Dự báo giá Bitcoin năm 2022: Tận hưởng những điều kiện thuận lợi và vượt qua mốc $100k

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Năm 2021 hóa ra lại là một năm ít biến động hơn với Bitcoin khi chỉ chênh lệch 138% giữa điểm giá cao nhất và thấp nhất. Dù vậy, giá chuyển động lên xuống khá nhiều, cung cấp nhiều điểm vào và ra để các nhà đầu tư chốt lời.

Với việc quy định đang được đề ra cho ngành công nghiệp blockchain, tiền tệ điện tử hàng đầu dần bước chân vào giới tài chính toàn thế giới để cùng thiết lập kỷ nguyên hậu đại dịch.

Các dấu hiệu dự đoán tương lai…

Nhìn chung, năm 2021 đã chứng kiến giá Bitcoin tăng, giảm và rồi lại tăng. Phân tích quá trình này có thể giúp hiểu giá sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Tất nhiên, cũng cần tính đến việc một số tin tức nhất định có thể tác động đến BTC giống như vào năm 2021.

Ví dụ, khi El Salvador tuyên bố Bitcoin là tiền tệ hợp pháp, một đợt bán tháo lớn đã được kích hoạt, dẫn đến mức điều chỉnh 25%. Quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) ra mắt cũng làm tăng biến động vì nó cung cấp cơ hội để các nhà đầu tư tổ chức tiếp cận tiền tệ điện tử hàng đầu.

Những phát triển này kết hợp với nhiều điều khác đã giúp hình thành 2 mức giá chính có thể giúp hiểu giá trị thị trường trong tương lai của Bitcoin.

Rõ ràng khu vực 30.000 đô la là giá sàn do BTC đã test nó 3 lần khác nhau nhưng không có lần nào phá vỡ một cách quyết đoán. Hành vi thị trường như vậy chứng tỏ phe bò nhanh chóng bảo vệ mức hỗ trợ này và hiện có khả năng sẽ giữ vững trong bất kỳ cuộc suy thoái nào trong tương lai. Tương tự như vậy, một khu vực quan trọng khác được quan tâm là 42.000 đô la, đóng vai trò hỗ trợ và kháng cự vào tháng 3, tháng 6, tháng 7 và tháng 12/2021. Nó hiện là vị trí then chốt cho bất kỳ xu hướng tăng hoặc giảm nào.

Biểu đồ BTC hàng ngày trong 5 năm qua

Đường trung bình động đơn giản (SMA) 55 ngày cũng có thể gây cản trở vào năm 2022. Mỗi khi giá giảm dưới đường SMA 55 ngày sau một đợt tăng vào năm 2021, đường SMA này sẽ chuyển thành kháng cự. Trong khi đó, SMA 200 ngày là dấu hiệu giảm giá. Bởi vậy, cả hai đều có thể giúp xác định thời gian hoạt động của Bitcoin trong tương lai.

Tháng 9 có gì đặc biệt?

Bitcoin không khác gì các tài sản khác trên thị trường tài chính khi nói đến những thay đổi “theo mùa”. Bởi vậy, có thể xem xét các chu kỳ trong mùa trước để hiểu giá hoạt động như thế nào trong tương lai.

Quan sát biểu đồ của Bitcoin trong 5 năm qua, tháng 9 là một trong những tháng đau thương nhất đối với phe bò. Do đó, tháng 8 hoặc tháng 7 có thể là những tháng tốt nhất để chốt lời.

Biểu đồ hàng tháng của Bitcoin trong 5 năm qua

Một chiến lược khác dựa trên tính thời vụ này là các điểm xoay và hỗ trợ trên biểu đồ giá của Bitcoin trước tháng 9, để xác định mức vào tiềm năng sau đợt bán tháo. Bằng cách đó, danh mục đầu tư có thể phòng thủ hơn một chút và các nhà đầu tư tránh bị mắc kẹt trong giao dịch so với hiện tại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin chao đảo?

Có thể thấy Bitcoin và các loại tài sản khác đang ngày càng gắn kết nhiều hơn, phản ánh mức độ đan xen của tiền tệ điện tử trong hệ thống thị trường tài chính toàn thế giới.

Bằng chứng tốt nhất về điều này được thể hiện qua cuộc khảo sát hàng tháng của nhà quản lý quỹ BofAML. Tại đây, Bitcoin thường được coi là câu trả lời hàng đầu bên cạnh cổ phiếu khi được hỏi nên đầu tư vào đâu tốt nhất trong môi trường rủi ro. Điều này đã tạo ra quy tắc ngón tay cái, trong đó Bitcoin chứng kiến khối lượng mua tăng vọt trong thời kỳ tâm lý toàn thế giới chạy theo tài sản rủi ro. Ngược lại, Bitcoin sẽ là tài sản đầu tiên gặp nguy hiểm khi tâm lý chuyển sang rời bỏ rủi ro.

bitcoin

Chỉ số tương quan hàng tháng

Vì năm 2022 có vẻ là năm mà thế giới cuối cùng cũng bắt đầu chung sống với COVID và các biến thể nên dự kiến chỉ số tăng trưởng toàn thế giới sẽ được cải thiện và cổ phiếu Hoa Kỳ phục hồi. Bitcoin có thể tận dụng lợi thế này để tận hưởng tiềm năng tăng giá khổng lồ trong năm sau.

Quan sát ma trận tương quan cho thấy Bitcoin có quan hệ rất chặt chẽ với Dow Jones Industrial (DJI). Khi cổ phiếu Hoa Kỳ tạo ra mức cao nhất mọi thời đại mới hoặc đang ở mức cao, khoảng 60% (tương quan 0,579) thời gian BTC cũng ở trong màu xanh.

Hành động giá Bitcoin trong năm 2022

Fib thoái lui giúp xác định một số mức quan trọng đối với Bitcoin trong tương lai.

Nhờ các tổ chức ngày càng quan tâm nhiều hơn, vua tiền tệ điện tử sẽ dần trở thành một tài sản được sử dụng để tái cân bằng danh mục đầu tư. Theo khảo sát từ Natixis Investment, khoảng 28% doanh nghiệp lớn đã tăng mức độ tiếp xúc với tiền tệ điện tử. Ngoài ra, một số chuỗi bán lẻ hàng đầu bắt đầu chấp nhận mua hàng và thanh toán bằng BTC trong khi VISA nhận xét “mọi ngân hàng nên có chiến lược tiền tệ điện tử vào năm 2022”.

Như vậy, Bitcoin đang dần tiến vào lĩnh vực quản lý kho bạc, trở thành một phần trong bảng cân đối kế toán của các công ty và hộ gia đình. Ví dụ, Tesla hiện nắm giữ BTC như một khoản đầu tư trên bảng cân đối kế toán, thúc đẩy các chính phủ trao đổi về việc bắt đầu xây dựng khung thuế cho tiền tệ điện tử như một hình thức hợp pháp.

Ngay cả các quan chức địa phương mới được bầu ở Hoa Kỳ cũng đang gây áp lực lên chính phủ trong việc đưa ra quy định hướng dẫn về loại tài sản non trẻ này. Thị trưởng đắc cử Eric Adams đã nói rằng ông muốn biến New York trở thành thủ đô tiền tệ điện tử của Hoa Kỳ và muốn các khoản lương đầu tiên của mình được trả bằng Bitcoin.

“Ở New York, chúng tôi luôn phát triển vượt bậc, vì vậy tôi sẽ nhận 3 khoản lương đầu tiên bằng Bitcoin khi tôi trở thành Thị trưởng. New York sẽ trở thành trung tâm của ngành công nghiệp tiền tệ điện tử và các ngành công nghiệp đổi mới, phát triển nhanh khác”.

Việc tiếp nhận ngày càng tăng ở Hoa Kỳ và Châu Âu có thể có tác động lớn hơn so với lập trường cứng rắn từ Trung Quốc trong việc cấm tiền tệ điện tử, thúc đẩy nhu cầu tăng vọt trong năm tới.

Một cuộc khảo sát của Bloomberg đã kết luận rằng Bitcoin đang trên đà hướng tới 100.000 đô la, nhưng “vấn đề là thời gian, đặc biệt là do nền tảng kinh tế nhu cầu ngày càng tăng so với nguồn cung giảm”.

Các trader chuyên nghiệp khác cũng đang ám chỉ BTC có thể đạt 100.000 đô la vào cuối năm 2022, cùng với CIO Matt Hougan của Bitwise Asset Management và CEO Bobby Lee của Ballet Crypto.

Một mức Fib thoái lui đơn giản cùng với động thái tăng giá hàng năm cho thấy Bitcoin thậm chí có thể vượt qua mốc 100.000 đô la. Dựa trên thay đổi giá giữa mức thấp và mức cao trong năm 2021, dự kiến mục tiêu vào khoảng 109.100 đô la cho năm 2022.

Nếu Fib thoái lui được thiết lập ở mức này, tất cả các Fib đều khá khớp với mức kỹ thuật từ năm 2021. Ví dụ tốt nhất là Fib thoái lui 50% phù hợp với ATH của Bitcoin vào năm 2021 ở mức 68.991 đô la.

bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin hàng ngày trong 5 năm

Hiện tại, Bitcoin không chỉ thu hút nhà đầu tư bán lẻ cũng như tổ chức mà thậm chí cả chính phủ Hoa Kỳ và các cường quốc khác. Điều đó sẽ nâng giá vua tiền tệ điện tử lên đến 90.618 đô la tại Fib 23,6%. Sau khi đạt đến đó, dự kiến giá sẽ giảm dần và nhiều khả năng xảy ra trong suốt mùa hè, với hỗ trợ được kích hoạt ở mức 60.000 đô la tại Fib 61,8%.

Sau khi tăng đến 80.000 đô la, bán tháo theo mùa vào tháng 9 sẽ bắt đầu, giảm về 70.000 đô la, ở mức Fib 38,2%. BTC sau đó có thể sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào khoảng 110.000 đô la vào mùa thu. Dự đoán năm 2022 sẽ kết thúc với động thái thấp hơn và đi ngang trong khoảng 80.000 đến 90.000 đô la.

Phân tích sóng Elliott của Bitcoin

Nhà phân tích Gregor Horvat cũng đưa ra dự đoán điều chỉnh giảm giá đối với Bitcoin dựa trên phân tích Elliott Wave của mình:

“BTC đang trong một đợt tăng mạnh kể từ mức thấp nhất vào tháng 3/2020 mà tôi coi là sóng (III) đạt đỉnh vào tháng 4/2021, vì vậy hành động giá hiện tại thể hiện sự hình thành không đều cho sóng (IV) có thể là mô hình phẳng hoặc thậm chí tam giác. Hỗ trợ đầu tiên trong tam giác là 35.000 đô la, tiếp theo là 25.000 đô la nếu đi ngang. Đây là những mức hỗ trợ quan trọng giúp Bitcoin tiếp tục thiết lập mức mới cao hơn rất nhiều”.

bitcoin

Nguồn: Gregor Horvat

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Đình Đình

Theo FXStreet

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này