Dữ liệu cho thấy gấu Ethereum vẫn chưa hoàn toàn nắm quyền kiểm soát

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Giá Ether đã có xu hướng giảm trong ba tháng và dữ liệu trên thị trường phái sinh cho thấy các trader chuyên nghiệp gần như đã sẵn sàng lao vào cuộc chiến.

Ether mất mức hỗ trợ 3.600 đô la vào ngày 5 tháng 1 khi kết quả cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho thấy rằng cơ quan quản lý cam kết giảm bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất vào năm 2022.

Ngay cả với chi phí cao, Ethereum cũng có những vấn đề của riêng nó – cụ thể là phí giao dịch trung bình lên đến 40 đô la và cao hơn. Vào ngày 3 tháng 1, Vitalik Buterin nói rằng dữ liệu blockchain của Ethereum cần phải nhẹ hơn để nhiều người có thể quản lý và sử dụng nó.

Một vấn đề khác trong cuộc phỏng vấn của Buterin là tình trạng của bản nâng cấp Ethereum 2.0, mới chỉ thực hiện được một nửa sau sáu năm. Các giai đoạn tiếp theo của lộ trình bao gồm giai đoạn “Merge – Hợp nhất” và “Surge – Tăng cường”, tiếp theo là “triển khai sharding toàn diện”. Theo Buterin, một khi được triển khai, chúng ước tính sẽ hoàn thành 80% việc nâng cấp mạng.

Một chỉ số chính của Ethereum chạm mức thấp nhất trong 6 tháng khi giá giảm xuống dưới 3.000 đô la

Biểu đồ giá Ether | Nguồn: TradingView

Khi phân tích hiệu suất của Ether trong tháng qua, có thể thấy mức giá hiện tại có vẻ hấp dẫn vì đang giảm 47% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 4.870 đô la. Tuy vậy, quan điểm này đang ngó lơ mức tăng 560% mà Ether đã tích lũy cho đến ngày 10 tháng 11 năm 2021.

Hơn nữa, tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng Ethereum đã giảm 25% kể từ mức ATH của Ether.

Một chỉ số chính của Ethereum chạm mức thấp nhất trong 6 tháng khi giá giảm xuống dưới 3.000 đô la

TVL trên mạng Ethereum | Nguồn: Defi Llama

TVL của mạng ETH đã giảm từ 166 tỷ đô la xuống còn 123,6 tỷ đô la hiện tại. Trong khi đó, các mạng hợp đồng thông minh cạnh tranh đã chứng kiến ​​TVL tăng lên, chẳng hạn như Terra, từ 11 tỷ đô la lên 18,7 tỷ đô la, Fantom cũng tăng từ 5 tỷ đô la lên 9 tỷ đô la.

Do sự chậm trễ nâng cấp mạng, điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi và đợt điều chỉnh giá kéo dài ba tháng, các trader chuyên nghiệp rõ ràng đang trở nên thất vọng và sự lo lắng.

Hợp đồng tương lai Ether đang ở bờ vực giảm giá

Hợp đồng tương lai hàng quý thường là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá do thời hạn mua hàng và thanh toán và chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy vậy, lợi thế lớn nhất của các hợp đồng là funding rate không dao động.

Những hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhỏ so với thị trường giao ngay, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền tệ hơn để trì hoãn mua hàng và thanh toán lâu hơn. Do đó, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% trong các thị trường lành mạnh. Tình huống này về mặt kỹ thuật được định tức là “Contango – bù hoãn mua” và không dành riêng cho thị trường tiền tệ điện tử.

Một chỉ số chính của Ethereum chạm mức thấp nhất trong 6 tháng khi giá giảm xuống dưới 3.000 đô la

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai 3 tháng của Ether | Nguồn: Laevitas

Như được hiển thị ở trên, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai của Ether đã giảm từ 20% vào ngày 21 tháng 10 xuống còn 5,5%, chỉ cao hơn một chút so với ngưỡng trung lập. Mặc dù chỉ báo basis vẫn dương nhưng nó đã chạm mức thấp nhất trong sáu tháng.

Sự sụp đổ dưới 3.000 đô la vào ngày 10 tháng 1 đủ để tiêu diệt bất kỳ tâm lý tăng giá nào và quan trọng hơn, phí cao của mạng Ethereum và việc nâng cấp bị trì hoãn có thể khiến một số nhà đầu tư sợ hãi.

Hiện tại, dữ liệu cho thấy rất ít dấu hiệu cho thấy phe gấu đã sẵn sàng nắm quyền. Nếu đúng như vậy, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai của Ether sẽ chuyển sang âm.

Bạn có thể xem chi tiết về giá Ether.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này