Dữ liệu cho thấy các trader xem 46.000 đô la là tín hiệu về cấu trúc thị trường hiện tại của Bitcoin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ngày 13 tháng 12 có thể sẽ được nhớ đến như một “ngày thứ Hai đẫm máu” sau khi giá Bitcoin mất ngưỡng hỗ trợ 47.000 đô la và một số altcoin đã giảm tới 25% chỉ trong một thời gian ngắn.

Khi động thái giảm giá xảy ra, các nhà phân tích nhanh chóng lý giải rằng sự điều chỉnh 8,5% của Bitcoin có liên quan trực tiếp đến cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC), bắt đầu vào ngày 14 tháng 12.

Các nhà đầu tư sợ rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua lại trái phiếu, có có nghĩa là việc sửa đổi chính sách tiền hiện tại sẽ tác động tiêu cực đến các tài sản rủi ro hơn.

Mặc dù không có cách nào để xác định một giả thuyết như vậy, nhưng Bitcoin đã chứng kiến mức tăng trưởng 67% từ đầu năm đến ngày 12 tháng 12. Do đó, khả năng rất lớn là các nhà đầu tư đã chốt lời trước những bất ổn của thị trường và điều đó có thể liên quan đến sự điều chỉnh hiện tại được thấy trong Bitcoin.

Dữ liệu cho thấy các trader xem 46.000 đô la là tín hiệu về cấu trúc thị trường hiện tại của Bitcoin

Hiệu suất hàng tuần của top tiền tệ điện tử vào ngày 13 tháng 12 | Nguồn: Nomics

Giá Bitcoin đã giảm 8,2% trong tuần qua, nhưng nó cũng vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn. Điều đó hoàn toàn trái ngược với 50 ngày qua, vì sự thống trị của Bitcoin giảm từ 47,5% xuống 42%. Các nhà đầu tư có thể chỉ đơn giản là chạy trốn sang Bitcoin do rủi ro tương đối nhỏ hơn so với altcoin.

Mức chiết khấu của Tether chạm đáy 4%

Phí bảo hiểm của OKEx Tether (USDT) đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đơn vị tiền chính thức của đô la Mỹ. Các số liệu trên 100% cho thấy nhu cầu đầu tư tiền tệ điện tử quá mức. Mặt khác, chiết khấu 5% thường cho thấy hoạt động bán lớn.

Dữ liệu cho thấy các trader xem 46.000 đô la là tín hiệu về cấu trúc thị trường hiện tại của Bitcoin

Phí bảo hiểm ngang hàng của OKEx USDT so với đô la | Nguồn: OKEx

Chỉ báo Tether chạm đáy ở mức 96% vào ngày 13 tháng 12, đây là mức giảm nhẹ nhưng không đáng báo động đối với sự sụt giảm 10% tổng vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử. Dù vậy, đã hơn hai tháng kể từ khi số liệu này vượt qua 100%, báo hiệu sự thiếu hào hứng từ các trader Trung Quốc.

Để chứng minh thêm rằng đợt giảm giá ngày 13 tháng 12 chỉ ảnh hưởng nhẹ đến tâm lý nhà đầu tư, tổng số tiền tệ thanh lý trong 24 giờ là 400 triệu đô la.

Dữ liệu cho thấy các trader xem 46.000 đô la là tín hiệu về cấu trúc thị trường hiện tại của Bitcoin

Tổng số tiền tệ điện tử bị thanh lý tại sàn giao dịch phái sinh vào ngày 13 tháng 12 | Nguồn: Coinglass.com

Quan trọng hơn, chỉ có 300 triệu đô la lệnh Long trên hợp đồng tương lai bị buộc phải chấm dứt do không đủ ký quỹ. Con số này không đáng kể khi so sánh với vụ sụp đổ ngày 3 tháng 12, với 2,1 tỷ đô la.

Hiện tại, không có nhu cầu quá lớn từ phe gấu Bitcoin

Để chứng minh thêm rằng cấu trúc thị trường tiền tệ điện tử không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự sụt giảm mạnh về giá, các trader nên phân tích hợp đồng tương lai vĩnh viễn, nơi có tỷ giá cố định và thường tính phí cứ sau tám giờ để cân bằng rủi ro của sàn giao dịch.

Funding rate dương chỉ ra rằng phía lệnh Long đang yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Dù vậy, tình huống ngược lại xảy ra khi phía lệnh Short yêu cầu thêm đòn bẩy và khiến funding rate chuyển sang âm.

Dữ liệu cho thấy các trader xem 46.000 đô la là tín hiệu về cấu trúc thị trường hiện tại của Bitcoin

Funding rate 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin | Nguồn: Coinglass

Mặc dù toàn bộ thị trường đều giảm đáng kể vào ngày 13 tháng 12, nhưng cấu trúc thị trường tổng thể được tổ chức tốt. Nếu có quá nhiều nhu cầu đối với lệnh Short, những người đang đặt cược vào việc giá Bitcoin giảm xuống dưới 46.000 đô la, thì funding rate 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn sẽ giảm xuống dưới 0,05%.

Giao dịch Tether với mức chiết khấu 4% tại các thị trường nơi nhà đầu tư có trụ sở tại Trung Quốc, 300 triệu đô la lệnh Long bị thanh lý và funding rate trung lập không phải là dấu hiệu của thị trường gấu.

Trừ khi những nguyên tắc cơ bản này thay đổi đáng kể, không có lý do gì để khiến giá Bitcoin giảm xuống dưới 42.000 đô la.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này