Hodler có nguy cơ phải chịu hóa đơn thuế khổng lồ sau Merge

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo các chuyên gia thuế, hodler ETH không đi đúng nước cờ ngay sau Ethereum Merge có thể phải chịu hóa đơn thuế “kếch xù”.

Ethereum

Vào khoảng ngày 15/9, blockchain Ethereum sẽ chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận PoW hiện tại sang PoS, nhằm mục đích cải thiện tác động của mạng đối với môi trường.

Có khả năng Merge sẽ dẫn đến hard fork gây tranh cãi và holder ETH nhận được các token Ethereum sau hard fork, tương tự như những gì đã xảy ra khi hard fork Ethereum và Ethereum Classic xảy ra vào năm 2016.

Trưởng ban giải pháp chính phủ từ công ty tuân thủ thuế TaxBit, Miles Fuller, cho biết Merge làm tăng một số tác động thuế thú vị trong trường hợp xảy ra hard fork.

“Câu hỏi lớn nhất cho các mục đích thuế là liệu Merge có dẫn đến đợt hard fork chia tách chain hay không? Nếu không, thì thực sự không có nghĩa vụ thuế nào”, Fuller giải thích, lưu ý rằng PoW ETH hiện tại sẽ trở thành PoS ETH mới “và mọi người cứ vui vẻ đi”.

Tuy nhiên, nếu hard fork xảy ra, holder ETH được gửi token PoW sau khi fork, “nhiều tác động về thuế có thể xảy ra tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ của chain PoW ETH” và nơi ETH được giữ khi fork xảy ra.

Đối với ETH được giữ trong ví on-chain do người dùng sở hữu, Fuller chỉ ra hướng dẫn của IRS nêu rõ rằng mọi token PoW ETH mới sẽ được coi là thu nhập và được định giá tại thời điểm người dùng sở hữu token.

Theo Fuller, tình hình có thể khác đối với ETH được giữ trong ví lưu ký (custody), chẳng hạn như sàn giao dịch, tùy thuộc vào việc nền tảng này có quyết định hỗ trợ chain PoW ETH đã fork hay không, lưu ý:

“Cách tổ chức lưu ký và sàn giao dịch xử lý fork thường được đề cập trong thỏa thuận tài khoản của bạn, vì vậy nếu bạn không chắc chắn, bạn nên đọc lại.

Nếu tổ chức lưu ký hoặc sàn giao dịch không hỗ trợ forked chain, bạn không có bất kỳ thu nhập nào (và bỏ lỡ quà tặng miễn phí). Bạn có thể tránh điều này bằng cách chuyển các khoản nắm giữ của mình sang một ví tiền không lưu kỹ trước khi Merge để đảm bảo nhận được coin (hoặc token) tạo ra từ fork phân tách chain tiềm năng”, ông giải thích.

Hiệu suất của token PoW cũng có thể ảnh hưởng đến hóa đơn thuế, theo bài đăng trên Twitter hôm thứ 4 từ Giám đốc chiến lược Miles Brooks của CoinLedger:

“Nếu giá trị của các token giảm nghiêm trọng sau fork PoW (và sau khi bạn có quyền kiểm soát chúng), bạn có hóa đơn thuế phải trả nhưng có khả năng không đủ tài sản để thanh toán”.

Brooks gợi ý tốt nhất nhà đầu tư nên bán một số forked coin khi nhận được. Điều này đảm bảo thanh toán ít hóa đơn thuế nhất có thể.

Ngày càng nhiều thợ đào Ethereum và một số sàn giao dịch ủng hộ hard fork PoW, vì nếu không có hard fork, các thợ đào buộc phải chuyển sang một loại tiền điện tử PoW khác.

Tại Hội nghị cộng đồng Ethereum lần thứ 5 được tổ chức vào tháng 7, Vitalik Buterin gợi ý họ có thể quay trở lại Ethereum Classic.

Trái ngược với những gì được đề xuất trong bài viết của CoinLedger, Ethereum sau Merge sẽ không được gọi là ETH 2.0 mà chỉ đơn giản là ETH hoặc ETHS. Trong khi đó, forked token sẽ được gọi là ETHW.

Các nhà đầu tư nên cảnh giác với bất kỳ token nào tuyên bố là ETH 2.0 sau Merge.

Poloniex là sàn giao dịch đầu tiên tuyên bố hỗ trợ cả Ethereum và Ethereum Classic, cũng ủng hộ hard fork và đã thêm giao dịch cho ETHW.

Sàn giao dịch Bybit cho biết trong trường hợp có forked token, team quản lý rủi ro và bảo mật của họ có các tiêu chí để xác định xem token PoW có được niêm yết trên sàn của họ hay không.

Bybit tuyên bố các sàn đã niêm yết token ETHW đang đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của người dùng và cảnh báo trader không nên chuyển ETH của họ sang các sàn đang hỗ trợ token PoW do biến động và rủi ro bảo mật:

“Chúng tôi cảnh báo các trader rằng fork Ethereum PoW tiềm năng có thể cực kỳ biến động và kéo theo các rủi ro bảo mật leo thang. Các sàn giao dịch đã niêm yết token cho fork PoW tiềm năng đang đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của người dùng”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này