Dự án trên Ethereum “chốt đơn” sự kiện kéo thảm trong năm 2021 sau khi airdrop

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một dự án mới có tên là EtherWrapped đã airdrop token và sau đó kéo thảm cộng đồng vào ngày hôm nay.

EtherWrapped tung cú lừa sau airdrop

Một vụ kéo thảm khác vừa tấn công hệ sinh thái DeFi của Ethereum.

EtherWrapped cung cấp cho người sử dụng Ethereum phân tích về lịch sử giao dịch của họ. Dự án mới đã giới thiệu airdrop token vào sáng nay. Người sử dụng đủ điều kiện có thể yêu cầu token YEAR của dự án từ 09:30 (theo giờ Việt Nam). Các token được phân bổ theo hoạt động on-chain của người sử dụng, có tức là người sử dụng tích cực hơn sẽ nhận được nhiều hơn.

EtherWrapped thông báo về airdrop từ tài khoản Twitter hiện đã bị xóa. Team (chưa xác định danh tính) cũng đã xác minh hợp đồng token trên Etherscan, điều này khiến nó trông giống thật. Thông báo được đưa ra sau hai đợt airdrop từ OpenDAO và GasDAO giới thiệu vào tuần trước, có thể nhằm tận dụng sự cường điệu đang diễn ra đối với các token mới. Hơn 4.500 người sử dụng đã yêu cầu airdrop và YEAR sớm có sẵn để giao dịch trên sàn phi tập trung Uniswap.

Bốn giờ sau khi token ra mắt, vào khoảng 13:00, giá lao về gần bằng 0.

ethereum

Nguồn: Tradingview

Sau sự cố, một vài người dùng cho rằng team đã kéo thảm thông qua hoạt động “nhử mồi và lật lọng”. CMO MyCrypto Jordan Spence là một trong những người đầu tiên ghi nhận sự kiện này.

“Có vẻ như YEAR vừa bị kéo thảm. Không thể bán/gửi. Chỉ có thể mua”, anh ấy đã tweet vào lúc 13:15 (theo giờ Việt Nam).

“Kéo thảm” là một thuật ngữ phổ biến trong không gian tiền tệ điện tử, được sử dụng để mô tả các sự cố trong đó team từ bỏ dự án và ôm tiền tệ của nhà đầu tư biến mất. Kéo thảm đặc biệt phổ biến trong DeFi. Các dự án lừa đảo thường bán phần lớn nguồn cung token sau khi xây dựng cộng đồng nhà đầu tư và loại bỏ thanh khoản đột ngột trên các sàn giao dịch phi tập trung khiến giá lao dốc.

Trong sự cố này, những người tạo hợp đồng token đã ẩn chức năng hợp đồng thông minh “revokeOwnership”. Họ để hợp đồng trên Uniswap V2 đặt địa chỉ đến chủ sở hữu mới, có tức là holder không được phép bán lượng phân bổ của họ. Đây chính là điểm sơ hở vì các trader vẫn có thể mua nhưng không thể bán. Kết quả là giá tăng và thu hút nhiều người mua hơn. Ngay sau đó, team EtherWrapped bán phần token của họ và nhận được hơn 30 ETH trong nhiều giao dịch khác nhau.

Sự cố gợi nhớ đến những lần kéo thảm DeFi tương tự khác đã xảy ra trong năm nay. Hồi tháng 10, một team khác đã thành công tận dụng series phim Netflix Squid Game để giới thiệu token SQUID, sau đó bán nguồn cung khi giá tăng 300.000% trong một tuần như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin. Token này mất 99,99% giá trị và team kiếm được khoảng 12 triệu đô la.

Lần này, YEAR giảm từ mức giá khoảng 0,0007 đô la xuống gần như bằng 0. Team EtherWrapped cũng biến mất và xóa tất cả các kênh truyền thông xã hội của họ.

Đình Đình

Theo Cryptobriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này