Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho sắc lệnh về tiền điện tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ban hành sắc lệnh trong những tuần tới về các hành động mà chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đối với tài sản kỹ thuật số.

tiền điện tử

Một nguồn tin “quen thuộc với kế hoạch của Nhà Trắng” cho hay sắc lệnh sẽ được ban hành trong một bản ghi nhớ về an ninh quốc gia. Bản ghi nhớ của Biden sẽ chỉ định một số cơ quan chính phủ nghiên cứu tiền tệ điện tử, stablecoin và token không thể thay thế với mục tiêu phát triển khuôn khổ quy định khả thi. Nguồn tin cho hay:

“Họ sẽ xem xét tổng thể các tài sản kỹ thuật số và phát triển một bộ chính sách phù hợp với những gì chính phủ đang cố gắng thực hiện trong không gian này”.

Trong thời gian gần đây, tin đồn về sắc lệnh tiềm năng của cường quốc lớn nhất thế giới đối với tiền tệ điện tử lan rộng khắp các trang báo. Đầu tuần, Forbes đã đưa tin các cơ quan chính phủ có khả năng sẽ phát hành báo cáo vào giữa năm 2022 xem xét “rủi ro hệ thống của tiền tệ điện tử và việc sử dụng bất hợp pháp”.

Nguyên nhân sắc lệnh này được xếp vào các vấn đề an ninh quốc gia là vì tiền tệ điện tử được xem như một công cụ chuyển tiền tệ xuyên biên giới. Khả năng công nghệ blockchain phi tập trung phá vỡ các quy tắc hoặc tiêu chuẩn giám sát theo địa lý sẽ thôi thúc các chính quyền thực hiện quy định quốc tế đồng bộ với các quốc gia khác.

Nhà phân tích quỹ hoán đổi danh mục (ETF) cấp cao Eric Balchunas tại Bloomberg đã lưu ý vào đầu ngày hôm nay rằng việc chính quyền Biden coi tiền tệ điện tử là mối đe dọa an ninh quốc gia cũng có thể là nguyên nhân khiến họ liên tục từ chối Bitcoin ETF giao ngay.

Ông cũng gọi những phát triển mới là “một cuộc đàn áp tiền tệ điện tử rộng lớn hơn” trong tweet ngày 28/1.

Đàn áp mở rộng

Một đạo luật khác khiến ngành công nghiệp tiền tệ điện tử lo lắng đã được các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đề xuất vào ngày 25/1: Đạo luật Cạnh tranh của Hoa Kỳ. Nhà điều hành Jerry Brito của think tank Coin Center có trụ sở tại Washington D.C. lưu ý về một điều khoản trong dự luật đề xuất cho phép Bộ trưởng Tài chính cấm các sàn giao dịch hoạt động mà không cần thông báo trước.

Brito tin rằng dự luật có khả năng được thông qua “dưới một số hình thức”.

Trong khi đó, nhóm nhà lập pháp ủng hộ đang cố gắng “gọt dũa” các góc cạnh thô ráp của luật đã được thông qua. Nhận được lời kêu gọi từ các chuyên gia trong ngành tiền tệ điện tử, một nhóm Hạ viện lưỡng đảng đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen do Biden đề cử làm rõ các khía cạnh của Dự luật Cơ sở hạ tầng liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Dự luật Cơ sở hạ tầng đã được ký ban hành thành luật vào tháng 11 năm ngoái trong bối cảnh tranh cãi về định nghĩa “nhà môi giới” được cho là quá rộng khi bao gồm cả thợ mỏ, nhà phát triển phần mềm, trình xác thực giao dịch và nhà vận hành node.

Vào ngày 26/1, nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng đã đề xuất thu hẹp phạm vi thông tin mà nhà môi giới có thể thu được để ngăn chặn việc tạo ra “một sân chơi không bình đẳng cho các giao dịch tài sản kỹ thuật số và những người được yêu cầu cung cấp chúng”. Một số nhà môi giới theo định nghĩa hiện tại trong dự luật không có khả năng xác minh thông tin về người gửi và người nhận crypto theo yêu cầu của pháp luật. Cho đến nay, Yellen vẫn chưa trả lời yêu cầu này.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này