Jack Dorsey và Elon Musk cùng ‘mổ xẻ’ Web3

Đăng bởi trong Tiền điện tử

CEO Twitter Jack Dorsey đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận về Web3 sau khi CEO Tesla Elon Musk chỉ trích nó. Dorsey cảnh báo về những rủi ro từ việc tập trung hóa, nhấn mạnh Web3 thuộc sở hữu của các nhà đầu tư mạo hiểm (VC), ẩn dưới tiền tệ đề của sự phi tập trung hóa.

“Tôi lo lắng khi thấy ngành công nghiệp bị phân tâm bởi những hành động “đội lốt” trong khi tất cả chúng ta đều có thể đang làm việc để có cơ hội giải quyết những vấn đề thực sự”.

Jack Dorsey 1

Elon Musk (trái) và Jack Dorsey (phải)

Jack Dorsey: Web3 do VC sở hữu

Jack Dorsey và CEO Elon Musk của Tesla đã nêu lên những lo lắng về Web3 trong tuần này. Dorsey cảnh báo hôm thứ 2:

“Bạn không sở hữu Web3 mà thay vào đó là các VC và nhà cung cấp thanh khoản (LP). Web3 sẽ không bao giờ thoát khỏi sự thúc đẩy của họ. Cuối cùng, nó thực chất là một thực thể tập trung với một nhãn mác khác. Phải hiểu rõ những gì bạn đang tham gia”.

Trong một tweet trước bình luận của Jack vào cùng ngày, Musk nói rằng Web3 “có vẻ là một từ marketing nhiều hơn mang tính thực tế ngay bây giờ. Có ai đã thấy Web3 chưa? Tôi không thể tìm thấy nó”. Dorsey trả lời: “Nó nằm ở đâu đó giữa a và z”.

Trong khi Dorsey không nói rõ anh đang đề cập đến công ty nào nhưng nhiều người trên Twitter đoán là công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (còn được gọi là A16z). Công ty này đã và đang thúc đẩy Web3 rất tích cực.

“Là nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực này, chúng tôi biết Web3 nhưng chúng tôi cũng hiểu về dịch vụ công cộng”, trang web A16z tuyên bố.

Một vài người cũng đồng ý với sự hoài nghi của Dorsey về các công ty đầu tư mạo hiểm. Cory Klippsten, người sáng lập Swan Bitcoin, nhận xét:

“Jack biết chính xác vụ lừa đảo lớn mà A16z đang thực hiện”.

Một người sử dụng Twitter khác mô tả:

“Dòng tweet này đề cập đến các dự án tiền tệ điện tử mờ ám được công ty VC A16z (Andreessen Horowitz) ở Silicon Valley tài trợ. Họ đang tạo ra các coin như SOL và sau đó sử dụng nguồn vốn vô tận của mình để quảng cáo chúng, kích hoạt giá trị thị trường bùng nổ sau đó bán cho những người cả tin”.

Web3 và Twitter

Balaji Srinivasan, một thành viên hợp danh tại A16z, là CTO của sàn giao dịch Coinbase, không đồng ý với Dorsey và lấy Twitter làm ví dụ.

“Twitter bắt đầu dưới dạng một giao thức, là vây cánh của đảng tự do ngôn luận. Sau đó, do các thúc đẩy của công ty và chính trị dẫn đến việc chặn tài khoản và kiểm duyệt. Web3 cung cấp khả năng cho một cái gì đó tốt hơn, nhưng không đảm bảo”.

Dorsey đáp trả:

“Hoàn toàn sai lầm. Twitter bắt đầu dưới dạng một công ty và có sự thúc đẩy của công ty từ ngày đầu tiên hoạt động. Twitter đang cố gắng bù đắp những điều đó và sẽ làm được thông qua Bluesky. Web3 có các biện pháp thúc đẩy công ty tương tự, nhưng với hình thức phi tập trung. Đó thực sự là một cấu trúc bảng tổng hợp vốn kiểu khác”.

Cựu CEO của Twitter và CEO đương nhiệm của Block Inc. (trước đây là Square Inc.) cũng nói rõ hôm thứ 3 rằng anh không liên quan gì đến Web3 và chưa bao giờ quan tâm đến nó mặc dù một số bài báo đưa ra gợi ý khác.

“Tôi không liên quan gì đến Web3. WSJ và những tờ báo khác cần tên và ảnh để thu hút lượt xem”.

Tranh luận sôi nổi về Web3 sau đó

Nhiều người cũng tham gia trao đổi về Web3 trên Twitter để phản hồi lại các dòng tweet của Dorsey. Một vài người có quan điểm tương tự, như Alex Thorn, trưởng bộ phận nghiên cứu Firmwide tại Galaxy Digital, đã tweet:

“Jack nói đúng rằng nhiều dự án Web3 có vấn đề về quyền sở hữu. Điều này rất dễ thấy với các chuỗi layer 1 mới hơn, có nguồn cung tập trung hơn nhiều so với những chuỗi từ thời kỳ ICO (chứ chưa nói đến Bitcoin). Khó có thể thấy nguồn cung (& quản trị) của những coin này phân cấp như thế nào theo thời gian”.

Jack Dorsey 1

Nguồn: Galaxy Digital Research

Alexander Leishman, CEO của River Financial, đã viết:

“Jack hiểu được điều đó. Web3 sẽ tiếp tục kiếm được nhiều tiền tệ cho mọi người, nhưng đừng tự huyễn hoặc bản thân”.

Dù vậy, một vài người không đồng ý với Dorsey ở một mức độ nào đó. Cặp song sinh sáng lập sàn giao dịch Gemini, Winklevoss, cũng tham gia bình luận. Tyler Winklevoss chỉ ra rằng Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2,9 triệu đô la.

“Nhờ có Web3 mang đến cho bạn khả năng làm điều đó”.

Mặt khác, Cameron Winklevoss lưu ý:

“Nếu Web2 có thể cung cấp cho bạn quyền sở hữu dữ liệu và quyền riêng tư, Web2 sẽ cấp cho bạn điều đó. Web3 ít nhất cũng có cơ hội”.

Chris Dixon, một đối tác tại A16z, lập luận:

“Trong Web3, tất cả code, dữ liệu và quyền sở hữu đều là nguồn mở. Đọc nó và tự quyết định cho chính mình. VC (bao gồm cả A16z) hầu như không sở hữu”.

Lo lắng khi ngành bị phân tâm với những vấn đề không đúng

Dorsey giải thích trong một tweet khác: “Tôi lo lắng khi thấy ngành công nghiệp “bị phân tâm với những vấn đề “đội lốt” khi tất cả chúng ta đang làm việc để có cơ hội giải quyết các vấn đề thực sự”. Anh nhấn mạnh rằng “VC mới là vấn đề, không phải con người”.

Ajit Tripathi, CFA và người đứng đầu bộ phận kinh doanh tổ chức tại Aave, nhận xét:

“Jack đang chỉ ra một rủi ro mà chúng ta nên thừa nhận. Nó có lẽ không phải là những gì chúng tôi muốn nghe nhưng rủi ro tập trung kinh tế của các tài sản Web3 là rất thực tế”.

Dorsey trả lời “Chính xác”.

Theo Dorsey, sau đó anh đã bị Marc Andreessen chặn trên Twitter. Marc là đồng sáng lập của Andreessen Horowitz và hiện là một nhà đầu tư lớn vào các startup Web3. Anh tweet:

“Tôi chính thức bị cấm từ Web3”.

Đình Đình

Theo News Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này