Dữ liệu phái sinh phản ánh thị trường lành mạnh sau vụ thảm sát Bitcoin và altcoin mới nhất

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin và hầu hết các altcoin đã bị đánh bại vào cuối tuần, nhưng dữ liệu cho thấy một thị trường có các điều kiện giao dịch lành mạnh hơn, ngay cả khi giá hợp nhất trong tương lai gần.

Nhìn vào những đồng coin tăng và giảm trong tuần qua, rõ ràng rằng các trader đã phải chịu một áp lực vô cùng lớn khi tổng vốn hóa thị trường giảm 12,7% từ 2.370 tỷ đô la xuống 1.920 tỷ đô la vào ngày 3 tháng 12, khi Bitcoin giảm xuống còn 41.000 đô la và 2 tỷ đô la lệnh long bị thanh lý.

Bitcoin và các altcoin đã đối mặt một đợt thảm sát, nhưng dữ liệu phái sinh phản ánh một thị trường bình tĩnh hơn

Top những đồng coin tăng và giảm | Nguồn: Nomics

Giá Bitcoin đã giảm 14,6% trong tuần qua, cho thấy hiệu suất kém hơn so với altcoin. Một phần của chuyển động bất thường này có thể được giải thích bởi hiệu suất được thấy trong các ứng dụng phi tập trung (dApp), đã hoạt động tốt hơn hầu hết thị trường. Dữ liệu cho thấy Ether được giao dịch giảm 6%, Binance Coin (BNB) giảm 7,3% và Solana (SOL) giảm 7,8%.

Top những đồng coin tăng giá trong tuần này bao gồm token OKB của OKEx (OKB) và UNUS của Bitfinex (LEO). Có lẽ chúng được hưởng lợi từ việc vắng mặt những thực thể Hoa Kỳ, vì những bất ổn về quy định trong khu vực tiếp tục gia tăng. Hơn nữa, các giải pháp mở rộng quy mô Polygon (MATIC) và Algorand (ALGO) được hưởng lợi từ phí giao dịch 40 đô la trở lên của Ethereum.

Terra (LUNA) góp mặt trong danh sách top những đồng coin tăng mạnh của tuần trước, sau khi tích hợp cơ chế đốt token, làm giảm đáng kể nguồn cung. Trong khi đó, Stacks (STX), trước đây được gọi là Blockstacks, pump sau khi ví D’Cent hỗ trợ cho các token SIP010.

Các giải pháp Sharing đã có một tuần đáng thất vọng

Các dự án hoạt động kém nhất là ba giải pháp Sharing (chia sẻ lợi nhuận) phi tập trung: Theta Network (THETA), Filecoin (FILE) và Internet Computer (ICP). Tất nhiên không chỉ có ba dự án này vì một số altcoin của các ngành ngoài top 80 cũng chịu chung số phận với Siacoin (S.C.) giảm 34% và Ankr Network (ANKR) giảm 31,8%.

Chiliz (CHZ) đã phải chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ Binance sau khi sàn này ra mắt thành công Fan Token bóng đá độc lập có tên là SANTOS. Ban đầu, nền tảng của Chiliz được tạo ra để tổ chức các quảng cáo, dịch vụ độc quyền và bỏ phiếu cho Token Fan của họ và gần đây hơn, dự án đã mạo hiểm tiến vào thị trường NFT. Tuy nhiên, sáng kiến đó cũng giảm tầm ảnh hưởng sau khi cầu thủ bóng đá Neymar ra mắt bộ sưu tập với NFTStar.

Mặc dù nằm trong số những đồng coin hoạt động kém nhất, công cụ sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp 1inch Network (1INCH) đã kết thúc vòng đầu tư Series B trị giá 175 triệu đô la và những khoản tiền này sẽ được sử dụng để mở rộng tiện ích của giao thức.

Phí bảo hiểm của Tether và phí bảo hiểm vĩnh viễn của hợp đồng tương lai được duy trì tốt

Phí bảo hiểm OKEx Tether (USDT) đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đơn vị tiền tệ chính thức của đô la Mỹ, và trong tuần qua, nó đã giảm nhẹ.

Bitcoin và các altcoin đã đối mặt một đợt thảm sát, nhưng dữ liệu phái sinh phản ánh một thị trường bình tĩnh hơn

Phí bảo hiểm ngang hàng của OKEx USDT so với USD | Nguồn: OKEx

Hiện tại, chỉ báo này ở mức 98%, hơi giảm, báo hiệu nhu cầu chuyển tiền mặt thành stablecoin yếu từ các trader tiền điện tử. Ngay cả ở thời điểm tốt nhất trong hai tháng qua, nó cũng không thể vượt qua 99%, vì vậy những người chơi Trung Quốc không mấy hào hứng với thị trường chung.

Tác động tổng thể của đợt điều chỉnh tuần trước là sự sụt giảm trong tổng số hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai, giảm 28% xuống còn 16,7 tỷ đô la. Tuy nhiên, động thái này được dự kiến trước khi tổng vốn hóa thị trường giảm xuống và khoảng 3,9 tỷ đô la thanh lý diễn ra trong tuần.

Quan trọng hơn, funding rate hợp đồng tương lai Bitcoin và Ethereum đã nhanh chóng phục hồi sau đợt giảm giá ngày 3 tháng 12. Mặc dù lệnh Long và Short được khớp mọi lúc trong bất kỳ hợp đồng tương lai nào, nhưng đòn bẩy của chúng sẽ khác nhau.

Do đó, để cân bằng rủi ro của họ, các sàn giao dịch sẽ tính funding rate cho bên nào sử dụng nhiều đòn bẩy hơn và phí này được trả cho bên đối lập.

Bitcoin và các altcoin đã đối mặt một đợt thảm sát, nhưng dữ liệu phái sinh phản ánh một thị trường bình tĩnh hơn

Funding rate 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC và ETH | Nguồn: Coinglass.com

Dữ liệu tiết lộ rằng một xu hướng giảm giá khiêm tốn đã xảy ra vào ngày 3 và 4 tháng 12 khi funding rate 8 giờ xuống dưới 0. Funding rate âm cho thấy Short là bên trả phí, nhưng phong trào này đã biến mất ngay khi giá Bitcoin và Ether tăng 15% so với mức thấp của chúng.

Dữ liệu trên nghe có vẻ không đáng khích lệ, nhưng xét đến việc Bitcoin giảm đáng kể trong tuần này, cấu trúc thị trường tổng thể đã được duy trì tốt. Nếu tình hình tồi tệ hơn, chắc chắn mọi người sẽ không mong đợi mức phí bảo hiểm Tether là 99% hoặc funding rate hợp đồng vĩnh viễn dương.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này