Động lực chính đằng sau sự bùng nổ gần đây của Fantom là gì?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Hiện tại, tiền tệ điện tử đang bước vào thị trường gấu khi BTC, ETH và hầu hết các altcoin Layer-1 đã giảm 20-30% từ mức ATH. Tuy vậy, Fantom lại đang có hành động giá đi ngược lại xu hướng này. Trong tháng trước, token FTM đã chứng kiến đợt tăng giá đột biến, thiết lập đỉnh tại $ 3,15.

Thống kê về hiệu suất của Fantom rất ấn tượng với tổng giá trị bị khóa trên mạng lưới đã tăng từ hơn 1 tỷ USD vào tháng 9 năm ngoái lên 7 tỷ USD trong ngày hôm nay.

Fantom

Tổng TVL trên mạng lưới Fantom | Nguồn: Defi Llama

Fantom Foundation đã công bố danh sách các mốc quan trọng đạt được vào cuối năm 2021, chẳng hạn như số lượng giao dịch hàng ngày là 700.000, trong khi các địa chỉ duy nhất của mạng lưới tiếp tục tăng, vượt ngưỡng 1,4 triệu.

Chương trình khuyến khích thanh khoản của Fantom Foundation

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2021, Fantom Foundation đã khởi động chương trình khai thác thanh khoản khổng lồ trị giá 370 triệu FTM. Không giống như các chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản truyền thống hướng đến người sử dụng, thanh khoản FTM được nhắm đến các nhà phát triển Fantom, đề xuất phần thưởng dành cho họ khi giao thức có TVL đạt đến mục tiêu đề ra.

Chiến lược của Fantom nhằm khuyến khích các nhà phát triển tham gia mạng lưới thông qua các nhà cung cấp thanh khoản, là một phần trong kế hoạch của Fantom nhằm thiết lập nền tảng hấp dẫn cho hệ sinh thái dApp phát triển mạnh mẽ. Điều này có tác dụng thúc đẩy các nhà phát triển của Fantom tạo ra các dịch vụ có lợi nhuận bền vững, trái ngược với việc khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản nhảy từ dApp này sang dApp khác để theo đuổi lợi nhuận cao.

Vào thời điểm triển khai, tổng giá trị của chương trình khuyến khích là khoảng 370 triệu USD khi giá của FTM khoảng $ 1. Thế nhưng hiện tại, định giá của chương trình đã tăng gần gấp ba lần, lên mức gần 1,1 tỷ USD khi giá FTM chạm vùng $ 2,88.

Fantom

Biểu đồ giá FTM | Nguồn: TradingView

Đánh giá về năm 2021

Trong nửa đầu năm 2021, các nhà phát triển Fantom tập trung nỗ lực vào việc xây dựng môi trường dApp hiếu khách, hợp tác với Chainlink, API3 và Band Protocol. Bản cập nhật quan trọng, Go-Opera, đã được triển khai thành công vào tháng 4, cho phép mạng lưới Fantom đạt được thời gian xử lý giao dịch trung bình là 1 giây.

Mạng lưới tiếp tục tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng trong nửa cuối năm 2021. Hồi tháng 12 năm 2021, Fantom đã công bố hỗ trợ nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng blockchain – Chainstack; nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Web3 – Blocknative và nhà cung cấp oracle mã nguồn mở – DIA.

Fantom cũng đã theo đuổi quan hệ đối tác với các tổ chức chính phủ trên toàn cầu. Các quan hệ đối tác này trải dài từ lưu trữ hồ sơ sở hữu trí tuệ (Ukraine) và phát triển phần mềm cho nhà tù (Pakistan), tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước và phát triển cơ sở hạ tầng chính phủ điện tử (Tajikistan), cho đến chuỗi cung ứng (Uzbekistan).

Một hệ sinh thái sôi động

Hệ sinh thái Fantom tổ chức tổng cộng 113 dự án giao thức đã giúp Fantom lọt vào top 6 kể từ ngày 14 tháng 1 năm 2022, đứng sau Ethereum, Terra, Binance Smart Chain, Avalanche và Solana, theo DeFi Llama.

Trong số các giao thức này có một số giao thức blue-chip DeFi như Curve Finance và SushiSwap, cũng như các dApp phổ biến khác như CREAM Finance, Beefy Finance và Abracadabra.

Fantom cũng đang dần chiếm lĩnh không gian GameFi. Chiến dịch khai thác thanh khoản của nó vào tháng 8 sau đó đã được mở rộng sang các dự án GameFi và đã chào đón các dApp liên quan đến Metaverse như 8BIT World, game chơi để kiếm tiền tệ tương tự như Decentraland và Sandbox.

Fantom cũng đã đầu tư mạnh tay vào Tankwars Zone, cho thấy họ cam kết thu hút các nhà phát triển GameFi.

Tương lai của Fantom

Sẽ còn nhiều điều thú vị mà Fantom sẽ mang đến cho người sử dụng và cộng đồng trong năm 2022.

Cựu chiến binh DeFi, Andre Cronje, người đóng vai trò là cố vấn kỹ thuật cho Fantom, đã đăng tải loạt tweet khó hiểu trong những tuần qua, ám chỉ về sự hợp tác sắp tới với Daniele Sestagalli, gương mặt đại diện cho Wonderland, Abracadabra và Popsicle Finance.

Việt Cường

Theo CryptoSlate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này