Đếm ngược cuối năm: 5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin bắt đầu tuần mới gần mức $51k khi càng đến cuối năm 2021 và các trader đang dần bước vào kỳ nghỉ lễ.

Sau lễ giáng sinh, Bitcoin tiếp tục giao dịch phạm vi. Trong năm qua, vua crypto đã tăng từ $29k lên $69k và rồi giảm trở lại.

Phần lớn những người tham gia lập luận rằng đỉnh suy thoái lẽ ra đã đưa thị trường lên mức $100k và hơn thế nữa vào cuối tháng 12. Thay vào đó, sau khi giảm xuống $41.800, giá di chuyển chậm chạp qua các lãnh thổ quen thuộc và đó dường như là cách Bitcoin đang kết thúc một năm sau halving đầy bất ngờ.

Với những cảm xúc lẫn lộn đặc trưng cho cuối quý 4, bài viết sẽ xem xét những gì có thể hình thành hành động giá BTC trong vài ngày còn lại của năm 2021.

Bitcoin trong khung thời gian ngắn hơn: “Nhẹ nhàng làm điều đó”

Bất chấp những lo lắng thanh khoản mỏng có thể gây ra biến động cho giá giao ngay trong kỳ nghỉ lễ, thực tế đến nay cho thấy điều ngược lại: Bitcoin trầm lắng và thậm chí quá yên tĩnh.

Cuối tuần chứng kiến ​​một chút biến động giá bất thường, với mức giảm nhanh dưới $50k sau đó quay trở lại xu hướng tăng.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy, tại thời điểm viết bài, $51k đang trở thành tiêu điểm một lần nữa, với hành động giá hầu như không thay đổi.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USD 4 giờ | Nguồn: TradingView

Đối với trader nổi tiếng Pentoshi, đây là lý do để chờ đợi vùng $53k quan trọng hơn quay trở lại trước khi hành động. Anh tweet vào chủ nhật:

“Vẫn theo dõi $49.200 và phạm vi $53-55k trên các biểu đồ hiện tại (các vùng lãnh thổ tranh chấp)”.

Bitcoin 1

Nguồn: Pentoshi

Anh ấy lưu ý bản chất “sạch” của BTC trên khung thời gian hàng tuần, trong đó giá nằm ngay trên điểm giữa của phạm vi nhiều tháng với $58k là giới hạn trên và $32k là giới hạn dưới.

Anh nói thêm trong các bình luận rằng $58k có thể là “điểm xác định ” đối với các nhà biểu đồ vào năm 2022.

Trong khi đó, đồng sáng lập của sàn giao dịch Decentrader Filbfilb tỏ ra thận trọng trong ngắn hạn. Bất chấp nhiều tín hiệu tăng giá vào ngày giáng sinh, anh cảnh báo các mức hiện tại giống như bẫy bò.

Đối với anh, đường trung bình động 50 ngày, hiện ở mức $54.700, sẽ là điểm kích hoạt tăng giá cho năm mới.

Stock-to-flow tiếp tục chiến đấu cho một năm nữa

Mặc dù có thể đang phải đối mặt với một loạt chỉ trích, nhưng các mô hình giá Bitcoin stock-to-flow và cha đẻ PlanB của nó từ chối bỏ cuộc.

Theo tài khoản theo dõi S2F Multiple, BTC nên được giao dịch trên $97k trong tuần này, nhưng thực tế có những ý tưởng khác.

Với đợt giảm mới nhất từ ​​ATH, Bitcoin đang thách thức khả năng của một chuỗi mô hình mà cho đến nay chưa bao giờ bị vô hiệu.

Điều này đã gây tranh cãi – stock-to-flow sử dụng hai dải độ lệch chuẩn xung quanh một quỹ đạo chính để theo dõi giá và Bitcoin hiện nằm giữa chúng. Mặc dù không có điểm nào không hợp lệ, nhưng nhiều người cho rằng phạm vi hành động giá có thể chấp nhận được của mô hình quá rộng.

Những điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi PlanB nói rằng anh sẽ từ bỏ các mô hình nếu BTC không giao dịch ở mức $100k vào cuối năm 2021.

“Nói rõ hơn: Tôi không nghi ngờ gì về việc Bitcoin S2FX là đúng và Bitcoin sẽ đạt $100K-288K trước tháng 12/2021”, anh ấy viết trong một phần bình luận vào đầu tháng 11.

Sau đó, anh đã rút lại những tuyên bố đó, nhấn mạnh rằng các dải độ lệch chuẩn có thể gây vô hiệu kỹ thuật. Do đó, cả stock-to-flow (S2F) và stock-to-flow tài sản chéo (S2FX) đều vẫn hoạt động.

“Hãy thử nghĩ rằng một mô hình nằm trong 1 dải độ lệch chuẩn trong 3 năm đã thất bại. Bitcoin đang ở cùng một vị trí vào tháng 3/2019 khi tôi xuất bản mô hình S2F: ở mức thấp nhất của dải 1sd”.

Bitcoin 2

Biểu đồ stock-to-flow của Bitcoin tính đến ngày 27/12 | Nguồn: Buy Bitcoin Worldwide

S2F gợi ý mức giá trung bình $100k cho Bitcoin trong chu kỳ halving này, trong khi S2FX lên đến $288k.

Mô hình sàn của PlanB chính xác trong suốt lịch sử của Bitcoin nhưng lần đầu tiên không theo dõi chính xác giá đóng tháng 11.

Coi chừng quả bom OI

Hành động giá giao ngay của Bitcoin có thể khiến mọi người đau đầu về khối lượng giao dịch mỏng trong kỳ nghỉ lễ, nhưng một lĩnh vực quan trọng cần theo dõi là các công cụ phái sinh.

Sau đợt thanh lý đầu tháng này, số liệu cho thấy hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng trở lại. Bản thân điều này không có gì đáng chú ý, nhưng nếu OI mở rộng kết hợp với giá giảm thì đây là một giai đoạn khó khăn như Filbfilb cảnh báo.

Dù vậy, anh lý giải rằng mối quan hệ giữa biến động giá và OI không đơn giản nhưng sẽ “cứu” các vị thế của trader trong giai đoạn biến động.

Trong khi đó, tâm lý lo lắng đã được xoa dịu sau khi “xả” đòn bẩy quá mức trên các thị trường phái sinh khi giá giảm xuống 42.000 đô la.

Mặc dù đòn bẩy quay trở lại kể từ đó nhưng funding rate trung lập khi giá ở mức 50.000 đô la. Điều này thay đổi rõ ràng so với chỉ vài tuần trước và niềm tin đang được xây dựng rằng đà tăng bền vững hiện có thể tiếp tục.

Trong khi đó, các chỉ báo on-chain điều chỉnh hành vi của người mua và người bán cũng đang cho thấy những dấu hiệu thay đổi tiềm năng.

“Điều quan trọng mà tôi để mắt đến là khi xu hướng của cả lời và lỗ thực ròng giảm xuống mức thấp. Hãy nói với tôi rằng người bán có lẽ đã kiệt sức và có khả năng có biến động giá mạnh hơn nếu người mua bước vào”, tài khoản Twitter On-Chain College lưu ý hôm chủ nhật, nêu bật dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode.

Bitcoin 3

Biểu đồ lãi/lỗ thực ròng của Bitcoin | Nguồn: On-Chain College

Tâm lý thận trọng về thanh khoản tràn sang thị trường vĩ mô

Các thị trường vĩ mô cho thấy một loạt các vấn đề rủi ro tiêu chuẩn cho kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên, những vấn đề này cũng có khả năng gây ra động thái lớn hơn mức trung bình do thanh khoản giảm.

Do đó, dự đoán cho những ngày sắp tới là “tin tức sẽ thúc đẩy các động thái xấu xí trong ngày do thanh khoản giảm trong kỳ nghỉ lễ hoặc biến động sẽ vẫn đi ngang đến mức nếu đó là điện tâm đồ, các bác sĩ và y tá sẽ hét lên cấp cứu khẩn cấp”, Bloomberg trích lời Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới ngoại hối Oanda.

Các tin tức như vậy có thể xoay quanh COVID-19 hoặc Trung Quốc, với cổ phiếu châu Á giảm vào thứ 2 và các chỉ số châu Âu có vẻ đạt đỉnh vào thời điểm mở cửa.

Cổ phiếu Hoa Kỳ đạt ATH trước kỳ nghỉ giáng sinh, giới hạn một năm quan trọng, trong đó chỉ số S&P 500 đạt 68 kỷ lục mới.

Dù vậy, đô la Mỹ vẫn chưa phục hồi xu hướng tăng dữ dội trước đó, do chỉ số tiền đô la Mỹ (DXY) giảm dần vào cuối năm. Điều này có thể cung cấp ít nhất một số thời gian nghỉ ngơi cho các trader Bitcoin nếu cổ phiếu cũng được hưởng lợi.

DXY vẫn ở gần mức cao nhất kể từ tháng 6/2020.

Biểu đồ DXY 1 tuần | Nguồn: TradingView

Bitcoin thường giảm vào thời điểm ít ai ngờ nhất

Các trader BTC đang ngày càng sợ hãi nhiều hơn khi năm 2021 sắp khép lại.

Theo chỉ số sợ hãi & tham lam tiền tệ điện tử (thước đo tâm lý phổ biến dựa trên một loạt các biến số cho thấy suy nghĩ tổng quan của trader) thị trường còn lâu mới thoát khỏi nguy hiểm thậm chí khi giá giao dịch trên $50k.

Tính đến thứ 2, chỉ số đứng ở vị trí 40/100, cho thấy tâm lý “sợ hãi”, đã đạt mức cao nhất là 45/100 vào tuần trước.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền tệ điện tử | Nguồn: Alternative.me

Chỉ số đã cho thấy tâm lý đặc biệt nhạy cảm với biến động giá thậm chí rất nhỏ kể từ khi phát sinh tình trạng hỗn loạn.

Do đó, chỉ một động thái rung lắc nhẹ cũng có thể gây ra nhiều phản ứng giao dịch theo cảm xúc và một sự kiện giá có thể dẫn đến hiệu ứng quả cầu tuyết tăng hoặc giảm.

Dù vậy, trong các trường hợp bình thường, sự kiện đầu hàng hàng loạt chỉ xảy ra trong thời gian “tham lam tột độ” mà chỉ số đo lường 90/100 trở lên.

Trong khi đó, giám đốc chiến lược của Blockstream, Samson Mow, có một giọng điệu lạc quan hơn, lập luận rằng hầu hết những người tham gia thị trường đều quá bi quan vào giáng sinh năm nay.

“Bitcoin thường giảm vào thời điểm ít ai ngờ nhất”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này