ECB giữ nguyên lãi suất, Bitcoin tăng hơn 5%

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt bất chấp lạm phát tăng kỷ lục.

Lãi suất tái cấp vốn chuẩn của ngân hàng nhà nước vẫn ở mức 0%, lãi suất trên cơ sở cho vay cận biên ở mức 0,25% và lãi suất trên cơ sở tiền tệ gửi được giữ ở mức -0,5%.

Động thái này xảy ra vào thời điểm ECB đang phải chịu áp lực gia tăng. Khu vực 19 thành viên đã chứng kiến ​​lạm phát tăng lên hàng tháng, với số liệu gần đây nhất đạt mức kỷ lục 5,1% vào tháng 1.

Trong khi ngân hàng nói rằng lạm phát cao hơn sẽ giảm dần trong suốt cả năm, nhiều nhà kinh tế đang tự hỏi liệu giá tiêu dùng có còn cao trong thời gian tới hay không. Lạm phát cao hơn và kéo dài hơn có thể gây rủi ro cho quá trình phục hồi kinh tế đang diễn ra.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho hay hôm thứ Năm:

“Lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn dự kiến ​​trước đây, nhưng sẽ giảm trong năm nay.”

Bà nói thêm rằng sự gia tăng gần đây chủ yếu là do chi phí năng lượng và thực phẩm cao hơn.

Ngân hàng nhà nước sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng và lạm phát vào tháng tới, vào thời điểm diễn ra cuộc họp chính sách tiếp theo.

Trong khi đó, Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã liên tục ‘đe dọa’ tăng lãi suất trong vài tháng qua sau khi tỷ lệ lạm phát chạm mức cao nhất 7% trong 40 năm qua hồi tháng 12.

Mặc dù Fed tạm thời chưa tăng lãi suất nhưng vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng vào tháng 3 tới. Cơ quan này cũng phát tín hiệu thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán, một hoạt động khác của chính sách thắt chặt tiền. Động thái này đã khiến không chỉ tiền tệ điện tử mà vàng và chứng khoán đều lao đao.

Việc ECB giữ nguyên mức lãi suất đã tạo điều kiện cho Bitcoin tăng hơn 5,3% từ mức thấp trong ngày là $36.375 lên mức cao $38.216 trước khi thoái lui về mức hiện tại $37.890.

Nguồn: TradingView

Annie

Tạp chí Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này