e-CNY chạy nước rút để kịp sử dụng trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trung Quốc đã thực hiện một số bước để triển khai thành công nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY), mặc dù một vài lần thất bại trước đây. Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ diễn ra ở giai đoạn trung tâm vào tháng 2. Theo Fan Yifei, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), việc xây dựng cơ sở hạ tầng để sử dụng e-CNY trong Thế vận hội Mùa đông đã bước vào “giai đoạn nước rút”.

e-CNY

Mở rộng quy mô thử nghiệm e-CNY

Di Gang, Phó Giám đốc Viện Tiền Kỹ thuật số của PBoC, cũng bày tỏ quan điểm tương tự trong một blog gần đây. Theo ông, công việc thí điểm nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh đã và đang tiến triển ổn định, có trật tự. Vị quan chức cũng giải thích về 4 ứng dụng của blockchain cho CBDC Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh 6 khó khăn trong việc áp dụng hiện tại.

Về các ứng dụng, đầu tiên là xây dựng một sổ cái phân tán thống nhất dựa trên công nghệ blockchain cho hệ thống RMB kỹ thuật số.

“Là một tổ chức đáng tin cậy, ngân hàng trung ương xâu chuỗi dữ liệu giao dịch để đảm bảo tính xác thực và độ tin cậy của dữ liệu. Các tổ chức điều hành có thể đối chiếu giữa các tổ chức, cùng nhau duy trì các sổ cái, sao lưu đa điểm, v.v”.

Thứ hai là thực hiện dự án cầu nối tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đa phương với sự hỗ trợ của Trung tâm đổi mới thuộc Bank for International Settlements.

Tiếp theo, Gang nêu rõ ưu tiên thực hiện các dự án lớn trong kế hoạch nghiên cứu và phát triển quốc gia, bao gồm xây dựng nền tảng blockchain tài trợ thương mại và hoàn thành xây dựng hệ sinh thái tài trợ thương mại dựa trên blockchain với mục tiêu cung cấp khả năng thâm nhập thông tin, chuyển nhượng ủy thác và chia sẻ tín dụng.

Cuối cùng, sáng kiến ​​này nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn ngành liên quan như quy tắc đánh giá blockchain, thông số kỹ thuật bảo mật, kết nối liên thông, tài trợ thương mại, v.v.

Trọng tâm là kết nối liên blockchain

Bên cạnh đó, Gang cũng nhận thấy blockchain hiện tại phải đối mặt với 6 thách thức kỹ thuật lớn trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.

Về kiến ​​trúc hệ thống, vẫn còn nhiều vấn đề về hiệu suất và khả năng mở rộng.

“Chúng ta cần chú ý đến side chain, đa chuỗi, tăng tốc phần cứng, cộng tác on-chain và off-chain cũng như các giải pháp khác”.

Vấn đề gây lo ngại tiếp theo liên quan đến bảo vệ quyền riêng tư.

“Hiện tại, các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư chính thống như bằng chứng không kiến ​​thức, mã hóa tương đồng, tính toán đa bên an toàn và học liên kết có những hạn chế tương đối lớn. Chúng cần được đổi mới từ góc độ lý thuyết và cả khía cạnh kỹ thuật, công nghệ”.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Tiền Kỹ thuật số tin rằng còn có nhiều trở ngại khác.

“Sự tích hợp và tương thích của blockchain, các công nghệ truyền thống cần được tăng cường vì hiện đang có chồng chéo về mặt kỹ thuật”.

Cuối cùng, về hệ thống tiêu chuẩn, Gang thẳng thắn nói rằng khả năng kết nối liên blockchain còn kém và không đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn ứng dụng cốt lõi. Điều này đòi hỏi phải tăng cường xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kết nối liên thông.

Nhìn chung, các quan chức Trung Quốc phải xem xét tất cả các đề xuất và quan điểm có liên quan đến kế hoạch CBDC của mình. Đặc biệt là trong bối cảnh gia tăng áp dụng trên toàn cầu.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này