Giáo sư kinh tế của Đại học Cornell: Lời hứa của DeFi là thật nhưng Bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một giáo sư kinh tế của Đại học Cornell nói rằng lời hứa về tài chính phi tập trung (DeFi) sử dụng công nghệ blockchain là có thật nhưng bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa. Tuy vậy, ông thừa nhận bitcoin “đã thực sự khởi đầu một cuộc cách mạng mà cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.”

Giáo sư Eswar Prasad

Giáo sư kinh tế nghi ngờ về tương lai của Bitcoin, nhưng ca ngợi DeFi

Eswar Prasad, giáo sư kinh tế tại Đại học Cornell, đã nói về bitcoin, tiền tệ điện tử, blockchain, DeFi và tiền kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước (CBDC) trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, được công bố hôm qua (17/12).

Prasad, tác giả của cuốn sách “Tương lai của tiền: Cách mạng kỹ thuật số đang biến đổi tiền và tài chính”, là giáo sư cấp cao về chính sách thương mại và kinh tế tại Trường Đại học Cornell. Trước đây, ông từng là trưởng bộ phận nghiên cứu tài chính về Trung Quốc của Quỹ Tiền Quốc tế (IMF).

Ông lưu ý rằng công nghệ blockchain sẽ “biến đổi các nguyên tắc cơ bản” trong tài chính và trong cách chúng ta thực hiện các giao dịch hàng ngày của mình, thêm rằng:

“Lời hứa về tài chính phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain là có thật nhưng bản thân bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa”.

Giáo sư kinh tế của Đại học Cornell giải thích: “Việc sử dụng công nghệ blockchain của bitcoin không hiệu quả lắm. Nó sử dụng một cơ chế xác thực mang tính hủy hoại môi trường (ý nói thuật toán PoW)“.

Ông khẳng định rằng có những loại tiền tệ điện tử mới hơn sử dụng công nghệ blockchain hiệu quả hơn nhiều so với bitcoin.

“Với bất kỳ tài sản nào, câu hỏi đặt ra là đâu là giá trị cơ bản,” ông nói thêm:

“Bitcoin không hoạt động tốt như một phương tiện nghị luận, tôi không nghĩ rằng nó sẽ có bất kỳ giá trị cơ bản nào ngoài niềm tin của nhà đầu tư khiến nó có”.

Ông ấy tiếp tục trao đổi về sự cạnh tranh giữa tiền truyền thống và stablecoin. “Có một yếu tố thú vị của cạnh tranh là, về nguyên tắc, các stablecoin có thể tạo ra các cách giao dịch hiệu quả hơn theo những cách truyền thống”.

Giáo sư nói thêm rằng tiền tệ điện tử đã “thắp lửa cho nhiều ngân hàng trung ương bắt đầu suy nghĩ về việc phát hành các phiên bản kỹ thuật số của tiền của chính họ”.

Giáo sư Prasad giải thích rằng CBDC “có thể tốt theo nhiều cách trong việc cung cấp một tùy chọn mua hàng và thanh toán bổ sung, một tùy chọn mua hàng và thanh toán chi phí thấp mà mọi người đều có thể tiếp cận, tăng khả năng bao gồm tài chính và cũng có khả năng tăng sự ổn định tài chính”.

Ông kết luận: “Nhiều khi bạn có thể không thích bitcoin, nhưng nó đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng mà cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta trực tiếp hoặc gián tiếp”.

Hòa Thân

Theo NewsBitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này