Giá Coin hôm nay 22/07: Bitcoin và altcoin phục hồi mạnh trong đêm, chứng khoán Mỹ bật tăng giữa lúc tác giả “Cha giàu, Cha nghèo” cảnh báo về Đại suy thoái

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin (BTC) mở rộng đà giảm vào ngày 21 tháng 7 sau khi chạm đáy hàng ngày tại $ 22.340. Tuy nhiên, tiền điện tử lớn nhất đã đảo chiều và đóng cửa hàng ngày trên vùng $ 23.000.

Bitcoin

Biểu đồ nến BTC/USD – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Yếu tố vĩ mô

Chỉ số Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (21/7), khi cổ phiếu Tesla bứt phá nhờ kết quả lợi nhuận tốt hơn dự báo. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,36% lên 12.059 điểm, S&P 500 tăng 0,99% lên 3.998 điểm và Dow Jones cộng thêm 162 điểm (khoảng 0,51%) lên 32.036 điểm.

Trong tuần qua, Nasdaq Composite đã tăng tổng cộng 5,3%, Dow Jones tăng gần 2,4% từ đầu tuần và S&P 500 bật lên 3,5%.

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu dẫn đầu đà tăng thuộc S&P 500, với đà tăng hơn 2% nhờ vào Tesla. Cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 9,8% sau khi công bố kết quả lợi nhuận tốt hơn dự báo mặc dù biên lợi nhuận gộp ngành ô tô giảm. Dẫu vậy, cổ phiếu này vẫn giảm gần 23% từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, đồng USD suy yếu sau động thái bất ngờ vào ngày thứ Năm từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), khi lần đầu tiên trong 11 năm qua, ngân hàng này nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Đồng USD suy yếu có thể thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ, do một số công ty lớn trong lĩnh vực này nhận một phần doanh thu từ bên ngoài nước Mỹ. Bất chấp những diễn biến đó, một số nhà đầu tư cho rằng báo cáo kinh tế yếu kém và áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao là những dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn chưa chạm đáy.

Tác giả nổi tiếng của cuốn sách “Cha giàu Cha nghèo”, Robert Kiyosaki, đã lên tiếng cảnh báo rằng, lạm phát hiện nay có thể dẫn đến “Đại suy thoái”. Ông nói thêm rằng, bất động sản đang sụp đổ và các đợt phát mãi tài sản tăng 700% so với năm ngoái.

Kiyosaki cũng đã cảnh báo về siêu lạm phát vào tháng 4, dự đoán rằng đồng USD sắp bùng nổ. Ông nhắc lại vào tháng Năm rằng khả năng diễn ra suy thoái thật sự đang rất gần. Trong một dòng tweet khác, ông cảnh báo rằng, cổ phiếu và trái phiếu đang giảm giá, nhấn mạnh rằng đà suy thoái và bất ổn dân sự đang đến.

Chỉ số sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Philadelphia ở mức -12.3, thấp hơn nhiều so với dự báo 1.6 từ Dow Jones. Trong khi đó, số lượng công dân Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục xu hướng tăng, lên 251.000 đơn trong tuần, chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2021.

Cho đến nay, hơn 90 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh trong quý 2 và 78% số công ty này có lợi nhuận vượt kỳ vọng của các nhà phân tích.

Với việc đồng USD suy yếu và nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn tăng cao trong bối cảnh lo ngại về kinh tế, giá vàng đã bật tăng hơn 1% từ mức đáy 1 năm vào ngày thứ Năm (21/7). Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay bật tăng 1,03% lên 1.713 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2021 tại 1.680 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,73% lên 1.712 USD/oz.

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (21/7) do dự trữ xăng tại Mỹ cao hơn và sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất dẫn đến lo ngại về nhu cầu. Trong khi đó, nguồn cung dầu bắt đầu phục hồi từ Libya và việc Nga nối lại dòng khí đốt sang châu Âu. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 2,86% xuống 103 USD/thùng, hợp đồng dầu WTI mất 3,5% còn 96 USD/thùng.

Bitcoin và Altcoin

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC/USD giảm xuống $ 22.340 sau tiếng chuông mở cửa của Phố Wall, giảm 8% so với mức đỉnh cục bộ của nó.

Động lực tăng giá của Bitcoin đã bị thách thức bởi Tesla khi công ty tiết lộ rằng họ đã bán 75% vị trí BTC của mình. Các sự kiện vĩ mô sau đó cũng góp phần đưa giá Bitcoin giảm mạnh khi đồng USD tăng nhẹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) bất ngờ tăng lãi suất để chống lại lạm phát.

Tác động vĩ mô đã khiến Bitcoin đánh mất đường trung bình động 200 tuần và 50 ngày, ở mức $ 22.800. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, Bitcoin đã lấy lại 2 ngưỡng trên và vượt lên trên $ 23.000 để đóng cửa hàng ngày tại $ 23.144.

Đối với trader và nhà phân tích nổi tiếng, Crypto Tony, $ 21.700 hiện là mức mà BTC cần bảo toàn nếu giá xuống dưới vùng $ 20.800 một lần nữa.

Tuy nhiên, khi so sánh năm 2022 với các thị trường gấu trước đó, ông lập luận rằng, Bitcoin vẫn có khả năng ghi nhận một số đà tăng trước khi bước vào một đợt giảm giá khác.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: Crypto Tony

Với đà hồi phục mạnh của Bitcoin trong đêm qua, thị trường altcoin cũng ngập tràn trong sắc xanh, khi nhiều dự án ghi nhận mức lợi nhuận 2 chữ số.

Curve DAO Token (CRV), token gốc của sàn Curve, giúp vận hành sàn giao dịch, có chức năng quản trị, làm phần thưởng staking, tham gia biểu quyết và các hoạt động khác của sàn, đã ghi nhận lợi nhuận lên đến 21% trong 24 giờ qua và hơn 24% trong 7 ngày.

Synthetix (SNX) và ApeCoin (APE) cũng cho thấy đà tăng hơn 15%, trong khi các dự án khác như Bitcoin Gold (BTG), THORChain (RUNE), Ethereum Classic (ETC), Cosmos (ATOM), Polygon (MATIC) đều bật tăng hơn 10% trong khung thời gian hàng ngày.

Bitcoin

Nguồn: Coinmarketcap

Ether (ETH) hiện tại là đồng tiền hoạt động tốt nhất trong top 10 theo vốn hóa thị trường khi tăng 2,87% trong 24 giờ qua, hiện giao dịch quanh ngưỡng $ 1.576. Trên khung thời gian hàng tuần, token hợp đồng thông minh đã chứng kiến mức lợi nhuận hơn 33%.

Bitcoin

Biểu đồ giá ETH | Nguồn: TradingView

Bình luận về triển vọng của ETH, Jonah Van Bourg, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại nhà cung cấp thanh khoản Cumberland, chỉ ra rằng việc chuyển đổi sang proof-of-stake của Ethereum là yếu tố để duy trì xu hướng tăng giá đối với đồng altcoin lớn nhất.

“Mặc dù hành động giá trong quá khứ gần đây mang tính kỹ thuật và có tương quan vĩ mô cao, nhưng Sepolia testnet đã hợp nhất với proof-of-stake thành công vào ngày 6 tháng 7, tạo tiền đề cho việc triển khai mainnet trong thời gian tới”.

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

 

Việt Cường

Tạp chí Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này