Đôi điều về BTC, ETH, SOL và LUNA sau khi giảm hai chữ số

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bất chấp sức mạnh được thấy trong các thị trường tài chính truyền thống, thị trường tiền điện tử đã bị bán tháo trên diện rộng. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm khoảng 13,5% từ mức 2.950 tỷ đô la vào ngày 10 tháng 11 xuống còn 2.572 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

BTC, ETH, SOL và LUNA bị bán tháo khi thị trường tài chính truyền thống đóng cửa mạnh mẽ

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử | Nguồn: @Remi_Tetot

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) so với một rổ ngoại tệ khác, đang ở mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Đồng đô la Mỹ mạnh hơn có thể góp phần gây áp lực giảm giá đối với tất cả các tài sản kỹ thuật số khi lợi nhuận được tính bằng đô la.

“Điều quan trọng cần nhớ là giảm 8% được coi là một động thái bình thường trong thị trường tiền điện tử. Giá giảm đột ngột dẫn đến sự thay đổi đòn bẩy góp phần tạo ra một thị trường lành mạnh hơn, được thiết lập tốt hơn để tiếp tục xu hướng tăng trong trung hạn. Bitcoin cũng đang chịu một số áp lực giảm từ các điều kiện kinh tế vĩ mô bao gồm DXY mạnh lên, vì vậy các nhà đầu tư có thể dự kiến nhiều biến động hơn và một sự điều chỉnh sâu hơn trong ngắn hạn”, Mikkel Morch, giám đốc điều hành và quản lý rủi ro tại ARK36 cho biết.

BTC

Theo dữ liệu từ Coinglass, đã có 274 triệu đô la BTC bị thanh lý trong 24 giờ qua. Gần như tất cả các khoản thanh lý này đều là những giao dịch nắm giữ các vị thế Long, điều này buộc giá giảm xuống khi các vị thế được đóng lại dẫn đến áp lực bên bán tăng lên.

Ngành công nghiệp tiền điện tử có rất nhiều đòn bẩy và khả năng thanh toán tức thì, điều này giải thích bản chất dễ biến động của các tài sản cơ bản. Mặc dù mức độ biến động cao là điều đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư, nhưng hành động giá ngắn hạn và các nguyên tắc cơ bản không phải lúc nào cũng phù hợp với nhau.

Nhu cầu về một kho lưu trữ giá trị có khả năng chống kiểm duyệt, bảo mật cao, có thể vận chuyển, có thể thay thế và đáng tin cậy trong bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay vẫn không thay đổi.

“Tỷ giá hối đoái thực vẫn ở gần mức thấp trong lịch sử và lạm phát có khả năng sẽ tăng nhanh do lợi suất ngắn hạn tăng đột biến. Cuộc săn lùng lợi nhuận sẽ tiếp tục không suy giảm và do đó BTC có hỗ trợ tốt tại 60.000 đô la”, Martha Reyes, trưởng bộ phận nghiên cứu tại BEQUANT đã viết.

Chỉ báo Hash Ribbons, được giới thiệu bởi Charles Edwards, vẫn chưa phát tín hiệu bán. Số liệu phổ biến có vẻ vẫn tốt như hồi đầu năm, khi BTC giao dịch trong phạm vi 30.000 đô la.

BTC, ETH, SOL và LUNA bị bán tháo khi thị trường tài chính truyền thống đóng cửa mạnh mẽ

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: @Luna_UST

ETH

Giá ETH đã giảm xuống mức thấp nhất là 4.108 đô la vào hôm nay. Bất chấp sự cố flash crash, tương tự như BTC, các nguyên tắc cơ bản và hành động giá ngắn hạn của ETH không phải lúc nào cũng phù hợp.

Nguồn: TradingView

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Ethereum tiếp tục tăng, các địa chỉ ví khác 0 đang đạt mức cao mới mọi thời đại (ATH), ETH đang bị đốt do Hard Fork London, Ethereum hợp nhất với chuỗi bằng chứng cổ phần (POS), những người nổi tiếng đang trả hàng trăm nghìn đô la cho NFT, các nhà phát triển tiếp tục đưa các sản phẩm sáng tạo ra thị trường và hoạt động trên Ethereum vẫn trong xu hướng tăng dài hạn.

Theo dữ liệu từ Glassnode, giữa đợt bán tháo đã có sự sụt giảm lớn về tỷ lệ cung ETH được giữ trên các sàn giao dịch tập trung (CEX). Mặc dù không thể kết luận được đây là do CEX di chuyển quỹ hay cá voi gửi ETH vào ví lạnh để hodl dài hạn, nhưng nó có thể là bằng chứng của việc mua dip tích cực.

ETH được nắm giữ trên CEX chính thức chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2018 và đó là trước khi khoảng 7% nguồn cung bị khóa cho staking.

BTC, ETH, SOL và LUNA bị bán tháo khi thị trường tài chính truyền thống đóng cửa mạnh mẽ

Lượng Ether được nắm giữ trên các sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

SOL

SOL được giao dịch ở mức thấp nhất trong ngày là 211,3 đô la, chỉ một tuần sau sự kiện Breakpoint của dự án ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

Nguồn: TradingView

Sự kiện nêu bật một số thành công lớn của Solana trong năm qua, một vài trong số đó bao gồm số lượng dự án và nhà phát triển đóng góp vào blockchain ngày càng tăng, việc sử dụng ví Phantom tăng lên, doanh số NFT cao hơn, lượng vốn dồi dào đổ vào hệ sinh thái và hơn thế nữa.

BTC, ETH, SOL và LUNA bị bán tháo khi thị trường tài chính truyền thống đóng cửa mạnh mẽ

Doanh số NFT trên mạng Solana | Nguồn: Messari

Các nhà phê bình thường chỉ trích sự thiếu phi tập trung và chi phí để chạy trình xác thực trên mạng Solana, nhưng hiện đã có 1.200 trình xác thực đang hoạt động và liên tục tăng lên.

Số lượng địa chỉ ví đang hoạt động và phí giao dịch đã tăng trưởng mạnh, cho thấy hiệu ứng mạng ngày càng tăng. Tỷ lệ vốn hóa thị trường/TVL của Solana ở mức 5,02, khiến nó trở thành một trong những Layer-1 xa xỉ nhất tính theo số liệu đó. Tất nhiên, tăng trưởng cao hơn thường dẫn đến giá cao hơn.

BTC, ETH, SOL và LUNA bị bán tháo khi thị trường tài chính truyền thống đóng cửa mạnh mẽ

Nguồn: Chaincrunch

LUNA

LUNA là một trong số bốn tài sản giảm giá mạnh nhất, giảm khoảng 22% so với ATH 54,7 đô la được thấy vào ngày 8/11 để chạm mức thấp 41,31 đô la.

Nguồn: TradingView

Sự sụt giảm diễn ra sau khi cộng đồng LUNA chấp thuận đề xuất đốt khoảng 88 triệu LUNA từ kho bạc cộng đồng để đúc hàng tỷ đô la từ stablecoin UST lớn nhất của nó, để khởi động thanh khoản cho một giao thức bảo hiểm sắp tới. Lượng LUNA bị đốt đang ở mức chưa từng có, như được minh họa bằng biểu đồ bên dưới.

BTC, ETH, SOL và LUNA bị bán tháo khi thị trường tài chính truyền thống đóng cửa mạnh mẽ

Nguồn: Terra.smartstake.io

Hệ sinh thái Terra có hơn một trăm dự án khởi động trong vài tháng tới, điều này có thể làm tăng nhu cầu về UST và dẫn đến lượng LUNA bị đốt ngày càng tăng.

UST là một stablecoin thuật toán chỉ được hỗ trợ bởi cơ chế đốt và đúc LUNA/UST. Mặc dù sự sụt giảm đã gây ảnh hưởng rất nhiều đối với các nhà đầu tư, nhưng UST đã không phá vỡ chốt của nó như đã xảy ra trong đợt sụp đổ hồi tháng 5. Điều này có thể là do số lượng ‘nhu cầu’ thoát khỏi kho bạc cộng đồng để đúc UST.

Ông Giáo

Theo Blockworks

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này