ETH thua lỗ nhiều hơn BTC trong cuộc hoảng loạn hôm nay

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Token gốc ETH của Ethereum lao dốc vài giờ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) công bố biên bản cuộc họp vào tháng 12, cho thấy họ có lịch tăng lãi suất nhanh hơn vào năm 2022.

Theo biên bản, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ủng hộ tăng lãi suất ngắn hạn “sớm hơn hoặc với tốc độ nhanh hơn so với dự đoán trước đó của những người tham gia”. Theo CME Group, giao dịch trên thị trường hợp đồng tương lai có lãi suất cho thấy 2/3 khả năng tăng lần đầu tiên vào tháng 3.

Giá ETH giảm sau vài phút phát hành biên bản, giảm hơn 13,5% xuống mức thấp nhất là 3.300 đô la. Giá lao dốc tương tự trên thị trường tiền tệ điện tử nói chung, với Bitcoin giảm hơn 9% xuống gần 42.100 đô la.

Biểu đồ giá ETH 4 giờ | Nguồn: TradingView

Mặt khác, ETH đã thua lỗ nhiều hơn BTC sau thông báo của Fed.

Có vẻ như các trader quyết định bán token khi đạt lợi nhuận dài hạn tốt hơn so với Bitcoin. Cụ thể, lợi nhuận của ETH trong 12 tháng qua ngay cả sau đợt giảm mới nhất này đạt khoảng 175%. Mặt khác, lợi nhuận của Bitcoin là gần 15,75% trong cùng kỳ.

eth

Hiệu suất của 15 loại tiền tệ điện tử hàng đầu sau thông báo của Fed | Nguồn: Messari

Tương tự, đối thủ hàng đầu của ETH là SOL cũng ghi nhận mức lỗ nhiều hơn Bitcoin, giảm trên 13,75% sau tin tức của Fed. Dù vậy, lợi nhuận 12 tháng của nó đạt 7.500%, báo hiệu điều chỉnh nghiêm trọng hơn nữa nếu xu hướng của thị trường vẫn nghiêng về phe gấu.

ETH/BTC chạm mức phục hồi quan trọng

ETH/BTC cũng giảm trong 24 giờ qua. Cặp tiền tệ này giảm hơn 5% xuống 0,077 BTC. Theo đó, giá chạm đến mức hỗ trợ quan trọng gần 0,078 BTC mà gần đây đã trở thành công cụ giúp ETH tăng giá so với Bitcoin bằng cách hạn chế xu hướng giảm của crypto lớn thứ hai về vốn hóa thị trường.

eth

Biểu đồ giá hàng ngày của ETH/BTC và mức hỗ trợ chính | Nguồn: TradingView

Trong khi đó, hỗ trợ 0,078 BTC dường như cũng là đường xu hướng thấp hơn của tam giác giảm dần. Tam giác giảm dần là mô hình tiếp diễn thường đưa giá theo xu hướng trước đó sau một thời gian hợp nhất.

Điều đó làm tăng tiềm năng ETH duy trì sức mạnh lớn hơn Bitcoin trong thời gian dài, miễn là nó vượt qua đường xu hướng trên của tam giác với khối lượng cao hơn một cách thuyết phục.

Quá sớm để e sợ Fed

Trong nhiều tháng qua, các quan chức Fed không ngừng loay hoay với ý kiến lạm phát cao hơn ở Mỹ do tắc nghẽn chuỗi cung ứng và Chủ tịch Jerome Powell khẳng định nó sẽ tự giải quyết. Nhưng trong cuộc họp gần đây nhất, ông tỏ ra ít tin tưởng hơn vào câu chuyện “lạm phát là nhất thời”.

Điều đó chủ yếu là do chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất gần 40 năm vào tháng 11/2021 tại 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, tăng đến 4,7% so với một năm trước đó, vượt qua mục tiêu lạm phát ưa thích của Fed là 2%.

“Tôi tin rằng rủi ro thực sự hiện nay là lạm phát dai dẳng hơn và nguy cơ lạm phát cao hơn tăng lên”, Powell nói vào ngày 15/12 sau khi kết thúc cuộc họp của FOMC.

eth

Lạm phát của Hoa Kỳ trong những năm qua | Nguồn: Bloomberg, Cục Thống kê Lao động

Madison Faller, chiến lược gia toàn thế giới tại Ngân hàng tư nhân JPMorgan, nói rằng các nhà đầu tư không nên lo sợ Fed vì ba lần cắt giảm lãi suất dự kiến ​​vào năm 2022 sẽ chẳng giúp ích gì nhiều trong việc kiềm chế giá tiêu dùng.

“Tăng trưởng và lạm phát sẽ giảm tốc trong suốt năm 2022, nhưng vẫn trên mức xu hướng lịch sử. Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ khiến rủi ro điều chỉnh thị trường nguyên liệu do Fed gây ra thấp hơn nhiều”.

Lo lắng lạm phát liên tục cao hơn có xu hướng làm mất giá tiền tệ mặt, thúc đẩy các nhà đầu tư chính thống đổ tiền tệ của họ vào lĩnh vực tiền tệ điện tử.

Ví dụ, Thomas Peterffy, tỷ phú sáng lập công ty môi giới Interactive Brokers Group Inc., thừa nhận nắm giữ 2–3% tài sản ròng của mình bằng tiền tệ điện tử đề phòng trường hợp tiền tệ fiat “xuống địa ngục”. Tương tự như vậy, nhà sáng lập Bridgewater Associates, Ray Dalio, đã tiết lộ vào năm ngoái rằng danh mục đầu tư của ông có chứa Bitcoin.

Triển vọng chống lạm phát hứa hẹn sẽ cung cấp một số khoảng thời gian nghỉ ngơi cho ETH, có xu hướng theo sát chuyển động giá của Bitcoin.

Trong khi đó, Sean Farrell và Will McEvoy, chiến lược gia tại Fundstrat Global, lưu ý các nhà đầu tư nên tăng cường đầu tư trong lĩnh vực hợp đồng thông minh để tận dụng tối đa khả năng phục hồi của thị trường tiếp theo.

“Với bối cảnh vĩ mô hiện tại, đòn bẩy trong thị trường Bitcoin và sự phát triển mạnh mẽ gần đây trên thị trường altcoin, chúng tôi nghĩ rằng việc đánh giá cao Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác là phù hợp. Chúng tôi có thể sẽ không đặt cược ngắn hạn vào Bitcoin nhưng có cơ hội long biến động thông qua các chiến lược phái sinh”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này