Giọng điệu diều hâu của Fed và chỉ số phái sinh cho thấy Bitcoin tiếp tục downside

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một cú Pump 750 đô la vào ngày 26 tháng 8 đã đưa Bitcoin (BTC) từ 21.120 đô la lên 21.870 đô la trong vòng chưa đầy hai giờ. Tuy nhiên, động thái này đã hoàn toàn bị xóa bỏ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Jerome Powell nhắc lại cam kết của ngân hàng trong việc kiềm chế lạm phát bằng cách thắt chặt nền kinh tế.

Sau bài phát biểu của Powell, giá BTC đã ngay lập tức giảm xuống còn 20.700 đô la và tiếp tục trượt xuống 20.229 đô la vào thời điểm bài viết.

Giọng điệu diều hâu của Fed và chỉ số phái sinh cho thấy Bitcoin còn giảm mạnh hơn nữa

Biểu đồ Giá Bitcoin/USD khung 30 phút | Nguồn: TradingView

Tại Jackson Hole, Powell đặc biệt đề cập rằng “dữ liệu lịch sử đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ chống lại chính sách nới lỏng quá sớm”. Ngay sau những nhận xét đó, các chỉ số thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã phản ứng tiêu cực, với S&P 500 giảm 2,2% trong vòng một giờ.

Đối với Bitcoin, “nến Bart” – tham chiếu đến hình dạng đầu của Bart Simpson và một bộ mô tả về hành động giá tăng và giảm của Bitcoin, đã xuất hiện. Bên cạnh chỉ báo phân tích kỹ thuật không thể đoán trước này, còn có các chỉ báo khác cho thấy tâm lý từ trung lập đến giảm giá rộng hơn của Bitcon.

Các cơ quan quản lý tăng tốc độ về quản lý tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã liên tục đón nhận những luống tin tức tiêu cực trong một thời gian dài, đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Vào ngày 24 tháng 8, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) đã gửi thư yêu cầu năm công ty tiền điện tử ngừng đưa ra các tuyên bố gây hiểu lầm về việc được bảo hiểm tiền gửi bởi FDIC và thực hiện các biện pháp khắc phục, bao gồm cả FTX US.

Vào ngày 25 tháng 8, sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Ấn Độ, CoinSwitch đã bị cơ quan Chống rửa tiền đột kích vì bị cáo buộc vi phạm luật ngoại hối. Ra bắt tại Ấn Độ vào năm 2020, CoinSwitch đã huy động vốn thành công từ Coinbase Ventures, Andreessen Horowitz, Sequoia và Tiger Global.

Cuối cùng, vào ngày 26 tháng 8, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hoãn quyết định đối với quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin ETF giao ngay của công ty đầu tư toàn cầu VanEck. Mặc dù tỷ lệ chấp thuận rất thấp, nó củng cố quan điểm anti-crypto từ cơ quan quản lý.

Do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử phải đối mặt với sự không chắc chắn kéo dài mặc dù kịch bản lạm phát có vẻ hữu ích trong việc ưu tiên cho các tài sản giới hạn nguồn cung. Vì lý do này, việc phân tích thị trường phái sinh tiền điện tử là điều cần thiết để hiểu liệu các nhà đầu tư có đang nghiêng về suy thoái hay không.

Trader chuyên nghiệp trung lập đến giảm giá trước khi Dump

Những trader bán lẻ thường tránh giao dịch hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, chúng vẫn là công cụ ưa thích của các trader chuyên nghiệp vì có khả năng ngăn chặn sự biến động liên tục của funding rate thường xảy ra trong hợp đồng.

 chỉ số phái sinh cho thấy Bitcoin tiếp tục downside

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin | Nguồn: Laevitas

Trong các thị trường lành mạnh, chỉ báo này nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8% để bù đắp chi phí và rủi ro liên quan. Tuy nhiên, hiện tại phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn dưới 1,8% trong toàn bộ thời gian. Dữ liệu này phản ánh việc các trader chuyên nghiệp không muốn thêm các vị thế Long (tăng) có đòn bẩy.

Mọi người cũng phải phân tích các thị trường quyền chọn Bitcoin để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ hợp đồng tương lai. Ví dụ: độ lệch 25% delta là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá đang tính phí quá cao để bảo vệ tăng hoặc giảm.

 chỉ số phái sinh cho thấy Bitcoin tiếp tục downside

Độ lệch 25% delta quyền chọn BTC 30 ngày | Nguồn: Laevitas

Trong thị trường gấu, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc giá giảm, khiến chỉ báo độ lệch tăng trên 12%. Độ lệch delta 30 ngày đã dao động gần ngưỡng trung lập đến giảm kể từ ngày 22 tháng 8, báo hiệu các trader quyền chọn ít có xu hướng đưa ra biện pháp bảo vệ giảm giá.

Hai chỉ số phái sinh này cho thấy rằng đợt Dump Bitcoin vào ngày 26 tháng 8 có thể diễn ra theo diễn biến thị trường chứng khoán truyền thống, nhưng các trader chắc chắn không mong đợi một động thái tích cực.

Dữ liệu phái sinh không còn chỗ cho luận điểm tăng giá vì tâm lý trở nên tồi tệ hơn sau những bình luận của Powell và chúng càng cho thấy điều kiện thị trường đang suy yếu.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này