Giao dịch phái sinh gia tăng là rủi ro đối với các nhà đầu tư bán lẻ?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Với sự gia tăng của số lượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn thử sức với giao dịch phái sinh và nhà đầu tư nhảy vào sàn giao dịch phi tập trung (DEX) do quy định ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, số lượng người sử dụng sử dụng DEX phái sinh tăng cùng với quá trình cá voi Bitcoin di chuyển vào các công cụ phái sinh và sức mua trong các hợp đồng này leo thang.

Theo đó, khối lượng giao dịch hàng ngày trong các giao thức phái sinh cũng cao hơn, cho phép họ nhanh chóng tiếp quản vị trí của những nền tảng tài chính tập trung như Coinbase. Nhà sáng lập dYdX Protocol đã tweet vào tháng 9/2021:

“5 năm trước, tôi rời Coinbase và cuối cùng thành lập dYdX. Hôm nay, lần đầu tiên dYdX Protocol thực hiện khối lượng giao dịch nhiều hơn Coinbase”.

Điều này đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ hướng tới giao dịch phái sinh trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Dù vậy, nếu không được giới thiệu thích hợp, nhà đầu tư mới có khả năng bỏ cuộc nhanh như khi họ bắt đầu.

Các công cụ phái sinh trong DEX: Có đáng để mạo hiểm không?

Các công cụ phái sinh trong DeFi không chỉ mang lại phần thưởng mà còn loại bỏ những điểm kém hiệu quả của tài chính truyền thống. Dù vậy, thị trường tiền tệ điện tử là một thị trường dễ biến động, chứ chưa nói đến sự phức tạp của giao dịch phái sinh trên DEX, trong đó các nhà đầu tư bán lẻ phải học cách tự thực hiện giao dịch. Những nhà đầu tư này cần phải được hướng dẫn, có kiến ​​thức về cả DeFi và điều hướng nền tảng khi họ tham gia lần đầu tiên.

Nếu bạn đã sử dụng các ứng dụng DeFi ra mắt vào năm 2020, bạn có thể cảm thấy trải nghiệm của người sử dụng trở nên lỗi thời so với các sàn giao dịch tập trung. Giờ đây, để tiếp cận làn sóng người sử dụng mới, đặc biệt là những người từng sử dụng sàn giao dịch tập trung, các giao thức phải hướng đến sự đơn giản và trải nghiệm. Bằng cách hướng dẫn người sử dụng mới vào các giao thức, họ được cung cấp không gian để hiểu chương trình, điều này khuyến khích họ ở lại. Nếu không, vết nhơ để lại từ những người sử dụng có trải nghiệm không tốt trong các công cụ phái sinh có thể khiến các trader tương lai hoàn toàn từ chối giao dịch phái sinh trên DeFi.

Từ quan điểm của người sử dụng, các công cụ phái sinh có thể chỉ là một công cụ để đạt được mục tiêu nhất định, như sử dụng đòn bẩy hoặc bảo hiểm rủi ro cho vị trí hiện có. Những gì nhà phát triển giao thức phái sinh có thể làm là giải thích rõ ràng về giao diện người sử dụng, cũng như những rủi ro liên quan đến giao dịch phái sinh. Ví dụ, cung cấp “mẹo công cụ” để giải thích các chức năng phức tạp trên trang ứng dụng cho người sử dụng lần đầu, tổ chức các cuộc gọi giới thiệu hai tuần một lần để cung cấp hướng dẫn cho người mới về cách sử dụng nền tảng và giải đáp bất kỳ mối quan tâm nào mà họ có thể có. Ngoài ra, nên xây dựng một testnet (mạng thử nghiệm) để người sử dụng giao dịch trên giấy có phương tiện làm quen với nền tảng và kinh nghiệm giao dịch trước khi đưa tiền tệ thật vào giao thức. Bản thân giao thức DeFi sẽ không là trở ngại khi giao dịch phái sinh nếu người sử dụng được thông báo đầy đủ về các rủi ro và được đào tạo bài bản.

DeFi xác định lại giao dịch phái sinh

Hầu hết các nhà đầu tư mới không phải là chuyên gia về công cụ phái sinh DeFi và do đó, các giao thức thực sự đang nỗ lực nhiều hơn để chào đón những nhà đầu tư mới này theo cách dễ tiếp cận và không quá xa lạ để họ có thể hòa nhập nhanh chóng. Ngày nay, có rất nhiều nội dung hướng dẫn về giao dịch phái sinh trên các mạng xã hội như Twitter, YouTube, Medium hay Discord. Bởi vậy, việc tìm hiểu thêm về giao dịch phái sinh trên DEX hiện dễ dàng hơn nhiều so với mùa hè DeFi vào năm 2020.

giao dịch phái sinh

Thị trường toàn thế giới | Nguồn: Swap.Rate

Ngoài ra, các giao thức DeFi đang tái tạo tài chính truyền thống trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Ví dụ, có các ứng dụng fintech, chẳng hạn như Robinhood, giúp giao dịch quyền chọn dễ dàng hơn bằng cách phát hiện chiến lược mà người sử dụng có thể muốn sử dụng và cho phép người sử dụng thực hiện một lần nhấn để thực hiện chiến lược đó. Các chiến lược tương tự đã được áp dụng trong không gian DeFi. Trên thực tế, ngày càng nhiều giao thức cung cấp các dịch vụ có cấu trúc với các công cụ phái sinh, chẳng hạn như Ribbon Finance và Stake DAO, cho phép những người mới tham gia tận hưởng lợi ích của việc sử dụng những hình thức này một cách liền mạch.

Tăng khả năng chấp nhận hơn bằng cách tạo ra nhiều trải nghiệm hơn

Các giao thức đang tập trung vào nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao khả năng sử dụng của họ. Thiếu khả năng sử dụng là một trong những chướng ngại vật trên con đường dẫn đến việc áp dụng tiền tệ điện tử chính thống. Bằng cách tăng khả năng sử dụng và cung cấp giao diện đơn giản, dễ hiểu, người sử dụng tham gia dễ dàng hơn, cho phép tiếp nhận giao dịch phái sinh nhanh hơn.

Ngày nay, hầu hết các giao thức phái sinh đều cực kỳ thân thiện với người sử dụng, cho phép các nhà đầu tư mới tham gia và bắt đầu giao dịch ngay lập tức mà không có bất kỳ sự mơ hồ nào. Dù vậy, không phải tất cả các giao thức đều lấy trải nghiệm người sử dụng làm ưu tiên, dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư không thể đánh giá một cách đáng tin cậy giá trị và rủi ro của sản phẩm phái sinh của họ, khiến chính phủ phải tạo ra nhiều quy định hơn về các dịch vụ phái sinh. Nếu không có trải nghiệm người sử dụng tích cực cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, điều này có thể gây ra sự kỳ thị tiêu cực đối với giao dịch phái sinh.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mong đợi giao dịch phái sinh trở nên phổ biến trong tương lai, cho phép bất kỳ ai có ví phi tập trung đều có thể dễ dàng tham gia giao dịch. Mức độ phổ biến của giao dịch phái sinh sẽ tiếp tục lan rộng và các giao thức phái sinh phải tập trung vào trải nghiệm mà chúng mang lại cho người sử dụng để theo kịp nhu cầu. Trên thực tế, việc sử dụng giao dịch phái sinh trong DeFi ngày càng tăng sẽ tạo ra nhiều cạnh tranh hơn giữa các giao thức để tạo ra các dịch vụ tốt hơn, mang lại lợi ích cho người sử dụng cuối, định hình một hệ sinh thái lành mạnh hơn trong tương lai, trong đó giao dịch phái sinh phi tập trung thực sự có thể vươn xa.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này