Ethereum sẽ tiếp tục làm gì sau “The Merge”?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ethereum Foundation sẽ dần loại bỏ “ETH2” khi nó hợp nhất với ETH1 thành một chuỗi duy nhất. Khi điều đó xảy ra, hard fork quan trọng Thượng Hải sẽ định hình Ethereum. Nhưng mạng sẽ tiếp tục làm gì sau khi hợp nhất? Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, đồng sáng lập Vitalik Buterin đã giải thích các yếu tố trong roadmap của Ethereum.

“Đầu tiên là The Merge. Thứ hai là The Surge – là sharding và một số cải thiện về khả năng mở rộng”.

Rất nhiều tiến bộ

Sau khi kết thúc hợp nhất, Buterin lưu ý rằng tất cả các tài khoản, hợp đồng và giao dịch sẽ chạy trên chuỗi PoS thay vì PoW.

“Chúng tôi đã có mạng và testnet Kintsugi. Đã chạy được 6 tuần, điều duy nhất và lớn nhất mà tôi chưa test là đồng bộ hóa Optimism”.

Ethereum Foundation gần đây đã thu hút sự chú ý sau khi công bố testnet hợp nhất Kintsugi vào tháng 12. Mục đích chính của testnet là thử nghiệm và xác định các vấn đề với Ethereum sau hợp nhất. Khi mainnet Ethereum hợp nhất với Beacon Chain, Buterin đã nhấn mạnh giai đoạn thứ ba “The Verge”.

Anh giải thích rằng giai đoạn này là về cây Verkle, một công nghệ giúp xác minh chuỗi Ethereum và chạy node dễ dàng hơn.

eth ethereum

Nguồn: Medium

“Thứ tư là The Purge, nghĩa là xóa một số thứ lịch sử và một số thứ trong giao thức mà chúng ta đã sử dụng trước đây nhưng bây giờ không cần thiết nữa. Làm cho giao thức Ethereum trở nên đơn giản hơn”.

Ưu tiên tăng TPS

Tuy vậy, những nâng cấp lớn của năm 2021 đang trở thành xương sống của con đường phía trước. Buterin nhớ lại rằng các hard fork Berlin và London là quan trọng nhất. Theo Buterin, miễn là nâng cấp EIP-1559 trong hard fork London còn được sử dụng, nó không chỉ tập trung vào việc giảm phí giao dịch mà còn đẩy nhanh tốc độ.

Cho đến nay, sau nâng cấp London, Ethereum dường như đã đốt 1.792.379 ETH tính đến thời điểm viết bài theo thống kê. Đồng thời, bom độ khó cũng được trì hoãn đến tháng 6/2022. Theo nhà điều hành:

“Tất nhiên, bom độ khó có thể bị trì hoãn nếu nó thực sự cần thiết, nhưng chúng tôi vẫn có chút áp lực về thời gian ngay bây giờ”.

Điều này không có gì là lạ vì bom độ khó EIP-4345 cũng trì hoãn. Nó được lên kế hoạch ra mắt vào tháng 12/2021, sau đó đẩy sang tháng 5/2022. Tuy vậy, khi Ethereum tiếp tục tăng tốc, PBS dường như đang được chú trọng theo Buterin. Với roadmap trong thời gian tới, Buterin giải thích:

“Thứ năm là The Splurge, bao gồm tất cả các nâng cấp quan trọng khác, chẳng hạn như trừu tượng hóa tài khoản, PBS (PBS là chủ đề chúng tôi đang tập trung vào lúc này), nâng cấp EVM… Nhưng nếu có hợp nhất và sharding, chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất”.

Vẫn là vua altcoin?

Hành động giá của ETH dường như đang phục hồi. Vào thời điểm viết bài, ETH tiếp tục duy trì trên mức quan trọng tại $3K và tăng gần 4% trên biểu đồ 24 giờ. Tuy vậy, Ethereum, từng là “chị đại” dẫn đầu thị trường DeFi, cũng đang nhanh chóng đánh mất tổng giá trị bị khóa (TVL) vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Trên DeFillama, mạng hiện chỉ thống trị khoảng 61% TVL.

eth

Nguồn: Defillama

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này