Gấu chính thức kiểm soát Bitcoin, giá trượt xuống mức thấp $53.600

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Phe gấu đã kiểm soát giá Bitcoin, đẩy giá xuống mức thấp trong ngày là $53.569 sau khi thị trường quyền chọn xuất hiện các tín hiệu giảm giá. Các trader có nên lo lắng không?

Sàn giao dịch Deribit dẫn đầu tuyệt đối trong thị trường quyền chọn Bitcoin (BTC) và vào ngày 24 tháng 11, chỉ báo độ lệch 25% delta báo hiệu rằng tâm lý giữa các trader chuyên nghiệp đang trở nên “giảm giá hơn về tổng thể”.

“Chúng tôi đã thấy tỷ lệ độ lệch 25% delta chuyển từ khoảng 0% lên gần 10-15% trong thời gian chờ đến khi hết hạn kể từ đầu tháng 11, ngụ ý tâm lý tổng thể sẽ giảm. Phí bảo hiểm giảm giá ngày càng đắt hơn. Thua lỗ tối đa ngắn hạn là 58.000 đô la”.

Giá Bitcoin dường như đi theo một kênh giảm dần kể từ ngày 9 tháng 11, vì vậy tín hiệu “giảm giá” có thể là sự phản ánh của mức giảm 22% kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 đô la.

Bitcoin giảm xuống 54.000 đô la, cổ phiếu bán tháo sau khi biến thể Covid-19 mới xuất hiện

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: TradingView

Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) song song với nhau. Nó sẽ chuyển sang dương khi phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua với rủi ro tương ứng, do đó cho thấy tâm lý giảm giá.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường nghiêng về xu hướng tăng và khiến chỉ báo độ lệch 25% delta đi vào phạm vi âm.

Bitcoin giảm xuống 54.000 đô la, cổ phiếu bán tháo sau khi biến thể Covid-19 mới xuất hiện

Độ lệch 25% delta Bitcoin trong 30 ngày | Nguồn: laevitas.ch

Những kết quả đạt được từ -8% đến +8% thường được coi là trung lập, vì vậy phân tích của Deribit là đúng khi nói rằng một sự thay đổi đáng kể chuyển dịch về phía “sợ hãi” đã xảy ra vào ngày 23 tháng 11. Tuy nhiên, chuyển động đó đã giảm dần vào ngày 26 tháng 11, khi chỉ báo hiện tại là ở mức 8%, không còn hỗ trợ lập trường giảm giá của các trader.

Điều gì đã xảy ra trên thị trường hợp đồng tương lai?

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai – còn được gọi là “tỷ lệ basis” – đo lường sự khác biệt giữa các hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức giá giao ngay hiện tại. Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh, đó là tình huống được gọi là Contango (bù hoãn mua).

Khoảng cách giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn và báo động đỏ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, được gọi là Backwardation (bù hoãn bán).

Bitcoin giảm xuống 54.000 đô la, cổ phiếu bán tháo sau khi biến thể Covid-19 mới xuất hiện

Tỷ lệ basis của Bitcoin kỳ hạn 3 tháng | Nguồn: laevitas.ch

Không giống như độ lệch 25% delta, đã chuyển sang “sợ hãi”, chỉ số rủi ro chính của hợp đồng tương lai tương đối ổn định ở mức 11% trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 11. Mặc dù giảm nhẹ, nhưng 9% hiện tại của nó là trung lập đối với thị trường hợp đồng tương lai và thậm chí không gần lãnh thổ giảm giá.

Các trader chủ yếu sử dụng quyền chọn mua

Mọi nggười chỉ có thể đưa ra phỏng đoán về lý do tại sao các trader chuyên nghiệp và các nhà tạo lập thị trường sử dụng thị trường quyền chọn Bitcoin đang tính phí quá cao đối với các quyền chọn bán. Có thể họ lo sợ rủi ro sắp xảy ra sau khi Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ tìm kiếm thông tin về việc phát hành stablecoin vào ngày 23 tháng 11.

Cùng ngày hôm đó, hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã công bố công việc về một loạt “chính sách nước rút” nhằm giải quyết sự rõ ràng về quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Các cơ quan hành chính có khả năng sẽ điều chỉnh những tiêu chuẩn tuân thủ và thực thi trên các luật và quy định hiện hành.

Tuy nhiên, điều đó không giải thích được tại sao những bất ổn này không được phản ánh trên thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin. Vì vậy, mọi người phải đặt câu hỏi liệu có nên bỏ qua chỉ báo độ lệch 25% delta trong trường hợp đó hay không.

Bitcoin giảm xuống 54.000 đô la, cổ phiếu bán tháo sau khi biến thể Covid-19 mới xuất hiện

OI quyền chọn Bitcoin vào ngày 31 tháng 12 | Nguồn: Coinglass.com

Việc hết hạn quyền chọn Bitcoin vào ngày 31 tháng 12 nắm giữ 60% tổng số 13,4 tỷ đô la hợp đồng mở (OI) hiện tại. Như biểu đồ trên cho thấy, hầu như không có lãi đối với các quyền chọn bán trên 60.000 đô la.

Xem xét các quyền chọn mua lớn hơn 145% so với quyền chọn bán cho ngày 31 tháng 12, mọi người không nên lo lắng quá nhiều về cách các nhà tạo lập thị trường định giá các quyền chọn này. Do đó, độ lệch 25% delta không còn quá quan trọng ngay bây giờ bất chấp cảnh báo giảm giá của Deribit.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này