Ethereum, Solana, Polkadot dẫn đầu đợt phục hồi của thị trường

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Hôm qua, tổng vốn hóa thị trường của tiền tệ điện tử đã tăng nhẹ sau khi giảm xuống dưới 2 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 9.

Thị trường đã tăng trưởng hơn 4% trong 24 giờ qua, dẫn đầu là Ethereum (tăng 8%), Solana (8%), Binance Coin và Polkadot (cả hai đều tăng 11%). Các loại coin khác trong top 10 cũng đang bắt đầu đà tăng, với Bitcoin (+4%), Cardano (+7%), XRP (+6%) và Terra (+10%).

Tuy vậy, theo nhà sáng lập FTX và Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried, thị trường có thể vẫn chưa thể lấy lại đà tăng:

“Hôm nay thị trường có thể tăng trưởng, nhưng ngày mai thì chưa chắc như vậy”.

2021 đã chứng kiến giá Ethereum tăng vọt từ $ 735 lên $ 3.700, nó vẫn trải qua 164 ngày thua lỗ xen kẽ 201 ngày tăng trưởng. Ethereum đã thiết lập chuỗi tăng giá trong 52 ngày liên tục trước khi rơi vào đà giảm.

ETH/USDT. Nguồn: TradingView

Với việc ETH giảm 33% so với mức ATH tại $ 4.878 mà nó đã thiết lập vào hai tháng trước, thị trường vẫn có khả năng quay trở lại khu vực này trong thời gian tới.

Nhưng các thị trường trên khắp thế giới, và đặc biệt là ở Hoa Kỳ, đang thay đổi. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất ba lần trong năm nay để hạ nhiệt lạm phát. Kết quả cuối cùng, theo Kevin Kelly, đồng sáng lập Delphi Digital, là sự sụt giảm tiền tệ có sẵn để vay và chi tiêu. Ông cho hay, khi thanh khoản dồi dào và ngày càng mở rộng, BTC và tài sản tiền tệ điện tử có xu hướng hoạt động tốt hơn; khi thanh khoản thắt chặt, chúng sẽ gặp khó khăn.

Điều đó cũng góp phần vào sự biến động trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500, đạt mức lợi nhuận 26,9% vào năm ngoái, và giảm hơn 1% vào đầu năm 2022. Chỉ số công nghệ NASDAQ giảm hơn 3% trong năm nay, sau khi tăng giá trị 21,4% vào năm 2021. Và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã đi ngang vào đầu năm 2022 sau khi ghi nhận mức tăng 18,7% vào năm 2021. Tuy vậy, giống như tiền tệ điện tử, cả ba chỉ số đều tăng trong ngày, do cổ phiếu công nghệ thúc đẩy.

Tại sao chúng ta lại đề cập đến vấn đề này, vì chúng là những thị trường hoàn toàn khác nhau? Cổ phiếu và tiền tệ điện tử đều được coi là tài sản rủi ro do tính biến động của chúng. Hơn nữa, chúng đã có hành động giá tương tự nhau vào cuối năm vừa qua.

Theo báo cáo gần đây từ công ty dữ liệu tài sản tiền tệ điện tử Kaiko, mối tương quan giữa Bitcoin và các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Trong khi đó, mối tương quan giữa BTC với vàng thấp hơn 0, có có nghĩa là hai thị trường này có xu hướng di chuyển ngược nhau.

Đổi lại, Ethereum có hệ số tương quan là 0,72 với Bitcoin trong năm qua, theo dữ liệu từ Cryptowatch, trong đó, mức 1 đại diện cho việc hai thị trường cùng di chuyển theo một hướng.

Vì thế, tiền tệ điện tử nói chung và thị trường Bitcoin nói riêng đang trên đà tăng vào ngày hôm nay. Tuy vậy người sử dụng cần phải theo dõi thêm để biết liệu đà tăng này có thể tiếp tục trong ngày mai hay không.

Việt Cường

Theo Decrypt

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này