Gấu đã xâm chiếm thị trường Bitcoin hay cơ hội mua dip?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một sự tĩnh lặng đến khó chịu dường như đang bao trùm thị trường Bitcoin khi vua tiền tệ điện tử giảm gần 7% trong ngày sau khi giao dịch phạm vi trong hơn một tuần nay. Hiệu suất kém gần đây đã kéo theo tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là 39,46% – xuất hiện lần cuối cách đây 3 năm vào năm 2018.

Những ngày giao dịch êm dịu bất thường và hợp nhất kể từ cuối năm đã khiến tâm lý thị trường nghiêng nhiều hơn về phía giảm giá. Bởi vậy, với BTC giảm trở lại vùng 43.000 đô la một lần nữa, đây là thời điểm lý tưởng để “mua dip” hay bắt đầu thị trường gấu?

Đòn bẩy cao

Sau đợt hết hạn hợp đồng quyền chọn tháng 12, hợp đồng mở (OI) giảm nhiều thứ ba trong lịch sử thị trường quyền chọn BTC (gần 5,85 tỷ đô la) với 47,8% OI hết hạn. Thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn hiện tương đối trầm lắng với khối lượng giao dịch thấp do giá giao ngay hợp nhất.

Dù vậy, với tâm lý hưng phấn trong năm mới, dự đoán BTC trở lại hoành tránh đã và đang được nhen nhóm.

Khối lượng giao dịch quyền chọn | Nguồn: Skew

Đáng chú ý, với OI trở lại mức đạt được lần cuối vào tuần thứ ba của tháng 11 khi giá gần mức cao nhất mọi thời đại 69.000 đô la, nhiều người kỳ vọng trader tổ chức sẽ quan tâm trở lại.

Dù vậy, một yếu tố vẫn cần thúc đẩy là funding rate. Không giống như hồi tháng 11, funding rate hiện tại chủ yếu ở mức trung lập khiến thị trường biến động mạnh hơn.

Với việc OI hợp đồng vĩnh viễn của BTC vượt qua các mức cao nhất của tháng 11 và funding rate có vẻ trung lập, các trader dường như đang quay trở lại với đòn bẩy. Hơn nữa, với biến động cao và giá hợp nhất, thị trường có vẻ nóng lên và nhiều khả năng xảy ra kịch bản short squeeze. Dù vậy, các vị trí long có thể gặp tai họa nếu giá tiếp tục giảm thấp hơn.

Nguồn: Arcane Research

Thị trường gấu hay cơ hội mua dip?

Tại thời điểm viết bài, chỉ báo MVRV của holder ngắn hạn đã giảm dưới 1. Lần cuối cùng xu hướng tương tự xảy ra là vào tháng 5 khi giai đoạn thị trường gấu mini bắt đầu.

bitcoin

MVRV holder ngắn hạn | Nguồn: Glassnode

Đối với holder ngắn hạn (STH), số liệu nói trên cho thấy mức độ nguy hiểm hiện tại so với các giai đoạn giảm giá trong quá khứ. Các giai đoạn giảm giá vào năm 2018, 2019 và giữa năm 2021 đều chứng kiến STH liên tục gặp nguy hiểm, với các giá trị MVRV STH tại 1 đóng vai trò kháng cự.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy mức tâm lý 51.400 đô la sẽ là mức quan trọng để xem người mua mới “lấy lại tiền tệ của họ như thế nào”. Dự trữ TUSD cho chúng ta biết rằng ngay bây giờ tâm lý mua dip đang chiếm ưu thế so với tâm lý bán.

bitcoin

Nguồn: CryptoQuant

Bởi vậy, có vẻ như mặc dù các chỉ báo on-chain nghiêng về phía tăng giá và các thị trường phái sinh sử dụng đòn bẩy cao, thúc đẩy BTC đến lúc di chuyển nhưng theo hướng nào vẫn còn là vấn đề tranh cãi.

 Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này