Hơn 380 triệu đô la được rửa qua sàn giao dịch tiền điện tử Hồng Kông, 2 người bị bắt

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trung Quốc và Hồng Kông có thể gần về khoảng cách địa lý nhưng cách thức hai cơ quan quản lý điều chỉnh tiền tệ điện tử là hoàn toàn khác nhau. Mặc dù vậy, cả hai đều không thể thoát khỏi nạn rửa tiền tệ bằng loại tài sản mới nổi này.

tiền điện tử

Rửa tiền tệ qua sàn giao dịch Hồng Kông

Vào ngày 28/12, Chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông thông báo 2 người đã bị bắt vì rửa khoảng 384 triệu đô la Mỹ. Các đối tượng được xác định là 2 anh em và đều ở độ tuổi 20, đã sử dụng tài khoản ngân hàng và sàn giao dịch để di chuyển nhiều tài sản khác nhau, bao gồm cả tiền tệ điện tử. Thông báo không cho hay cụ thể là sàn giao dịch nào.

“Theo kết quả điều tra, 2 đối tượng bị bắt đã mở nhiều tài khoản cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 năm ngoái tại nhiều ngân hàng khác nhau ở Hồng Kông (bao gồm cả ngân hàng ảo) và một sàn giao dịch tiền tệ điện tử để tham gia vào nghi án rửa tiền tệ đối với các giao dịch tiền tệ không rõ nguồn gốc thông qua chuyển khoản ngân hàng, gửi tiền tệ mặt và tiền tệ điện tử”.

Trong khi Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm nghiêm ngặt và đe dọa có thêm hành động đối với những người vi phạm, Hồng Kông dường như vẫn đang tiếp tục sửa đổi, bổ sung quy định về tiền tệ điện tử. Trái ngược với quốc gia đông dân nhất thế giới, khu vực hành chính đặc biệt không hạn chế tiền tệ kỹ thuật số.

Tuy vậy, mặc dù các quy định đã được hứa hẹn nhưng có khả năng lập trường của Trung Quốc đối với tiền tệ điện tử cũng ảnh hưởng đến quan điểm của Hồng Kông. Mặt khác, Hồng Kông cũng đang xem xét các lựa chọn cho CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước) tiềm năng. Cơ quan Tiền Hồng Kông (HKMA) đã phát hành whitepaper (sách trắng) kỹ thuật.

Hơn nữa, các nhà chức trách cũng đảm bảo người sử dụng đi du lịch giữa Trung Quốc và Hồng Kông có thể sử dụng e-CNY. Bây giờ vẫn còn phải xem quá trình nâng cấp fintech sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quy định tiền tệ điện tử của Hồng Kông.

CBDC của Trung Quốc không thể ngăn chặn hoạt động rửa tiền tệ

Thật sai lầm khi tin rằng CBDC có thể ngăn chặn rửa tiền tệ.

Vào khoảng đầu tháng 11, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về vụ việc cáo buộc rửa tiền tệ đầu tiên liên quan đến nhân dân tệ kỹ thuật số. Sở Công an Tân Mật và Trung tâm chống gian lận thuộc Cục Công an Trịnh Châu đã bắt giữ 11 người về hành vi tham gia vào một vụ lừa đảo viễn thông liên quan đến ví điện tử.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này