Hoskinson giải quyết FUD, khẳng định “chúng tôi không cần Cardano 2 ma thuật để tồn tại”

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến một số thăng trầm trong vài tháng qua. Ví dụ, ETH và Bitcoin đạt nhiều mức cao nhất mọi thời đại chỉ trong 2 tháng gần đây. Ngược lại, ADA – một trong những ứng cử viên được yêu thích hơn ETH không thấy bất kỳ đỉnh mới nào kể từ tháng 9.

ADA Cardano

Biểu đồ giá ADA 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Vậy, Cardano có còn là một “kẻ tiêu diệt Ethereum” không? Và, liệu nó có còn sức để vượt qua chướng ngại vật khổng lồ này không?

Đó là một câu hỏi khó trả lời, đặc biệt là khi sự cường điệu về Alonzo cùng tính năng hợp đồng thông minh của nền tảng dần trôi vào quên lãng và hiệu suất giá của ADA cũng không tốt.

Ý tưởng về “kẻ tiêu diệt Ethereum” là chủ đề được vô số dự án tiền điện tử và các nền tảng truyền thông bàn tán trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ đơn thuần chế giễu họ.

Đầu tiên, cần nói rõ rằng Ethereum đương nhiên vẫn là mạng vua của các ứng dụng phi tập trung (dApp). Khi một dự án quyết định xây dựng ứng dụng trên blockchain, Ethereum luôn là điểm đến được ưu tiên với tỷ lệ 9/10.

Lòng trung thành nhanh chóng biến mất

Nói như vậy không có nghĩa là Ethereum luôn hoàn hảo. Trong bối cảnh DeFi và NFT bùng nổ, những công nghệ này thu hút thêm lưu lượng lớn vào mạng Ethereum vốn đã tắc nghẽn. Kéo theo đó, phí gas trên mạng tăng không ngừng.

Ngược lại, nhiều người tin rằng Cardano, một trong nhiều blockchain layer 1 cạnh tranh, bị chỉ trích không công bằng, thúc đẩy FUD.

Để làm rõ điều này, một trong những đại sứ của Cardano đã so sánh nó với Ethereum trong một loạt tweet.

“Lý do khiến FUD Cardano trở nên ồn ào là vì nó giải pháp thay thế hợp nhất cho hệ sinh thái Ethereum hiện có mà ngành đã được xây dựng quanh đó (và Ethereum cũng giúp cho nhiều KOL trở nên rất giàu có). Hoạt động mạng của chúng tôi vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp điều này”.

Các chỉ số nói trên được kết hợp với “chỉ NFT và trước khi 4-6 sàn giao dịch phi tập trung hiện đang hoạt động thậm chí ra mắt”. Tweet bổ sung:

“Các yếu tố cơ bản luôn có lợi và Cardano sẽ hoạt động tốt”.

Ở đây, điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum không có dapp đáng chú ý nào trong hơn 2 năm kể từ khi ra mắt. Tuy nhiên, họ là những người đầu tiên “nói rằng chúng tôi đã thất bại chỉ sau 11 tuần SC”.

Thậm chí, có nhiều phản ứng dữ dội bất kể những phát triển gần đây trên mạng Cardano. Mặc dù vậy, nhiều người trong cộng đồng vẫn không nản lòng. Nhà phân tích tiếp tục khẳng định:

“Chúng tôi chưa bao giờ nhận được sự tin tưởng của ngành công nghiệp. Chúng tôi được khuyên không bao giờ có thể thực hiện PoS và đồng thuận của chúng tôi sẽ không bao giờ hiệu quả – chúng tôi đã chứng minh họ sai. Bây giờ, chúng tôi bị nói rằng hệ sinh thái của chúng tôi sẽ không có bất kỳ dapp đáng giá nào và chúng tôi sẽ chứng minh họ sai một lần nữa”.

Sự lạc quan bắt đầu từ đỉnh

Charles Hoskinson một lần nữa đề cập đến những câu chuyện FUD gần đây. Nhà điều hành nhắc lại:

“Họ sợ hãi vì không cần phải có một số Cardano 2 ma thuật để tồn tại. Đó là một thiết kế bằng chứng trong tương lai và chúng tôi đang xây dựng một cách có hệ thống để hướng tới nó cùng với cộng đồng mạnh nhất và gắn bó nhất”.

Thật thú vị, hệ sinh thái đã ghi nhận một số đỉnh đáng kể chỉ gần đây. Chẳng hạn, khối lượng giao dịch on-chain của ADA tăng gấp đôi so với ETH.

Không có gì ngạc nhiên khi một số người tin rằng Cardano là một trong những nền tảng được mong đợi nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Cardano 1

Chuỗi tích cực nhất trong 24 giờ | Nguồn: Cardano Daily

Kiểm tra thực tế

ADA đã không thể tăng cùng với Bitcoin vào tháng 10 và liên tục giảm xuống mức giá thấp nhất trong 90 ngày. Không chỉ ETH, giờ đây nó phải cạnh tranh gay gắt với những cái tên như Solana, Avalanche… Do đó, ngày càng nhiều người trong cộng đồng hướng đến ý tưởng “ít nói hơn, hành động nhiều hơn”, bất chấp những phát triển gần đây.

Với việc Ethereum vẫn tồn tại và đang phát triển, sẽ rất thú vị để xem dự án được một số người mệnh danh là “kẻ tiêu diệt Ethereum” sẽ làm được gì.

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này