹ. Brammer cho biết nhiều nhà khai thác tại Mỹ đã có thể bắt đầu nhanh chóng mở rộng khi họ đảm bảo nguồn tài chính bằng cách tận dụng dữ liệu theo dõi nhiều năm về khả năng sinh lời và vốn hiện có làm tài sản thế chấp.

Covid cũng đóng một vai trò quan trọng

Mặc dù đại dịch toàn cầu đã đóng cửa một loạt nền kinh tế, nhưng tiền cứu trợ của chính phủ đã chứng tỏ một lợi ích lớn cho các công ty khai thác của Hoa Kỳ.

Arvanaghi giải thích: “Tất cả việc in tiền trong thời kỳ đại dịch có nghĩa là cần nhiều vốn hơn để triển khai. Mọi người đang tìm kiếm nơi để gửi tiền mặt của họ. Sự thèm muốn đầu tư quy mô lớn chưa bao giờ lớn hơn thế”.

Canh bạc đó đã được đền đáp. Dữ liệu từ Đại học Cambridge cho thấy Hoa Kỳ hiện là điểm đến số một cho các thợ đào bitcoin, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc.

Một số ít vẫn ở lại Trung Quốc

Theo CNBC, nhiều thợ mỏ không có đủ nguồn lực để di dời đã ở lại Trung Quốc, chuyển hoạt động của họ xuống lòng đất. Một số đi cửa sau, lấy điện trực tiếp từ các nguồn như đập thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên, miền nam nước này. Những người khác chia hoạt động khai thác của họ thành các trang trại nhỏ hơn nhiều trên khắp đất nước mà các nhà chức trách ít để ý đến.

Dù nguyên nhân đằng sau sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​của bitcoin là gì, thợ đào bitcoin Alejandro de la Torre – người đã dành nhiều năm khai thác tiền điện tử trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc và gần đây nhất là ở Austin, Texas – nói với CNBC rằng bài học lớn hơn ở đây là khả năng phục hồi của ngành công nghiệp khai thác toàn cầu.

“Tôi tin rằng bất kỳ sự kiện thiên nga đen nào có thể đến với hoạt động khai thác bitcoin trong tương lai cũng sẽ không phải là sự kiện đáng chú ý,” de la Torre nói.

Lưu Bị

Theo CNBC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này