Hành động giá ADA tạm lắng nhưng vẫn còn hy vọng

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Cardano phát triển đáng kể trong những năm qua. Nó là một trong những loại tiền tệ điện tử “xanh” phổ biến nhất trên thị trường. Blockchain này sử dụng hệ thống xác minh blockchain PoS, giúp giảm nhu cầu năng lượng xử lý.

Tuy vậy, Cardano thường xuyên phải hứng chịu phản ứng dữ dội có phần thái quá bất chấp những phát triển. Một trong những chỉ trích phổ biến nhất là bị so sánh với “chuỗi ma”. Bây giờ, sau gần một năm, liệu thị trường có cách nhìn nhận khác không?

Sau khoảng 67 kho lưu trữ đang hoạt động, 106 bản phát hành, hơn 38.000 cam kết trên GitHub, hãy xem các nhà điều hành Cardano hiện đang tập trung vào điều gì. Đầu tiên, họ đang mở rộng hệ sinh thái DeFi của mạng.

Mở rộng nền tảng

Input Output Global (IOG) đã phát hành danh sách các dự án xây dựng trường sử dụng trên Cardano. Bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), danh tính, game blockchain, một dịch vụ oracle… Công ty tuyên bố các nhà phát triển “đã làm việc không ngừng nghỉ” cho các triển khai này. Theo thông báo, ADAX PRO và DripDropz là 2 trong tổng số 17 phát triển. ADAX PRO là DEX đầu tiên trên do BTblock kiểm toán.

Thậm chí, cộng đồng đã chia sẻ một số hình ảnh hài hước sau khi đăng tải 15 cập nhật còn lại.

“Chúng tôi có thể tiếp tục và đây thực sự sẽ là một chủ đề dài. Hy vọng rằng điều này mang lại cho bạn cảm nhận về tất cả công việc đang diễn ra với các dự án bận rộn xây dựng trên Cardano. Rất cảm ơn tất cả các dự án đã chia sẻ tin tức (…)”.

Hệ sinh thái đang phát triển quanh mạng này dường như đã sẵn sàng đóng góp để thúc đẩy định giá về lâu dài của ADA.

Lưu lượng truy cập nhiều hơn

Sự tăng trưởng của các dự án nói trên kéo theo lượng lớn lưu lượng giao dịch. Team cũng thừa nhận như vậy.

“Chúng tôi có thể mong đợi lưu lượng truy cập mạng đáng kể khi ra mắt các ứng dụng phi tập trung mới, đặc biệt là trong những ngày đầu. Và đặc biệt là xung quanh các đợt ra mắt DeFi mới được mong đợi nhất, với nhiều đợt sắp ra mắt”.

Cardano cũng đã chuẩn bị cho điều này. Nền tảng đã nâng cấp node cốt lõi của Cardano nhằm nâng cao hiệu suất. Phiên bản (v1.33.0) sẽ duy trì khả năng phục hồi và sức mạnh của nó. CEO IOG Charles Hoskinson đăng trên tweet:

“Nâng cấp khủng cho Core Node của Cardano. 1.3.3 được phát hành. SPO bắt đầu tính điểm chuẩn”.

Mạng được thiết kế để chạy ở công suất cao nhất và việc đo điểm chuẩn mở rộng cho thấy những cải thiện đáng kể về hiệu suất. Điều này sẽ giúp Cardano và các nhà điều hành của nó có thêm phạm vi thay đổi tham số. Nhưng còn nhiều điều khác sắp xảy ra. Input Output đã tweet hôm qua:

“Hãy cùng chờ đợi những ngày tháng thú vị phía trước. Mong đợi FUD. Tuy vậy, từ cách tiếp cận eUTXO đến Ouroboros Protocol, Cardano đã được xây dựng để cung cấp một nền tảng an toàn, phi tập trung, có khả năng mở rộng cao (và có thể cập nhật cao) cho một tương lai tài chính được đo lường trong nhiều thập kỷ”.

Không chỉ vậy, giao thức thú vị này thậm chí còn tăng kích thước khối lên 12,5% để tạo cơ sở cho lưu lượng truy cập tăng đột biến trên mạng. Tải trọng trung bình của blockchain Cardano tính đến ngày 7/1/2021 đạt 69,85%, con số cao nhất kể từ tháng 11/2021, khi chỉ số này đạt đỉnh 76,28%. Biểu đồ bên dưới cho thấy tải trọng trung bình của blockchain như sau:

ADA 1

Nguồn: Cardano Feed

Tải trọng của blockchain đề cập đến việc sử dụng các khối Cardano. Hiện tại, một khối Cardano đầy đủ ở mức 73kb, trong đó điểm 100% cho hay các khối đã đầy trong khi 0% cho thấy các khối trống.

Nhìn chung, blockchain Cardano phát triển đáng kể, với một nghiên cứu gần đây cho thấy nền tảng này là mạng tiền tệ điện tử phát triển nhất trên GitHub.

Hành động giá ADA ngắn hạn

Nhưng cũng có một số lo lắng. Trong ngắn hạn, tiền tệ điện tử hàng đầu có thể còn giảm nếu Bitcoin không thể tìm thấy hỗ trợ và bật lên từ mức hiện tại. Vào thời điểm viết bài, altcoin đang giao dịch ở mức 1,18 đô la. Là tiền tệ điện tử lớn thứ 6 tính theo vốn hóa thị trường, ADA đang giảm 4,3% trong 24 giờ qua và giảm 14% trong 7 ngày qua.

ada

Nguồn: Tradingview

Tình trạng hiện tại hoàn toàn khác so với trạng thái trước đó vào năm 2021, khi ADA là tiền tệ điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường và là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Ethereum.

Tuy vậy, theo một nhà nghiên cứu, vẫn có rất nhiều lý do để theo dõi ADA.

Nhà nghiên cứu và đánh giá tiền tệ điện tử Max Maher đã chỉ ra Cardano không bắt kịp xu hướng bùng nổ DeFi.

“Bây giờ, chưa hết các rắc rối cho Cardano. Họ hầu như đã bỏ lỡ sự tăng trưởng của lĩnh vực DeFi trị giá 100 tỷ đô la trong năm nay. Nhưng có vẻ như sắp có một số chất xúc tác”.

Tuy vậy, Charles Hoskinson đã tuyên bố hệ sinh thái bận rộn hơn nhiều so với mọi người nghĩ.

“Có hơn 127 dự án mà tôi biết đang có ý định hoặc đang tích cực xây dựng trên Cardano”.

Hơn nữa, CEO nhấn mạnh các DEX đã có trên testnet, cùng với một số DEX trên mainnet. Bộ phận phát triển Input Output của Cardano cũng nhắc nhở các nhà đầu tư về điều tương tự.

Về phần mình, Maher cũng kêu gọi những người theo dõi ghi nhớ phát triển của Cardano ở châu Phi, chẳng hạn như lập kế hoạch cho “các giải pháp ngân hàng Web3” và ký một thỏa thuận ở Ethiopia cho hàng triệu danh tính phi tập trung.

“Tôi thấy Cardano sẽ ngày càng có nhiều quan hệ đối tác với các chính phủ hơn trong tương lai”.

Maher tiếp tục gợi ý rằng cách tiếp cận “đo lường 2 lần, cắt giảm 1 lần” của Cardano có thể phù hợp với các dự án cấp cao của chính phủ, hơn là các nhà đầu tư muốn thấy những thay đổi nhanh chóng.

Tuy vậy, điều quan trọng cần lưu ý là bắt đầu xuất những lời phàn nàn cho các thử nghiệm blockchain của Cardano ở các khu vực không có tài khoản ngân hàng và xảy ra xung đột, với một số nhà phê bình thậm chí còn so sánh mạng với chủ nghĩa thực dân tiền tệ điện tử.

Tài trợ VC là một chủ đề gây tranh cãi trong lĩnh vực tiền tệ điện tử, thu hút cả những người ủng hộ nhiệt thành và phê bình. Về phần mình, Hoskinson nói rõ rằng kho bạc của Cardano không cần tiền tệ từ các VC.

“Tương lai của chúng tôi không cần VC vì chúng tôi đã xây dựng một trong những VC lớn nhất”.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này