Giá Coin hôm nay 1/9: Bitcoin đóng tháng 8 gần $20.000, phần lớn top 100 rực đỏ khi chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm giữa lúc lạm phát EU đạt mức kỷ lục 9,1%

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Giá Bitcoin đóng cửa tháng 8 trên 20.000 đô la và hiện đang dao động quanh mức này khi một số nhà phân tích dự đoán mức giảm sâu hơn trong ngắn hạn giữa lúc triển vọng lạm phát của Hoa Kỳ trở nên tối tăm và lạm phát ở châu Âu đạt đỉnh.

Biểu đồ BTC/USDT hàng tháng. Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ tư liên tiếp trong ngày thứ Tư, phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về đà phục hồi của thị trường trong mùa hè này khi nhà đầu tư đánh giá những nỗ lực chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số Dow Jones trượt 280,44 điểm, tương ứng 0,9% còn 31.510 điểm. Chỉ số S&P 500 mất gần 0,8% khép phiên tại 3.955 điểm và chỉ số Nasdaq Composite rớt khoảng 0,6% xuống 11.816 điểm. Được biết, cả ba chỉ số này đều tăng điểm vào đầu phiên.

Cả ba chỉ số chính đều ghi nhận đà giảm điểm trong tháng qua với Dow Jones giảm gần 4,1%, trong khi S&P 500 và Nasdaq hạ lần lượt 4,2% và 4,6%.

Với đà giảm này, hiện Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq chỉ còn cao hơn các mức thấp nhất trong phiên xác lập vào giữa tháng 6 lần lượt 6,3%, 8,7% và 11,8%.

Đỉnh điểm của đà phục hồi trong mùa hè này diễn ra cách đây 2 tuần vào ngày 16/8, tức tròn 2 tháng sau khi các chỉ số chính xác lập mức đáy vào giữa tháng 6.

Nhiều tuần qua, nhà đầu tư đã tranh luận về việc nền kinh tế đang trong suy thoái hay đang hướng đến một cuộc suy thoái và nhiều dự báo về sự suy yếu của nền kinh tế có thể giúp Fed có lý do để cân nhắc lại kế hoạch tăng lãi suất.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại Jackson Hole vào hôm thứ Sáu vừa qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định rằng ngân hàng trung ương cam kết ngăn lạm phát và sẽ tiếp tục nâng lãi suất thậm chí trong bối cảnh suy thoái.

Nhận định của Chủ tịch Fed đã châm ngòi cho đà bán tháo trên thị trường. Thêm vào đó, Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, hôm thứ Tư cho biết bà nhận thấy lãi suất cơ bản sẽ tăng lên trên 4% vào đầu năm tới. Trước đó vào thứ Ba, Chủ tịch Fed New York, John Williams, kêu gọi “chính sách tương đối thắt chặt để làm giảm nhu cầu”.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8 là 9,1%, mức cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử, theo văn phòng thống kê châu Âu Eurostat. Tỷ lệ này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế và phần lớn sự gia tăng được thúc đẩy bởi giá năng lượng cao của châu Âu.

Thống kê cho thấy, giá năng lượng có mức tăng lạm phát lớn nhất, đạt 38,3% và các mặt hàng như thực phẩm tăng 10,6%. Hơn nữa, các mặt hàng công nghiệp phi năng lượng đã tăng 5% so với năm ngoái. Cuộc khủng hoảng năng lượng có thể trở nên tồi tệ hơn do chiến tranh Ukraine-Nga.

Giá dầu tiếp tục trượt dài trong ngày hôm qua do nhà đầu tư lo lắng về tình trạng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu, viễn cảnh ngân hàng trung ương nâng lãi suất và các biện pháp thắt chặt phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 tại Trung Quốc.

Hợp đồng dầu thô Brent tương lai tháng 10 giảm 2,69 USD/thùng, tương ứng 2,7%, xuống 96,62 USD/thùng sau khi sụt tới 5,78 USD/thùng trong ngày thứ Ba.

Hợp đồng tháng 11 được giao dịch nhiều hơn giảm 2,7 USD/thùng, tương ứng 2,76% xuống 95,14 USD/thùng.

Hợp đồng dầu thô WTI tại Mỹ hạ 88 xu (tương ứng 1%) xuống 90,78 USD/thùng sau khi trượt dài tới 5,37 USD/thùng trong ngày thứ Ba trước lo nỗi lo suy thoái.

Bitcoin và altcoin

Dữ liệu từ TradingView cho thấy sau khi giảm xuống dưới mức đỉnh của chu kỳ halving trước đó, BTC hiện đang xoay quanh mức 20.100 đô la trong ngày.

Bất chấp những lời hùng biện trước đó của Powell, Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, nói với các phương tiện truyền thông chính thống rằng toàn bộ khái niệm về “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ hiện đã bị gác lại.

Bài phát biểu của Powell trên thực tế đã “chôn vùi khái niệm hạ cánh mềm”, cô giải thích với Bloomberg và khẳng định Fed có kế hoạch giữ tăng trưởng trong tầm kiểm soát để “giảm lạm phát”.

“Đó là một quá trình cực khổ nhưng ít đau đớn và có thể giảm thiểu thiệt hại so với suy thoái kinh tế đột ngột”.

Do đó, với tâm trạng bảo thủ vững chắc đối với các tài sản rủi ro, sự chú ý đang đổ dồn vào sức mạnh của đồng đô la khi nó tiếp tục xoay quanh mức cao nhất trong hai mươi năm.

Nhà phân tích Michaël van de Poppe cho biết:

“Đối với các tài sản có rủi ro, bao gồm cả Bitcoin, điều cần thiết là đồng Đô la phải ổn định hoặc suy yếu, vì khi đó, áp lực tăng giá có thể xảy ra trên thị trường”.

“Tháng tới sẽ rất quan trọng đối với DXY. Và sự phân kỳ giảm giá tiềm năng này có thể là tín hiệu đầu tiên”.

Vào ngày 29 tháng 8, công ty phân tích Delphi Digital đã nhấn mạnh OI (hợp đồng mở) của Bitcoin đạt mức cao kỷ lục mới và cho biết:

“Tỷ lệ đòn bẩy OI hợp đồng tương lai cho BTC đạt mức cao nhất từng được ghi nhận là hơn 3% vốn hóa thị trường BTC, sau sự sụp đổ toàn thị trường vào ngày 26 tháng 8.”

Theo Delphi Digital, “giá trị cao hơn cho thấy OI lớn so với quy mô thị trường. Điều này có nghĩa là rủi ro cao hơn về squeeze, thanh lý theo tầng hoặc các sự kiện phân phối”.

OI bitcoin. Nguồn: Delphi Digital

Tháng 9, theo truyền thống là tháng nến “đỏ” đối với Bitcoin, cũng hứa hẹn một quyết định quan trọng của Fed về việc tăng lãi suất quan trọng, cùng với dữ liệu lạm phát Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8.

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy kỳ vọng ủng hộ mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 7.

Công ty giao dịch QCP Capital cho biết động lực tăng lãi suất lớn hơn có thể là do khoảng cách dài hơn bình thường giữa lần sửa đổi của tháng 7 và tháng 9 nhờ sự tạm lắng của tháng 8.

Thông thường, các quyết định tăng lãi suất được thực hiện hàng tháng.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME Group

Tuy nhiên, các trader dường như vẫn lạc quan về sự kiện Merge sắp tới. Ether và các token liên quan đến staking ETH đã được duy trì tương đối tốt kể từ khi bật lên từ đợt bán tháo vào tuần trước. Sau khi giảm xuống còn 1.422 đô la vào ngày 28 tháng 8, Ether đã tăng 11,3% và đóng cửa tháng 8 ngay dưới mức 1.600 đô la một chút. Lido (LDO), dịch vụ staking ETH lớn nhất, tăng 6% trong ngày và 32% so với mức giảm của tuần trước.

Biểu đồ ETH/USDT hàng tháng. Nguồn: TradingView

Các altcoin tăng giá khác trong top 100 gồm LEO (+7%) và đang dẫn dầu thị trường. Tiếp theo là CHZ có cùng mức lợi nhuận với LDO là khoảng 6%.

Tuy nhiên, phần lớn trong top 100 hiện đang chìm trong sắc đỏ với HNT đang giảm nhiều nhất là – 6,38%, tiếp theo là EGLD (-5%), MKR (-4%) trong khi COMP, IOTA, DASH, APE và EOS đều đang mất 3% trong ngày.

Nguồn: Coinmarketcap

Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang “sợ hãi tột độ” khi chỉ số tham lam và sợ hãi trượt 3 điểm xuống 20 vào thời điểm viết bài.

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Annie

Tạp Chí Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này