Harmony đề xuất đúc hàng tỷ token để bù đắp cho người dùng – Cộng đồng phản ứng dữ dội

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Team Harmony đã đưa ra một số giải pháp khả thi để bù đắp cho người dùng, nhưng cộng đồng không hài lòng.

Một tháng đã trôi qua kể từ vụ tấn công khai thác cầu nối khiến Harmony thiệt hại 100 triệu đô la và sau đó từ chối đề nghị Whitehat trả lại tiền. Do vậy, các nhà phát triển đang bắt đầu tìm cách hoàn trả cho cộng đồng số tiền bị mất.

Thật không may, giải pháp của họ dường như rất giống với giải pháp của các nhà phát triển Luna. Về cơ bản, các nhà phát triển của Harmony đề xuất hard fork và đúc tới 4,97 tỷ token ONE để trả cho các thành viên cộng đồng bị ảnh hưởng trong 3 năm.

Cộng đồng phản đối cả hai giải pháp đề xuất

Sau một tháng gần như im lặng kể từ vụ xâm phạm, Harmony đã có lời nhắn nhủ đến cộng đồng thông qua một bài đăng trên blog, kêu gọi họ bỏ phiếu cho các giải pháp khả thi.

Team nhà phát triển lập luận rằng với tình trạng kho bạc hiện tại, họ không thể bồi hoàn ngay lập tức – có nghĩa là họ sẽ trả dần. Với hơn 14 loại tài sản khác nhau bị đánh cắp từ 65.000 ví trị giá khoảng 100 triệu đô la, Harmony đề nghị hoàn tiền cho cộng đồng bằng token sẽ được đúc sau hard fork.

Ý tưởng lạm phát này có thể được thực hiện bằng cách hoàn trả đầy đủ cho người dùng giá trị token bị đánh cắp vào một lúc nào đó trong vòng 3 năm tới hoặc chỉ bồi thường 50% giá trị bị đánh cắp.

Lựa chọn đầu tiên là bồi thường ước tính 100% với 4,97 tỷ ONE được đúc, tương đương với phát hành 138 triệu token (2,76 triệu đô la với giá 0,02 đô la) hàng tháng trong 3 năm. Các coin mới đúc sẽ dần được đưa vào lưu thông trong thời gian 3 năm.

Đề xuất thứ hai là hoàn trả ước tính 50% với 2,48 tỷ ONE được đúc, tương đương với mức phát hành 69 triệu token ONE (1,38 triệu đô la với giá 0,02 đô la) hàng tháng trong 3 năm. Các coin mới đúc sẽ dần được đưa vào lưu thông trong khoảng thời gian 3 năm.

Sau khi được công bố trên Twitter, cuộc bỏ phiếu khiến cộng đồng phẫn nộ:

“Đề xuất hoàn trả đã được đăng và có sẵn để phản hồi. Chúng tôi khuyến khích cộng đồng HarmonyONE đọc cũng như tham gia trò chuyện với nhau và team. Cảm ơn sự kiên nhẫn của bạn khi chúng tôi làm việc để cùng nhau tiến lên”.

Thoái thác trách nhiệm

Bài đăng trên blog cũng tuyên bố vụ hack dẫn đến “tích lũy các khoản cho vay không thể thu hồi” trên nhiều giao thức DeFi khác nhau mà Harmony tham gia. Các nhà phát triển đổ lỗi cho trader đã lợi dụng tình hình để vay ONE mà không có ý định trả lại.

Tình trạng này dẫn đến mất khả năng thanh khoản hơn nữa do tiền của các nhà cung cấp bị cạn kiệt và các nhà phát triển của Harmony lo ngại có thể dẫn đến nguy cơ dự án bị xóa khỏi nhiều giao thức DeFi khác nhau.

Thật không may, tuyên bố này đã bỏ qua một vấn đề quan trọng: lần tấn công khai thác cuối cùng là do coding không đầy đủ và những người dùng trung thành của nền tảng đừng nên hy vọng sẽ nhận lại tiền.

Nhiều người tự hỏi tại sao họ lại đưa ra đề xuất như vậy? Ví dụ, các nhà phát triển tuyên bố họ đang chọn chiến thuật lạm phát “vì lợi ích của tuổi thọ và sức khỏe của dự án”. Mặc dù phần đầu thừa nhận giải pháp đề xuất sẽ là một biện pháp lạm phát, nhưng họ vẫn tiếp tục khẳng định các khoản hoàn trả sẽ không xảy ra cùng một lúc “để ngăn chặn sự gián đoạn thị trường” – rõ ràng là một nỗ lực thú vị “một mũi tên trúng hai con chim”.

Cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu vào ngày 1/8 trong một tình thế cực kỳ khó khăn và có thể là một vấn đề nóng hổi cho đến lúc đó.

Minh Anh

Theo Cryptopotato

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này