E2E là cửa ngõ để thị trường chính thống tiếp nhận NFT

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Hệ sinh thái NFT trải nghiệm để kiếm tiền tệ (Experience-to-earn – E2E) thưởng cho mọi người thực hiện các hoạt động on-chain hàng ngày, mang lại nhiều hình thức tạo giá trị mới. Điều này trước đây chỉ dành cho những game thủ đầu tư vào thế giới play-to-earn (P2E).

Trong khi P2E đã có một năm kỷ lục (doanh thu NFT trong game là 4,5 tỷ đô la, theo báo cáo gần đây của DappRadar), hầu hết các game blockchain vẫn dựa vào một số cấp độ kỹ năng như chiến đấu, nhân giống hoặc chiến lược sưu tầm thu hút người chơi có thời gian rảnh, sự liều lĩnh và đôi khi là một số tiền tệ để đầu tư. Những điều kiện tiên quyết này có thể làm nản lòng những ai không phải là game thủ chuyên nghiệp tham gia NFT để kiếm tiền tệ.

E2E 1

Số lượng ví hoạt động theo loại trong suốt năm 2021 | Nguồn: DappRadar

Ngược lại, E2E nhằm mục đích thưởng cho các khoản đầu tư có thể mang lại nhiều thành quả hơn mà con người đầu tư vào bản thân, người khác và những điều tốt đẹp trên thế giới, mở rộng tiềm năng cho bất kỳ ai tham gia và nhận phần thưởng on-chain.

Trải nghiệm mang lại giá trị gì?

Kinh tế trải nghiệm là khái niệm và tiêu đề của cuốn sách bán chạy nhất do James H. Gilmore và B. Joseph Pine chấp bút. Trong đó, nó được định có nghĩa là “trải nghiệm tạo ra giá trị kinh tế”. Mô hình E2E đang phát triển mở rộng khái niệm này ngoài giá trị kinh tế để tạo ra giá trị trong các trải nghiệm xã hội, tự chăm sóc và phát triển bản thân.

Hãy tưởng tượng một hệ sinh thái thưởng cho bạn vì đã có những hành vi hàng ngày mang lại giá trị cho cuộc sống, người khác hoặc thế giới. Các hoạt động hàng ngày đó có thể là khám phá công viên quốc gia hoặc một tổ quốc mới, lướt sóng, chơi quần vợt, xem nhạc hoặc đội thể thao yêu thích, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần hoặc ủng hộ tổ chức từ thiện.

Hiện tại, có thể bạn vẫn đang thường xuyên thực hiện các hoạt động này và thậm chí theo dõi một số trong đó trên điện thoại, ứng dụng và lịch của mình – thậm chí để khai thuế. Tại một nơi, E2E sẽ theo dõi và đưa ra các khuyến khích để thúc đẩy các hành vi thường xuyên, nhất quán hoặc tốt hơn. Trong khi đó, E2E thưởng cho những hoạt động hàng ngày mà bạn yêu thích cho đến những trải nghiệm có nhu cầu cao hoặc độc quyền.

E2E 1

Phân bổ thị trường NFT cho các phân khúc trong quý 3/2021 | Nguồn: Nonfungible

Có thể nghĩ E2E giống như chương trình khách hàng thân thiết của hãng hàng không yêu thích của bạn trên phạm vi rộng mà không có các khía cạnh giới hạn và chi tiêu liên quan.

Sức mạnh của E2E

Mô hình E2E sẽ tạo ra lợi ích đáng kể và bền vững cho các thành viên, doanh nghiệp cũng như tổ chức phi lợi nhuận.

Sống một cuộc sống lý tưởng như trong truyền thuyết: Yếu tố con người là yếu tố làm nên sự khác biệt trong hệ sinh thái E2E, trong đó hoạt động, sự tương tác, cá nhân hóa, tự phát triển và sự đồng cảm thúc đẩy cấu trúc phần thưởng so với các hoạt động ảo nghiêng về kỹ năng và chiến lược của game thủ trong P2E. Với E2E, thời gian là đơn vị tiền của giá trị và mọi người nhận thấy giá trị của thời gian dành cho phạm vi trải nghiệm hàng ngày thông qua những trải nghiệm độc quyền và có nhu cầu cao hơn, góp phần tạo nên một cuộc sống truyền thuyết mà mọi người không thể chờ đợi để kể cho người khác nghe.

Thúc đẩy sự phát triển toàn diện: E2E khuyến khích tư duy phát triển, một trong những cách phát triển mà việc học tập chi phối nhiều khía cạnh trong hành trình trở thành điều tốt nhất. Giống với cách Pokémon GO bổ sung không gian đa chiều (tương tác, di chuyển và khám phá), mô hình E2E có kế hoạch giúp các thành viên, doanh nghiệp nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận phát triển toàn diện hơn: về mặt cá nhân, tinh thần, thể chất, xã hội, nghề nghiệp và kinh tế.

Cải thiện cảm xúc hạnh phúc: Phần thưởng E2E càng đắm chìm, chia sẻ và đáng nhớ, càng nhiều dopamine (hormone hạnh phúc) được tạo ra dẫn đến tâm lý tốt hơn, đặc biệt là sau nhiều năm COVID-19 hạn chế các sự kiện đời sống thực, du lịch và thể thao.

Tạo ra các cộng đồng có ý thức: Trong khi thế hệ Z đang chứng tỏ là thế hệ tự nhận biết bản thân rõ nhất, đại dịch cũng đã làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và lòng trắc ẩn của mọi người. Mô hình E2E cho phép kết nối con người theo những cách có ý nghĩa hơn với cộng đồng và thế giới của họ. Bằng cách này, phần thưởng trải nghiệm có thể phản ánh họ là ai và truyền cảm hứng để họ trở thành người mà họ muốn. Ví dụ, hoạt động du lịch sinh thái có thưởng.

Metaverse nâng cao trải nghiệm đời sống thực: Thay vì coi các sự kiện Metaverse như các sự kiện đời sống thực chiếm lĩnh thị phần của những loại khác, E2E sẽ coi chúng là sự bổ sung, thúc đẩy niềm đam mê của mọi người đối với sở thích hiện có và cho họ những trải nghiệm mới, độc đáo nhưng không kém phần quen thuộc. Ví dụ, tạo các bữa tiệc đường phố Metaverse có thể mở rộng trải nghiệm VIP thân thiết hơn với các nghệ sĩ.

Phần thưởng đóng góp cho cộng đồng: Trọng tâm của thu nhập NFT là lợi ích kinh tế dưới dạng token, NFT, lợi suất phần trăm hàng năm (APY) hoặc các đặc quyền khác trong hệ sinh thái. Một vũ trụ E2E thành công và bền vững sẽ thưởng cho các thành viên tài chính vì đã nắm giữ, đóng góp, hỗ trợ và xây dựng dự án.

Các dòng tài trợ và doanh thu bền vững: Hệ sinh thái NFT E2E sẽ tăng cường lòng trung thành và khả năng truy xuất nguồn gốc on-chain. Đối với các doanh nghiệp, điều này mở ra luồng doanh thu mới và lượng khách hàng toàn thế giới mới. Đối với các tổ chức từ thiện, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức phi chính phủ, điều này mở ra các nguồn tài trợ bền vững và những người đam mê hoạt động vì mục tiêu toàn thế giới hướng, đến đổi mới các sáng kiến ​​thay đổi tích cực của họ.

Trải nghiệm là chất xúc tác cho những nhà đầu tư sống tẻ nhạt

Cung cấp trải nghiệm để thúc đẩy mọi người tiến lên theo cách riêng của họ mang đến một cơ hội thú vị để đưa các nhà đầu tư ngại thay đổi vào NFT và giữ chân họ ở đó với một loạt các trải nghiệm E2E.

Chìa khóa cho sự trường tồn của E2E là chào đón các nhóm khác nhau (không chỉ giới hạn ở Twitter tiền tệ điện tử) để có nhiều trải nghiệm và thu được nhiều loại giá trị khác nhau để cuối cùng xây dựng cuộc sống tốt nhất, cho dù chỉ có bạn cảm thấy vậy. Điều đó có có nghĩa là suy nghĩ ưu tiên cộng đồng để tránh tâm lý ưu tiên những người mới của các thương hiệu trải nghiệm tập trung.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này