ETH có nguy cơ giảm xuống dưới 3.000 đô la vào cuối năm – Đây là lý do

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ether đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) tại 4.867 đô la vào đầu tháng 11, giảm gần 20% một tháng sau đó do tâm lý chốt lời gia tăng.

Và hiện tại, khi giá Ether giữ 4.000 đô la như một mức hỗ trợ chính, rủi ro bán tháo lớn hơn đang xuất hiện dưới dạng nhiều chỉ báo kỹ thuật và cơ bản.

Nêm tăng của Ether

Đầu tiên, Ether dường như đã thoát ra khỏi “nêm tăng”, một mô hình đảo chiều giảm giá xuất hiện khi giá có xu hướng đi lên trong một phạm vi được xác định bởi hai đường xu hướng tăng dần – nhưng hội tụ.

Nói một cách đơn giản, khi giá Ether gần đến điểm đỉnh của nêm, nó có nguy cơ phá vỡ bên dưới đường xu hướng thấp hơn của mô hình, một động thái mà nhiều nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật coi là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm giá xuất hiện ở phía trước. Khi làm như vậy, mục tiêu lợi nhuận bằng chiều cao tối đa của nêm khi được đo từ điểm breakout.

3 lý do tại sao giá Ethereum có thể giảm xuống dưới 3.000 đô la vào cuối năm

Biểu đồ giá ETH/USD khung hàng tuần thiết lập mô hình nêm tăng | Nguồn: TradingView

Kết quả là, mục tiêu giảm điểm nêm tăng của Ether xuất hiện là gần 2.800 đô la, cũng gần mức trung bình động hàm mũ EMA 50 tuần của nó.

Sự phân kỳ giảm giá

Triển vọng giảm giá của Ether xuất hiện trong bối cảnh gấu đang gây áp lực bán lớn ở những nơi khác trên thị trường tiền tệ điện tử trong những tuần gần đây.

Ví dụ: Bitcoin đã giảm 30% gần một tháng sau khi thiết lập mức ATH 69.000 đô la vào đầu tháng 11, cao hơn nhiều so với mức giảm của Ether trong cùng thời kỳ. Điều đó đã khiến nhiều nhà phân tích gọi Ether là “hàng rào” chống lại sự sụt giảm về giá của Bitcoin – khi ETH/BTC tăng lên mức cao nhất trong hơn ba năm.

Nhưng đợt tăng giá gần đây của Ether trùng hợp với sự sụt giảm của chỉ số sức mạnh tương đối hàng tuần (RSI), báo hiệu sự phân kỳ ngày càng tăng giữa giá và động lượng.

3 lý do tại sao giá Ethereum có thể giảm xuống dưới 3.000 đô la vào cuối năm

Biểu đồ giá ETH/USD khung hàng tuần có sự phân kỳ giữa giá và RSI | Nguồn: TradingView

Ngoài ra, đợt pullback gần đây cũng khiến chỉ báo RSI của Ether giảm xuống dưới 70, một chỉ báo bán tháo cổ điển.

Biểu đồ Dot Plot của Fed 

Các dấu hiệu bất lợi hơn đối với Ether xuất hiện trước cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) bắt đầu vào ngày 14 tháng 12, khi ngân hàng nhà nước sẽ trao đổi về việc có thể cần đẩy nhanh thu hẹp chương trình mua tài sản 120 tỷ đô la một tháng của mình để tạo điều kiện cho các đợt tăng lãi suất tiềm năng vào năm tới.

Tháng trước, Fed đã thông báo rằng họ sẽ giảm quy mô mua trái phiếu với tốc độ 15 tỷ đô la mỗi tháng, cho thấy rằng biện pháp kích thích cuối cùng sẽ chấm dứt vào tháng 6 năm 2022. Dù vậy, một loạt các báo cáo thị trường gần đây cho thấy thị trường việc làm thắt chặt và áp lực lạm phát liên tục gia tăng khiến các quan chức Fed phải thu hẹp “sớm hơn một vài tháng”.


“20 ngân hàng nhà nước tổ chức các cuộc họp vào tuần tới khi lạm phát tiếp tục tăng với các quyết định cuối cùng cho năm 2021 do Fed, ECB, BoJ, BoE đưa ra. Bảng cân đối kế toán của ngân hàng nhà nước đã tăng lên mức ATH, nhưng bây giờ có thể có sự khác biệt”.

Cuộc khảo sát của Financial Times từ 48 chuyên gia kinh tế dự đoán gói kích thích sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2022 và hầu hết những người được hỏi ủng hộ việc tăng lãi suất trong Q2.

Khoảng thời gian nới lỏng sau tháng 3 năm 2020 đã là công cụ đẩy giá Ether lên cao hơn 3.330%. Do đó, khả năng thu hẹp ngày càng tăng chắc chắn có thể kìm hãm đà phục hồi hiện tại, nếu không phải là toàn bộ thị trường tăng giá.

Thị trường dự đoán Fed sẽ cập nhật chính sách và tóm tắt các dự báo kinh tế (SEP) trong tuần này. Khi đó, nhiều quan chức ngân hàng nhà nước sẽ điều chỉnh biểu đồ “Dot Plot” để ủng hộ việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, để chống lại lạm phát gia tăng.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này