Điều gì khiến Binance Coin (BNB) giảm 33% so với ATH?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các holder Binance Coin (BNB) đã tận hưởng mức tăng 1.760% từ 37 đô la lên 692 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, nhưng theo thông lệ trong không gian tiền tệ điện tử, sự gia tăng này được theo sau bởi mức điều chỉnh 69% sau đó hai tuần.

Kể từ đó, việc lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư có một chút khó khăn và BNB đã không thể tạo ra một mức cao nhất mọi thời đại (ATH) khác vào tháng 11 mặc dù tổng vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử đạt mức cao nhất là 3 nghìn tỷ đô la.

Đây là lý do tại sao Binance Coin (BNB) giảm 33% so với ATH

Biểu đồ giá BNB/USDT | Nguồn: TradingView

Ngoài việc giảm 33% so với ATH, các nhà đầu tư BNB có những lý do khác để đặt câu hỏi liệu mức 471 đô la hiện tại có bền vững hay không. Đặc biệt là vì các trader gần đây đã trả tới 3% mỗi tuần để giữ các vị thế Short của hợp đồng tương lai, đặt cược vào việc giá giảm.

Các trader quay đầu giảm giá vào ngày 10 tháng 1

Không giống như các hợp đồng hàng tháng thông thường, giá hợp đồng vĩnh viễn rất giống với giá tại các sàn giao dịch giao ngay thông thường, tạo sự dễ dàng cho các trader bán lẻ vì họ không còn cần phải tính toán phí bảo hiểm hợp đồng tương lai hoặc đảo các vị thế gần hết hạn theo cách thủ công.

Funding rate cho phép điều kỳ diệu này xảy ra và nó được tính phí từ những người thiết lập lệnh Long khi họ yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Dù vậy, khi tình hình đảo ngược và những người thiết lập lệnh Short sử dụng đòn bẩy quá mức, funding rate sẽ âm và họ trở thành người phải trả phí.

Đây là lý do tại sao Binance Coin (BNB) giảm 33% so với ATH

Funding rate hợp đồng tương lai BNB khung 8 giờ | Nguồn: Coinglass.com

Lưu ý rằng funding rate trên hợp đồng tương lai BNB hầu như không đổi trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 12 đến ngày 10 tháng 1, nhưng sau đó nhanh chóng chuyển sang -0,13%. Tỷ lệ này tương đương 2,8% mỗi tuần, một chi phí tương đối cao để những người thiết lập lệnh Short giữ vị thế của họ. Sự chuyển động đã xảy ra trong khi BNB test mức hỗ trợ 410 đô la, mức giá thấp nhất trong 90 ngày.

Phí bảo hiểm vượt trội so với các blockchain cạnh tranh

Lý do đằng sau việc thiết lập lệnh Short BNB của các nhà đầu tư có thể là do phí bảo hiểm quá cao so với các chuỗi hợp đồng thông minh cạnh tranh. Ví dụ: vốn hóa thị trường 78,2 tỷ đô la của BNB cao hơn 80% so với 43,3 tỷ đô la của Solana (SOL). Hơn nữa, phí bảo hiểm so với 28,2 tỷ đô la của Terra (LUNA) là 178%, và 275% so với 20,8 tỷ đô la của Avalanche (AVAX). Các yếu tố khác cũng có thể là do tổng giá trị bị khóa (TVL) của Binance Smart Chain (BSC) bị trì trệ ở mức 14,6 tỷ đô la.

Đây là lý do tại sao Binance Coin (BNB) giảm 33% so với ATH

TVL trên BSC | Nguồn: DefiLlama.com

Để so sánh, TVL của Terra tăng từ 9 tỷ đô la lên 19 tỷ đô la trong ba tháng, trong khi Avalanche tăng từ 6,5 tỷ đô la lên 11,6 tỷ đô la trong cùng kỳ. Sự cạnh tranh đã vượt qua rất nhiều các ứng dụng của BSC, ngoại trừ số lượng người sử dụng đang hoạt động trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) PancakeSwap.

Để đánh giá chính xác việc sử dụng BSC đã đạt đỉnh hay chưa, nhà đầu tư phải phân tích hoạt động của mạng lưới. Một số ứng dụng phi tập trung (dApp) như game, xã hội và thị trường NFT yêu cầu một chút TVL được ký gửi trên các hợp đồng thông minh.

Đây là lý do tại sao Binance Coin (BNB) giảm 33% so với ATH

Giao dịch hàng ngày trên BSC | Nguồn: bscscan.com

Dữ liệu cho thấy giao dịch hàng ngày trên BSC đạt ATH trên 15 triệu vào ngày 25 tháng 11 và gần đây đạt mức trung bình 6,5 triệu mỗi ngày. Cũng cần lưu ý rằng đối thủ cạnh tranh chính của BSC là Ethereum đã phải vật lộn với phí giao dịch trung bình từ 40 đô la trở lên, tạo ra kịch bản hoàn hảo cho các chuỗi cạnh tranh.

Bất chấp cơ hội chiếm thị phần tiềm năng, BSC dường như đã ổn định về giao dịch hàng ngày và TVL, cả hai đều là dấu hiệu của sự tăng trưởng và được chấp nhận.

Vị thế thị trường phái sinh hàng đầu của Binance có thể bị đánh bại

Cuộc cạnh tranh cho vị trí hàng đầu của Binance có thể bị thách thức khi Coinbase, sàn giao dịch tiền tệ điện tử lớn nhất Hoa Kỳ, có kế hoạch bắt đầu cung cấp giao dịch phái sinh sau khi mua lại FairX.

Hơn nữa, sàn giao dịch phái sinh FTX quyên góp được 1,32 tỷ đô la từ các nhà đầu tư tư nhân và FTX US đã hoàn tất việc mua lại sàn giao dịch quyền chọn tiền tệ điện tử LedgerX vào ngày 25 tháng 10, củng cố kế hoạch cung cấp các hợp đồng phái sinh cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Có một cơ hội tốt là Binance sẽ giữ vị trí dẫn đầu so với Coinbase và FTX vì nó có lợi thế là người đi trước. Hơn nữa, Binance đã ra mắt quỹ phát triển trị giá 1 tỷ đô la vào ngày 12 tháng 10 để mở rộng khả năng của hệ sinh thái BSC.

Được định giá quá cao hay không, các nguyên tắc cơ bản vững chắc đang hỗ trợ BNB và trong khi hiệu suất giá ngắn hạn không có nhiều hi vọng, vẫn có rất nhiều chất xúc tác trong tương lai cho sự tăng trưởng.

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance, đăng ký ngay tại đây.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này