Gọi tên 3 nền tảng hợp đồng thông minh tiềm năng cho năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là kết thúc năm 2021 và mạng Ethereum vẫn đang vướng phải vấn đề về phí giao dịch. Dưới đây là cách các mạng đối thủ cạnh tranh cố gắng tận dụng các vấn đề chưa được giải quyết của Ethereum.

DeFi thống trị các tiêu đề trên các phương tiện truyền thông trong suốt năm 2021 và nó cùng với NFT đã đưa tiền tệ điện tử vào việc áp dụng hàng loạt.

Mặc dù lợi suất cao từ việc staking và lợi nhuận tức thì từ việc flipping jpeg đã được chứng minh là sinh lời khủng cho các nhà đầu tư, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tất cả đều không thể thực hiện được nếu không có các khả năng cơ bản của công nghệ hợp đồng thông minh.

Mạng Ethereum vẫn là nền tảng hợp đồng thông minh Layer-1 được sử dụng rộng rãi nhất trong hệ sinh thái tiền tệ điện tử, nhưng mọi người đều biết về mức phí cao và các vấn đề bị tắc nghẽn của mạng trong vài năm qua.

Vào năm 2021, các mạng cạnh tranh như Avalanche và Binance Smart Chain (BSC) đã cho phép khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) và điều này đã tạo ra kết quả tích cực cho các nhà đầu tư trong cả hai hệ sinh thái.

Hãy cùng xem xét một số giao thức Layer-1 hoạt động tốt nhất trong Q4 năm 2021 và đánh giá các mối quan hệ đối tác, đầu tư từ tài chính truyền thống và các phát triển giao thức có thể mang lại lợi ích như thế nào cho mỗi dự án vào năm 2022.

Algorand

Algorand (ALGO) là một mạng lưới blockchain Layer-1 PoS thuần túy được thiết kế để tự duy trì và có khả năng mở rộng cao, do đó mang lại khả năng xử lý lượng giao dịch lớn với chi phí tối thiểu.

Trong Q4, Algorand đã khởi chạy Máy ảo Algorand, cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApp), có tức là các dự án DeFi và NFT hiện có thể hoạt động trên mạng.

USDT và USDC trước đây đã ra mắt trên mạng, vì vậy việc tích hợp chúng vào các nền tảng DeFi mới tương đối dễ dàng, làm tăng tính thanh khoản nhanh chóng. Việc ra mắt quỹ ALGO Viridis trị giá 150 triệu của Algorand Foundation cũng được thiết kế để đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái DeFi trên mạng.

Algorand cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tổ chức và một khoản tiền tệ mặt lớn đến từ Borderless Capital – đã tung ra quỹ 500 triệu đô la để giúp phát triển dApp trên Algorand. Hivemind Capital Partners cũng đã chọn giao thức này làm đối tác công nghệ đầu tiên của mình.

Hồi tháng 10, Algorand đã tung ra các tính năng quản trị cho phép các holder ALGO có tiếng nói trong sự phát triển tương lai của giao thức.

Vào ngày 18 tháng 11, 21Shares đã thông báo ra mắt sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP) Algorand được hỗ trợ về mặt vật lý, làm dấy lên một đợt tăng giá ALGO lên mức cao nhất năm là 2,99 đô la.

Ba nền tảng hợp đồng thông minh có thể bùng nổ vào năm 2022

Biểu đồ giá ALGO/USDT khung 1 ngày | Nguồn: TradingView

Tezos

Tezos (XTZ) là một blockchain PoS linh hoạt được thiết kế để phát triển theo thời gian mà không cần trải qua quá trình hard fork. Trong Q4, các tổ chức tài chính truyền thống như Ngân hàng Ả Rập Thụy Sĩ (Arab Bank Switzerland) đã hợp tác với giao thức để khởi chạy hàng hóa và dịch vụ staking, giao dịch và lưu ký cho token gốc của dự án, XTZ.

Vào ngày 7 tháng 12, dự án đã gây chú ý sau khi mở rộng hệ sinh thái NFT bằng cách hợp tác với Ubisoft, một công ty game khổng lồ. Nền tảng Ubisoft Quartz sử dụng blockchain Tezos và người chơi của Ghost Recon: Breakpoint sẽ có thể mua và giao dịch các NFT dành riêng cho game trên thị trường.

Vào ngày 15 tháng 12, Rarible, một thị trường NFT phổ biến, cũng đã thông báo về việc tích hợp blockchain Tezos vào hệ sinh thái của nó. Điều này có tức là người sử dụng Rarible có thể mua, bán và giao dịch Tezos NFT trong một môi trường rẻ hơn nhiều so với thị trường dựa trên Ether của Rarible.

Một phần lý do khiến cộng đồng ngày càng chú ý đến blockchain Tezos là hiệu quả năng lượng của mạng lưới trong một thế giới ngày càng tập trung vào tính bền vững của môi trường.

Theo một báo cáo về lượng khí thải carbon gần đây từ PricewaterhouseCoopers Advisory SAS, mức hiệu quả năng lượng của mạng Tezos tăng 70% vào năm 2021, với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của nó hiện nay ước tính gần bằng lượng khí thải carbon của chỉ 17 người.

Tại thời điểm viết bài, XTZ đang giao dịch ở mức giá 4,13 đô la sau khi đạt mức cao nhất hàng năm là 9,17 đô la vào ngày 3 tháng 10. Điều này xảy ra trước khi thị trường rộng lớn hơn suy thoái, gây áp lực lên giá của tất cả các loại tiền tệ điện tử vào những tuần cuối cùng của năm 2021.

Ba nền tảng hợp đồng thông minh có thể bùng nổ vào năm 2022

Biểu đồ giá XTZ/USDT khung 1 ngày | Nguồn: TradingView

Elrond

Elrond (EGLD) là một nền tảng blockchain dành cho các ứng dụng phân tán (chạy trên nhiều máy tính trong mạng cùng một lúc) và các doanh nghiệp có mục tiêu trở thành hệ sinh thái công nghệ cho “Internet mới”.

Theo website của dự án, Elrond sử dụng công nghệ sharding để cho phép xử lý 15.000 giao dịch mỗi giây (TPS) với chi phí giao dịch trung bình là 0,001 đô la.

Đợt tăng giá cuối năm được thấy trong EGLD diễn ra sau khi ra mắt chương trình khuyến khích thanh khoản trị giá 1,29 tỷ đô la bởi sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Maiar thuộc Elrond.

Ba nền tảng hợp đồng thông minh có thể bùng nổ vào năm 2022

Biểu đồ giá EGLD/USDT khung 1 ngày | Nguồn: TradingView

Trước khi ra mắt chương trình thanh khoản, giá EGLD đã tăng lên nhờ việc áp dụng như phương tiện thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng, bao gồm cả hợp tác với lễ hội âm nhạc Romania Untold, nơi có thể sử dụng EGLD để mua vé.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này