Dự đoán tương lai NFT trong năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

NFT đã xuất hiện từ năm 2014, nhưng phải đến năm vừa qua, chúng mới thật sự trở nên phổ biến. Lần đầu tiên tiền tệ điện tử bùng nổ sang lĩnh vực nghệ thuật, game, âm nhạc và nhiều lĩnh vực khác.

Thị trường NFT đã thật sự bùng nổ vào năm 2021. Vậy tiếp theo trong năm 2022 có gì?

1. Game blockchain sẽ nổi lên như một trường hợp sát thủ cho NFT

Năm nay, khối lượng giao dịch của nhiều dự án blockchain game đã vượt qua con số 1 tỷ USD. Theo báo cáo của Forte.io, chỉ riêng trong năm 2021, đã có hàng triệu người tham gia vào các game dựa trên blockchain. Lĩnh vực này hiện được coi là động lực chính của việc áp dụng blockchain trong nhiều năm tới và NFT sẽ đóng vai trò quan trọng trong thị trường.

Sự ra đời của hiện tượng play-to-earn (chơi game kiếm tiền tệ) đã cho chúng ta thấy ranh giới giữa nền kinh tế “ảo” và “thực” đang mỏng manh hơn bao giờ hết. Và sắp tới, ranh giới này có thể hoàn toàn không tồn tại. Các dự án như Axie Infinity, Yield Guild Games, Zed Run… đã cho chúng ta thấy rằng người chơi có thể kiếm được tiền tệ trong metaverse. Trong một số trường hợp, số tiền tệ này có thể đủ lớn để thay đổi cả cuộc đời của họ.

NFT

Khi cơ hội chơi game kiếm tiền tệ tiếp tục mở rộng, nhiều người sẽ bắt đầu dành nhiều thời gian hơn trong môi trường game trực tuyến. Và khi xu hướng này tiếp tục, NFT sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết nền kinh tế ảo với thế giới thực. Điều này là do NFT tạo ra và giữ lại giá trị duy nhất trong không gian kỹ thuật số. Không có NFT, chúng ta sẽ không thể tạo ra hoặc sở hữu những thứ mang màu sắc khác biệt của riêng mình trong không gian ảo.

Vì thế, không quan trọng là người sử dụng đang ở trong môi trường game nào, nếu cần đến nhu cầu xây dựng và duy trì giá trị, thì sẽ có cơ hội dành cho NFT phát triển. Hiện tại, giá trị này chủ yếu được liên kết với các đối tượng ảo và hình ảnh đại diện, chẳng hạn như vũ khí, phi thuyền và trang phục nhân vật. Nhưng trong tương lai, game NFT cũng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp tạo dựng nét đặc sắc riêng của lĩnh vực này, danh tiếng của chuỗi và nhiều hơn thế.

2. NFT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các loại hình đầu tư mới

Kể từ khi Bitcoin ra đời, mọi người đã sử dụng công nghệ blockchain để đạt được những bước tiến lớn trong việc tạo ra các hệ thống tài chính mới, dựa trên công nghệ phi tập trung. Đây thật sự là một cuộc cách mạng mới khi mọi người ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận các cơ hội đầu tư và kiếm thêm lợi nhuận. Đồng thời, nhiều người có thể tiếp cận các sản phẩm tài chính mà không cần đến ngân hàng.

Dù vậy, bất chấp sự tiến bộ này, rào cản đầu tư vẫn tồn tại trong thế giới blockchain. Các phương pháp gây quỹ dựa trên tiền tệ điện tử như ICO, IEO và STO có chi phí khởi điểm cao. Điều này đã ngăn nhiều dự án tiếp cận nguồn vốn mà họ cần. Do những thách thức về pháp lý và hậu cần liên quan đến việc huy động vốn từ token, nhiều dự án đã chọn con đường đầu tư mạo hiểm. Dù vậy, với phương thức này, nhiều người sẽ không thể tiếp cận với cơ hội “gia tăng lợi nhuận” nhanh chóng.

NFT có thể cho phép nhiều người tiếp cận với các cơ hội đầu tư tốt hơn và cung cấp cho các công ty startup phương thức mới để huy động vốn. Các loại phương pháp gây quỹ mới, như Initial NFT Offering (INO) của GamesPad, đã cho thấy hiệu quả trong việc huy động vốn với chi phí thấp, không phải tuân thủ theo mô hình đầu tư truyền thống cũng như rào cản của phương thức huy động vốn từ token.

3. Giới bán lẻ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của NFT

Thị trường NFT sẽ tiếp tục phát triển khi công nghệ này mở rộng thành xu hướng phổ biến trong năm tới. Rất nhiều công ty bán lẻ hàng đầu đang tham gia vào lĩnh vực này, bao gồm Prada, LVMH, Adidas, PUMA…

NFT

Khi ngày càng có nhiều công ty bán lẻ tham gia vào không gian Web3, NFT sẽ cho phép hình thành quan hệ đối tác mới giữa các thương hiệu lớn. Quan hệ đối tác này sẽ bao gồm cả sản phẩm ảo và vật lý. Chẳng hạn: các thương hiệu quần áo có thể cung cấp cho khách hàng của họ cả hàng hóa thông thường và trang phục ảo trong Metaverse.

Cuối cùng, những mối quan hệ đối tác này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của blockchain game và các trải nghiệm Metaverse khác. Với sự phổ biến ngày càng tăng của các nền tảng như The Sandbox và Decentraland, mọi người sẽ có nhiều trải nghiệm phong phú trong không gian ảo đang tiếp tục phát triển. Metaverse đang mở rộng ra bên ngoài lĩnh vực blockchain game, sang các môi trường blockchain trên mạng xã hội, công việc và sáng tạo nội dung.

Tóm lại, đường cong tăng trưởng theo cấp số nhân của NFT trong năm nay chỉ là sự khởi đầu của thị trường. Và khi các trường hợp sử dụng công nghệ NFT tiếp tục gia tăng, ngay cả những người hoài nghi về NFT nhất cũng có thể sẽ tham gia sở hữu một vài token vào cuối năm nay.

Việt Cường

Theo Beincrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này