ETH có trường hợp sử dụng vững chắc để tăng giá vào năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Năm 2021 chắc chắn là một cuộc cách mạng đối với không gian tiền tệ điện tử, đặc biệt là khi lĩnh vực tài chính phi tập trung cũng như token không thể thay thế phát triển vượt bậc và được thị trường chính thống dần chấp nhận. Dù vậy, những ngày tháng tốt đẹp không kéo dài mãi mãi. Nhiều người lo lắng năm nay không thể mang lại lợi nhuận tương đương cho các nhà đầu tư do có dấu hiệu suy giảm rõ ràng.

Giá không bị ràng buộc

Theo nhà phân tích Lucas Outumuro của IntoTheBlock, tiện ích của Ethereum có thể là yếu tố cứu vãn cục diện trong trường hợp này. Trong báo cáo gần đây của mình, anh nhấn mạnh rằng số lượng giao dịch của nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất ngày càng mất đi tương quan với hành động giá ETH. Như vậy, mạng và token gốc của nó hiện đang được sử dụng bất kể giá hướng đến đâu.

Điều này trái ngược với vụ sụp đổ tiền tệ điện tử năm 2018, khi số lượng giao dịch lao dốc cùng với giá.

Số lượng giao dịch ETH hàng ngày (xanh) | Nguồn: IntoTheBlock

Dòng giao dịch bền vững có lẽ là nhờ mùa hè DeFi năm 2020, cùng với các nền tảng Web3 và NFT rất phổ biến vào năm ngoái. Trên thực tế, nhiều nền tảng được xây dựng trên layer 1 của Ethereum.

Số lượng địa chỉ ETH hoạt động | Nguồn: YCharts

Số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trên mạng Ethereum cũng ghi nhận xu hướng tương tự. Chỉ báo này giảm mạnh vào đầu năm 2018 sau vụ sụp đổ giá. Dù vậy, nó hiện vẫn ổn định, bất chấp giá lao dốc vào tháng 5/2021.

Hơn nữa, số lượng địa chỉ ETH có số dư khác 0 gần đây cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại tại 73.104.412. Điều này có thể cho thấy các nhà đầu tư đầy hy vọng đang tích lũy.

Số lượng địa chỉ ETH có số dư khác 0 | Nguồn: Glassnode

Số lượng ETH bị đốt tiếp tục tăng lên

Một yếu tố khác có lợi cho Ethereum vào năm ngoái là triển khai cơ chế đốt phí thông qua EIP-1559. Kể từ đó, mạng đã đốt hơn 1,55 triệu ETH trị giá gần 4,8 tỷ đô la nhằm biến altcoin lớn nhất thành tài sản kỹ thuật số giảm phát. Mục tiêu đã phần nào đạt được trong tuần này sau khi hơn 20.000 ETH bị đốt chỉ trong một ngày theo thống kê – đạt mức cao mới.

Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát cũng giảm thấp hơn Bitcoin. Theo truyền thống, BTC được coi là một hàng rào lạm phát do có nguồn cung hạn chế.

eth ethereum

Tỷ lệ lạm phát của ETH và BTC | Nguồn: Crypto-Gucci.eth 

Các thị trường NFT trên Ethereum hoạt động mạnh mẽ

Outumuro lập luận trong báo cáo rằng cơn sốt NFT được làm mới hoặc duy trì cũng đẩy khả năng phát triển của Ethereum lên các cấp độ cao hơn. Trong khi thị trường NFT OpenSea hoạt động trên Ethereum liên tục thực hiện các giao dịch trị giá hàng triệu đô la mỗi tuần, sự xuất hiện của các nền tảng mới như LookRare vốn đã gây bão thị trường giờ đây càng làm tăng thêm sự cuồng nhiệt.

eth ethereum

Nguồn: Rotem Yakir

Trên thực tế, JP Morgan đã nhận xét trong một báo cáo gần đây:

“Với NFT là vũ trụ phát triển nhanh nhất trong hệ sinh thái tiền tệ điện tử, thị phần của Ethereum trong không gian NFT có thể quan trọng hơn thị phần của nó trong không gian DeFi về mặt thúc đẩy định giá trong tương lai”.

Không ngừng mở rộng cạnh tranh

Bất kể xu hướng tăng giá, các vấn đề tắc nghẽn dai dẳng của Ethereum đã hạn chế sự thành công của nó. Outumuro lưu ý trong báo cáo rằng số lượng giao dịch của mạng giảm nhẹ trong năm qua có thể là do sự xuất hiện của các giải pháp mở rộng quy mô layer 2. Ví dụ, Arbitrum và Optimism yêu cầu phí ít hơn đáng kể so với Ethereum.

eth ethereum

Phí giao dịch trung bình | Nguồn: That Martini Guy

Dù vậy, xu hướng này cũng có thể chỉ ra vị trí thống trị của Ethereum đang suy yếu khi các blockchain đối thủ xuất hiện như những lựa chọn thay thế. Số lượng giao dịch hàng ngày của Cardano hiện tương đương với Ethereum và thậm chí vượt qua trong một thời gian ngắn vào tuần này. Thêm vào đó là sự xuất hiện của Fantom, cũng có thể chứng tỏ là một đối thủ đáng gờm.

“Số lượng giao dịch hàng ngày của Fantom chỉ cách Ethereum 100k và đang nhanh chóng bắt kịp. Trong khi đó, giá FTM vẫn thấp hơn 51 lần so với ETH ($150). Dữ liệu on-chain không nói dối”.

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này