Giấc mộng “Bitcoin City” với trái phiếu BTC của tổng thống El Salvador liệu có khả thi?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đang có kế hoạch sử dụng trái phiếu Bitcoin để xây dựng “Bitcoin City”, vận hành bằng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa.

bitcoin

Nayib Bukele – Tổng thống El Salvador

Bukele đã công bố kế hoạch vào ngày 20/11 khi phát biểu trong đêm bế mạc hội nghị LABITCONF. Dự án cũng có sự tham gia của Giám đốc chiến lược Blockstream Samson Mow. Cùng hôm đó, có nguồn tin cho biết El Salvador đã ký một thỏa thuận với Blockstream và iFinex (công ty mẹ của Bitfinex) để phát hành trái phiếu nói trên.

Tổng thống tiết lộ trái phiếu sẽ được sử dụng để tài trợ cho “Bitcoin City”, nằm gần một ngọn núi lửa cung cấp năng lượng cho các hoạt động của khu tự quản này cũng như khai thác Bitcoin. Bukele cho biết trái phiếu sẽ được bán vào năm 2022. Ông ước tính cơ sở hạ tầng công cộng của thành phố sẽ tiêu tốn tổng cộng khoảng 300.000 BTC (tương đương 16,8 tỷ đô la vào thời điểm viết bài).

Thành phố sẽ nằm dọc theo Vịnh Fonseca ở Thái Bình Dương, có các đảo núi lửa tạo thành biên giới với Honduras và Nicaragua. Bukele hình dung đô thị này có hình tròn, tự hào với biểu tượng Bitcoin ở chính giữa được nhìn rõ từ trên cao. Thành phố sẽ có nhiều tiện ích như các khu dân cư và thương mại, quán bar, nhà hàng, sân bay, bến cảng, đường sắt và giải trí.

“Chính phủ sẽ cấp đất và cơ sở hạ tầng công cộng, các khu vực kinh tế sẽ thu hút nhà đầu tư đóng góp vào sự phát triển và xây dựng thành phố. Tất nhiên, Bitcoin City cam kết tiếp cận miễn phí và bình đẳng với mọi thứ”.

Bitcoin City sẽ sử dụng năng lượng địa nhiệt từ một ngọn núi lửa gần đó. Đây không phải là ngọn núi lửa Tecapa hiện đang cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác trong nước.

Bukele nói rằng thành phố sẽ có thị trưởng riêng, không tính thuế thu nhập cá nhân hoặc doanh nghiệp, thuế thu nhập từ vốn, thuế tài sản hoặc thuế quỹ lương. Thay vào đó, họ sẽ đánh thuế giá trị gia tăng 10% đối với các giao dịch mua để chi trả cho việc bảo trì thành phố. Một nửa số tiền thu được từ khoản thuế đó sẽ để hỗ trợ các dịch vụ tiêu chuẩn của thành phố, như thu gom rác và bảo trì công viên. Phần còn lại sẽ dùng cho việc mua trái phiếu do chính phủ phát hành để xây dựng thành phố.

Mow của Blockstream giải thích chi tiết hơn về cách thức hoạt động của “Volcano Bond” (Trái phiếu núi lửa), về mặt kỹ thuật được đặt tên là EBB1 hoặc El Salvador Bitcoin Bond 1. Quốc gia Trung Mỹ này có kế hoạch phát hành 1 tỷ đô la Bitcoin cho trái phiếu đầu tiên. Một nửa sẽ hướng tới việc mua Bitcoin, nửa còn lại tài trợ cho cơ sở hạ tầng năng lượng và khai thác Bitcoin. Ông nói thêm rằng trái phiếu này sẽ là trái phiếu đầu tiên trong một chuỗi đã được lên kế hoạch.

“Cơ sở trở thành trái phiếu Bitcoin là vì nó được Bitcoin hỗ trợ, vì vậy nửa tỷ đô la sẽ được sử dụng để mua Bitcoin. Tổng thống sẽ mua 500 triệu đô la Bitcoin trên thị trường”.

Theo thông tin Bukele đưa ra, trái phiếu sẽ đáo hạn vào năm 2032 và được trả lãi định kỳ 6,5%. Ngoài ra, trái phiếu có một khoản cổ tức nhằm trả lại 50% số tiền thu được cho các nhà đầu tư sau khi thu hồi 500 triệu đô la Bitcoin đầu tiên. Cộng hòa El Salvador là nhà phát hành trái phiếu và Bitfinex Securities là nhà điều phối. Trái phiếu sẽ được phát hành trên sidechain Bitcoin Liquid Network. Tổng thống cho biết thêm rằng USD, BTC và USDT là các loại tiền tệ có thể được sử dụng để mua trái phiếu.

Mow giải thích trái phiếu có thời hạn “khóa” 5 năm, có nghĩa là 500 triệu đô la Bitcoin sẽ được đưa ra thị trường cho đến thời điểm đó. Sau đó, lãi định kỳ sẽ tăng lên do được chia cổ tức.

“Trong số 500 triệu đô la Bitcoin mà Tổng thống mua, sau 5 năm khóa, họ sẽ bắt đầu bán một số để cung cấp thêm lãi định kỳ cho tất cả các nhà đầu tư vào trái phiếu”.

Mow nói thêm rằng ông hy vọng Bitcoin sẽ đạt 1 triệu đô la sau 5 năm.

El Salvador cũng đang nghiên cứu luật chứng khoán kỹ thuật số và có kế hoạch cấp giấy phép hoạt động sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên cho Bitfinex.

“Bạn biết đấy, với Bitfinex, họ có rất nhiều cá voi, vì vậy tôi không thấy có vấn đề gì khi phát hành trái phiếu hàng tỷ đô la”.

Các nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra hơn 100.000 đô la sẽ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 5 năm.

Dự án Bitcoin City là thông báo mới nhất và có lẽ là quan trọng nhất mà Bukele đưa ra kể từ khi đất nước Trung Mỹ này chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp vào ngày 7/9. Ngoài việc chính phủ tung ra ví Chivo của riêng mình, Tổng thống cũng cho biết họ sẽ sử dụng “thặng dư” từ một quỹ tín thác với số dư bằng Bitcoin và đô la để tài trợ cho một bệnh viện thú y và các trường học Bitcoin.

Luật Bitcoin đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối trong những tháng gần đây, ngay cả khi Bukele duy trì tỷ lệ chấp thuận cao. Không có gì ngạc nhiên khi một số người bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới nhất. Ví dụ, một số đã chỉ ra cuộc đối thoại về kế hoạch Bitcoin của El Salvador bằng tiếng Anh, đặc biệt là sau khi Bukele lần đầu tiên tiết lộ luật Bitcoin ở Miami tại một hội nghị vào tháng 6. Một số chuyên gia thị trường cũng đang đặt câu hỏi liệu trái phiếu có đủ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư hay không.

Minh Anh

Theo The Blockcrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này