Gọi tên 10 đồng coin có nhiều phát triển thú vị và cực kỳ hấp dẫn trong năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Đã có sự tăng trưởng ổn định về người sử dụng mới và ví hoạt động trên thị trường tiền tệ điện tử trong suốt năm 2021. Nhiều người bắt đầu chú ý hơn đến thị trường, nhưng làm thế nào để họ biết nên đầu tư vào tài sản nào?

Liệu xu hướng tăng đã kết thúc hay năm 2022 sẽ mang tới nhiều mức tăng ấn tượng hơn năm 2021? Những token nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong năm tới? Hãy cùng chúng tôi trả lời những câu hỏi này bên dưới.

Những đồng coin tiềm năng, được xếp hạng theo thứ tự sau:

 • 10. Axie Infinity (AXS)
 • 9. Theta Network (THETA)
 • 8. THORChain (RUNE)
 • 7. Bitcoin (BTC)
 • 6. Stellar (XLM)
 • 5. Elrond (EGLD)
 • 4. Solana (SOL)
 • 3. Binance Coin (BNB)
 • 2. Cosmos (ATOM)
 • 1. Ethereum (ETH)
 • 2022 có thể là một năm mạnh mẽ cho sự phát triển của tiền tệ điện tử

Để xác định thứ hạng cho những đồng coin này, một phương pháp luận với ba tiêu chí cụ thể sẽ được sử dụng. Điều này sẽ được thực hiện để cung cấp cơ sở và lý do cho bảng xếp hạng này của chúng tôi.

Tiêu chí cho phương pháp luận như sau:

Vốn hóa thị trường – Các loại tiền tệ điện tử được chọn sẽ nằm trong TOP 100 tiền tệ điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Điều này được thực hiện để loại bỏ các dự án tiềm ẩn rủi ro cao trong ngành công nghiệp tiền tệ điện tử.

Tỷ lệ tăng trong năm 2021 – Các loại tiền tệ điện tử đã hoạt động tốt trong lịch sử thường tiếp tục tăng trong tương lai. Do đó, các loại tiền tệ điện tử được chọn sẽ có tỷ lệ tăng vượt trội khi đo lường từ đầu năm.

Triển vọng biểu đồ và các sự kiện năm 2022 – Đây là một tiêu chí tùy ý hơn, vì việc đọc biểu đồ và tầm quan trọng của các sự kiện có tính chất hơi chủ quan. Do đó, tiêu chí này nên được xem như là một quan điểm cá nhân được hỗ trợ bởi các lập luận hơn là một thực tế.

10. Axie Infinity (AXS)

 • Giá: $ 102,77
 • Vốn hóa thị trường: $ 6,28 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #27

AXS là token gốc của tựa game NFT “Axie Infinity”. Hệ sinh thái play-to-earn là một trong những phát triển thú vị nhất trong năm 2021, thu hút được sự quan tâm rất lớn ở Đông Nam Á.

Một trong những trò chơi được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​làn sóng này là Axie Infinity, trò chơi đang tiếp cận 3 triệu thành viên cộng đồng. Axie là thể loại game dàn trận chiến thuật tấn công theo lượt, trong đó người sử dụng chiến đấu 3v3 với những người sử dụng khác, bằng cách sử dụng các sinh vật giống Pokemon được gọi là “Axie”.

Token AXS được dùng để quản trị giao thức và để tạo ra nhiều axie hơn. Năm 2022 cũng sẽ mang đến nhiều phát triển mới, chẳng hạn như “Land Gameplay,” “Battles v2” và việc phát hành phiên bản alpha của trò chơi.

Vào đầu năm 2021, AXS được giao dịch ở mức $ 0,50. Nó đã trở thành hiện tượng của năm với mức tăng 33.118% lên mức cao nhất mọi thời đại là $ 166,09 vào ngày 4 tháng 11.

Mặc dù token đã giảm kể từ đó, nhưng có các mức hỗ trợ mạnh ngay dưới mức giá hiện tại, lần lượt là $ 83,7 và $ 64,4. Một trong hai vùng này có thể giúp ngăn chặn đà giảm.

10-dong-coin

Biểu đồ AXS/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

9. Theta Network (THETA)

 • Giá: $ 4,39
 • Vốn hóa thị trường: $ 4,4 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #40

THETA là một blockchain tập trung vào video streaming. Nó hoạt động như một mạng phi tập trung, nơi người sử dụng có thể chia sẻ tài nguyên máy tính. Token gốc của nó là THETA, được sử dụng chủ yếu cho các vấn đề quản trị.

THETA được tạo ra nhằm mục đích thưởng cho người xem dịch vụ phát trực tuyến chất lượng cao. Ngoài ra, nó đang tìm cách cải thiện thu nhập cho các nhà sáng tạo nội dung. Và cuối cùng là giảm chi phí cho các nền tảng phát trực tuyến.

Một sự phát triển rất thú vị sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 2, với việc ra mắt TDROP. Đây là một token mới, được dùng để thưởng cho validator qua khai thác thanh khoản NFT.

Vào đầu năm, THETA được giao dịch gần $ 1,76. Mức tăng hàng năm là rất lớn, mặc dù ít hơn đáng kể so với AXS.

THETA tăng 800% trong vòng 98 ngày, dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 15,88 vào tháng 4. Tuy vậy, token đã giảm kể từ đó. Do đó, nó đã có xu hướng giảm trong phần lớn thời gian của năm.

Bất chấp sự sụt giảm này, có vùng hỗ trợ rất mạnh ở mức $ 3,41. Đây là nơi có thể ngăn chặn đà giảm và giúp giá phục hồi.

10-dong-coin

Biểu đồ THETA/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

8. THORChain (RUNE)

 • Giá: $ 6,96
 • Vốn hóa thị trường: $ 1,78 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #70

THORChain là một giao thức thanh khoản chuỗi chéo (cross-chain) phi tập trung cho phép người sử dụng nghị luận các tài sản tiền tệ điện tử khác nhau trong một thiết lập phi tập trung. Nói một cách đơn giản hơn, nó đóng vai trò như một cầu nối cho phép swap giữa các blockchain khác nhau.

Mainnet mới của THORChain sẽ phát hành vào quý 2 năm 2022.

Mặc dù RUNE đã tăng đáng kể vào đầu năm, dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 21,29 vào ngày 21 tháng 5, nhưng nó đã giảm kể từ đó.

Tuy vậy, nó đang cố gắng giữ trên vùng hỗ trợ ngang $ 4,80, đã có từ tháng 3.

10-dong-coin

Biểu đồ RUNE/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

7. Bitcoin (BTC)

 • Giá: $ 48.670
 • Vốn hóa thị trường: $ 916 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #1

Thực sự không cần giới thiệu về Bitcoin vì nó là tiền tệ điện tử đầu tiên, được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto trong năm 2009. Nó là một sổ cái phi tập trung cho phép người sử dụng gửi tiền tệ cho nhau mà không cần bên trung gian.

Các tổ chức đã đầu tư đáng kể vào BTC trong năm 2021, do Michael Saylor và MicroStrategy dẫn đầu. Do đó, nếu điều tương tự tiếp tục diễn ra vào năm 2022, BTC có thể sẽ tiếp tục hoạt động như một trong những tài sản sinh lời cao nhất trong lịch sử.

BTC ít biến động hơn khi so sánh với các đồng coin khác. Biến động giá của nó hơi khác với biến động đã được phân tích, vì BTC đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào ngày 10 tháng 11 thay vì tháng 5. Mức cao nhất mọi thời đại đánh dấu mức tăng 142% khi tính từ thời điểm mở cửa hàng năm.

BTC vẫn đang giữ trên mức hỗ trợ Fib thoái lui 0,618 ở $ 44.200 và có thể sớm tạo ra một đáy cao hơn.

10-dong-coin

Biểu đồ BTC/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

6. Stellar (XLM)

 • Giá: $ 0,267
 • Vốn hóa thị trường: $ 6,83 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #26

XLM là token gốc của nền tảng Stellar. Ban đầu dựa trên giao thức Ripple, nó được tạo ra vào tháng 6 năm 2016 bởi Jed McCaleb, người vừa rời bỏ giao thức Ripple.

Mục tiêu của nó là tăng cường chuyển tiền tệ trên các lãnh thổ không có các tổ chức tài chính. Ngoài ra, nó hỗ trợ các công ty kết nối với nhau thông qua việc sử dụng công nghệ của mình.

Nó cũng được biết đến với các khoản phí nhỏ, với 0,0001 XLM cố định. Do đó, nó cực kỳ thích hợp để gửi tiền tệ.

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2022, những holder XLM sẽ nhận được một đợt airdrop token AQUA.

Biến động giá của XLM không có vẻ tăng giá như các đồng coin được phân tích ở trên. Token đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 0,56 vào ngày 19 tháng 5, nhưng đã giảm kể từ đó và hiện chỉ cao hơn 110% so với mức mở hàng năm.

Tuy vậy, có mức hỗ trợ rất mạnh ở $ 0,22, một vùng có thể giúp giá đảo chiều xu hướng giảm.

10-dong-coin

Biểu đồ XLM/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

5. Elrond (EGLD)

 • Giá: $ 297,75
 • Vốn hóa thị trường: $ 5,9 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #28

Elrond là một giao thức cung cấp tốc độ giao dịch đặc biệt nhanh thông qua cơ chế sharding của nó, được gọi là sharding trạng thái thích ứng. Cơ chế này kết hợp các ưu điểm của ba loại sharding riêng biệt để cải thiện giao tiếp giữa chúng.

Hệ sinh thái của nó bao gồm Internet of Things (IOT), tài chính phi tập trung và Fintech. Nền tảng hợp đồng thông minh của nó có thể thực hiện 15.000 giao dịch mỗi giây với chi phí chỉ $ 0,001.

Cả giai đoạn thứ tư của staking và quản trị on-chain sẽ ra mắt vào quý 2 năm 2022.

EGLD đã chứng kiến mức tăng gần 1600% vào năm 2021, dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 544 vào ngày 23 tháng 11. Mặc dù đã giảm 45% kể từ đó, nhưng nó vẫn đang giao dịch trên mức cao nhất mọi thời đại trước đó là $ 245. Nơi có thể hoạt động như một hỗ trợ mạnh ở thời điểm hiện tại.

10-dong-coin

Biểu đồ EGLD/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

4. Solana (SOL)

 • Giá: $ 185
 • Vốn hóa thị trường: $ 56,9 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #5

Solana được biết đến là một blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới, một mã nguồn mở hiệu suất cao, nó cung cấp những giải pháp tài chính phi tập trung (Defi). Việc tạo những ứng dụng phi tập trung (DApp) sẽ trở nên dễ dàng hơn với giao thức Solana.

Solana ra đời giúp cải thiện khả năng mở rộng của blockchain mà không phải đánh đổi bằng việc suy giảm bảo mật hay mất đi tính phi tập trung của nó. Solana (SOL) sử dụng Proof of History kết hợp với Proof of Stake chứ không lựa chọn giải pháp phân đoạn dữ liệu (sharding) như Elrond.

Một trong những mục tiêu của dự án là giúp tài chính phi tập trung mở rộng quy mô mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật hoặc phân quyền của nó.

Ngoài ra còn có một thị trường NFT dựa trên Solana ở một số sàn giao dịch, nổi bật nhất là FTX. Điều này sẽ cho phép người sử dụng mint và giao dịch NFT được xây dựng trên blockchain Solana.

SOL đã tăng 13.806% kể từ đầu năm, dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 259,9 vào ngày 4 tháng 11. Xem xét các đồng coin mà chúng tôi đã phân tích ở trên, nó có tỷ lệ tăng cao thứ hai, chỉ sau AXS.

Mặc dù giá đã giảm kể từ đó và phá vỡ xuống dưới đường hỗ trợ tăng dần, nhưng nó đã bật lên từ vùng hỗ trợ ngang $ 150.

Biểu đồ SOL/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

3. Binance Coin (BNB)

 • Giá: $ 540
 • Vốn hóa thị trường: $ 93,1 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #3

Binance Coin (BNB) là token gốc của sàn giao dịch tiền tệ điện tử lớn nhất trên thế giới, Binance.

Binance đã phát triển từ một sàn giao dịch, thành một đế chế hùng mạnh gồm: Binance Smart Chain, Binance Academy và trung tâm nghiên cứu dự án.

Nhà sáng lập Changpeng Zhao (CZ) là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền tệ điện tử và rất nổi tiếng trên thế giới.

BNB đã tăng nhanh chóng trong phần đầu của năm, đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 691,8 vào ngày 10 tháng 5. Mặc dù giảm sau đó, nhưng nó đã lấy lại phần lớn khoản lỗ với mức tăng từ tháng 10 đến tháng 11.

Hiện tại, nó đang giao dịch bên trong một kênh song song giảm dần, đã bật lên từ vùng hỗ trợ $ 525 và hiện chỉ thấp hơn 32% so với mức cao nhất mọi thời đại.

10-dong-coin

Biểu đồ BNB/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

2. Cosmos (ATOM)

 • Giá: $ 23,09
 • Vốn hóa thị trường: $ 5,22 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #34

Cosmos cũng là một dự án có bề dày lịch sử trong ngành, với whitepaper được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2016. Nói một cách dễ hiểu, nó có thể được mô tả như một “Internet của các blockchain”.

Mục tiêu của dự án là tạo ra một mạng lưới các blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung. Điều này sẽ cho phép các giao dịch trở nên rẻ và hiệu quả. Tương tự như SOL, nó nhằm mục đích giải quyết các vấn đề xung quanh khả năng mở rộng và phân cấp. Ngoài ra, nó giúp tạo dApp dễ dàng hơn. Việc đơn giản hóa cơ sở hạ tầng để sử dụng dễ hơn cũng là một mục tiêu quan trọng của Cosmos.

Token gốc là ATOM, được tạo thông qua thuật toán proof-of-stake.

Điều thú vị là một số token trong hệ sinh thái Cosmos như Terra (LUNA) đã vượt qua ATOM khi so sánh giá trị vốn hóa thị trường của chúng.

ATOM đã dần tăng lên trong cả năm. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại muộn hơn so với phần lớn các đồng coin được phân tích, làm như vậy vào ngày 20 tháng 9.

Mặc dù giá đã giảm kể từ đó, nhưng nó vừa đạt đến vùng hỗ trợ Fib thoái lui 0,618 ở mức $ 21,87, một mức có khả năng bắt đầu phục hồi. Ngoài ra, có mức hỗ trợ ngang ở $ 18,50.

Biểu đồ ATOM/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

1. Ethereum (ETH)

 • Giá: $ 4.100
 • Vốn hóa thị trường: $ 486 tỷ
 • Xếp hạng vốn hóa thị trường: #2

Cuối cùng, ở vị trí số một, chúng ta có Ethereum.

Nó là một hệ thống blockchain mã nguồn mở tập trung vào hợp đồng thông minh và dApp. Hơn nữa, nó hoạt động như một “máy chủ lưu trữ” cho nhiều loại tiền tệ điện tử khác.

Với sự gia tăng của NFT, sự quan tâm đến ETH cũng tăng lên, vì nó là đồng coin phổ biến được sử dụng trong thị trường NFT. Theo một cách nào đó, Ethereum đang trên đường trở thành “tiền của internet”. Tuy vậy, điều này đã khiến phí gas tăng cao, mặc dù đã được giảm bớt nhờ hard fork London vào tháng 7.

Bất chấp những vấn đề nhỏ này, có vẻ như với sự gia tăng không ngừng của NFT và các game play-to-earn, ETH có thể là một trong những con ngựa nhanh nhất trong chu kỳ tăng trưởng này.

ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 10 tháng 11, cùng ngày với BTC. Mặc dù token đã giảm xuống kể từ đó nhưng dường như nó đã xác thực đường kháng cự giảm dần trước đó (biểu tượng màu xanh lá cây) là hỗ trợ. Hiện tại, nó chỉ thấp hơn 19% so với mức cao nhất mọi thời đại.

10-dong-coin

Biểu đồ ETH/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

SN_Nour

Theo Beincrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này