IMF: Tiền điện tử không thể so sánh với các loại CBDC được thiết kế tốt

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, nói rằng tài sản tiền tệ điện tử và stablecoin không thể so sánh với CBDC – các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước được thiết kế tốt.

CBDC

Giám đốc IMF – Kristalina Georgieva 

Quan điểm của IMF về tiền tệ điện tử, Stablecoin và CBDC

Giám đốc điều hành IMF, Kristalina Georgieva, đã có bài phát biểu vào tuần trước tại Atlantic Council ở Washington D.C. về tương lai của tiền, tiền tệ điện tử và CBDC.

Theo Georgieva, nhiều ngân hàng trung ương đã không chỉ trao đổi về khái niệm liên quan đến tiền kỹ thuật số, họ đang trong giai đoạn thử nghiệm chúng. Bà lưu ý: “Đây vẫn là những ngày đầu đối với CBDC và chúng tôi không biết chúng sẽ đi bao xa, với tốc độ tăng trưởng như thế nào”.

Tuy vậy, Giám đốc IMF cho hay:

“Nếu các CBDC được thiết kế một cách thận trọng, chúng có thể mang lại khả năng phục hồi cao hơn, an toàn hơn, tính khả dụng cao hơn và chi phí thấp hơn so với các hình thức tiền tệ kỹ thuật số tư nhân.

Rất dễ nhận ra sự khác biệt khi so sánh với các tài sản tiền tệ điện tử, vốn dĩ rất biến động. Và ngay cả những stablecoin được quản lý khá tốt cũng có thể không phù hợp với một loại CBDC ổn định và được thiết kế tốt”.

Georgieva nói rằng có khoảng 100 quốc gia đang khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước, chẳng hạn Sand Dollar của Bahamas, CBDC proof-of-concept của ngân hàng Riksbank – Thụy Điển và e-CNY ở Trung Quốc. Ngoài ra, bà cũng tiết lộ rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã ban hành một báo cáo về CBDC vào tháng trước.

“IMF tham gia sâu vào vấn đề này, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều thành viên. Bai trò quan trọng của Quỹ là thúc đẩy nghị luận kinh nghiệm và hỗ trợ khả năng tương tác của các CBDC”.

Bà tiếp tục chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ nhiều ngân hàng trung ương khác nhau liên quan đến những nỗ lực về tiền tệ kỹ thuật số của họ.

Đầu tiên là, không có trường hợp chung cho các CBDC vì mỗi nền kinh tế đều khác nhau. Vì thế, nhiều ngân hàng trung ương nên điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của họ.

Thứ hai, bà nhấn mạnh “sự ổn định tài chính và cân nhắc về quyền riêng tư là điều tối quan trọng khi thiết kế CBDC. Ở nhiều quốc gia, những lo lắng về quyền riêng tư là một yếu tố tiềm ẩn, phá vỡ luật CBDC và việc áp dụng nó. Vì thế, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải kết hợp một cách đúng đắn”.

Thứ ba, giám đốc IMF đã đề cập đến việc cân bằng giữa sự phát triển thiết kế và chính sách.

Cuối cùng, Georgieva kết luận:

“Lịch sử của tiền đang bước sang một chương mới. Các quốc gia đang tìm cách bảo tồn các khía cạnh quan trọng của hệ thống tài chính và loại tiền truyền thống của họ, đồng thời thử nghiệm các hình thức tiền tệ kỹ thuật số mới”.

Việt Cường

Theo News.Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này