DeFi và CeFi cố gắng tiêu diệt lẫn nhau nhưng đến nay vẫn ‘bất phân thắng bại’

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Vậy là chúng ta đã bước sang năm 2022 và các ngân hàng cũng như hệ thống ngân hàng truyền thống vẫn tồn tại bất chấp những dự đoán đầy đe dọa của những người đam mê tiền tệ điện tử trong nhiều thập kỷ. Hồi kết duy nhất xảy ra là Vitalik Buterin đã công bố roadmap Ethereum 2.0 mới vào cuối năm ngoái.

Mặc dù với roadmap này, ngành công nghiệp tiền tệ điện tử sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn nhưng năm 2021 rõ ràng cho chúng ta thấy rằng tiền tệ điện tử không thể phá hủy hoặc làm sụp đổ nhiều ngân hàng trung ương, cũng giống như ngân hàng truyền thống không thể giết chết tiền tệ điện tử. Tại sao?

Công bằng mà nói, cuộc chiến giữa hai bên tàn khốc ngang nhau. Nhiều người đam mê tiền tệ điện tử đã gào lên về ngày tận thế sắp tới của các hệ thống tài chính trên thế giới và mô tả một tương lai tiền tệ điện tử tươi sáng phía trước khi có thể mua mọi mặt hàng bằng Bitcoin. Mặt khác, các chủ ngân hàng vội vã bảo vệ vai trò truyền thống của hệ thống ngân hàng, cáo buộc công nghệ blockchain có hiệu suất thấp và thiếu tuân thủ.

Đáng tiếc là cả hai bên đều không thể dự đoán chính xác.

Cuộc chơi bất phân thắng bại

May mắn thay, cả tiền tệ điện tử và ngân hàng truyền thống đều không bị phá hủy, mặc dù họ mong muốn điều đó xảy ra với đối phương. Mặt khác, các dự án crypto lớn có xu hướng tích hợp chặt chẽ với ngân hàng. Sàn giao dịch Kraken có trụ sở tại Hoa Kỳ đã nhận được giấy phép ngân hàng và quy trình IPO trên Coinbase, tự khẳng định đây là cuộc chơi 100% theo các quy tắc của hệ thống ngân hàng/tài chính. Hầu hết các dự án hàng đầu sử dụng dịch vụ của chỉ một vài ngân hàng: Signature, SilverGate, Bank Frick – tập trung giải quyết và áp đặt các nguyên tắc ngân hàng để làm việc với tiền tệ điện tử.

Ngoài ra, cộng đồng ngân hàng tạo hệ sinh thái nội bộ cho các dự án tiền tệ điện tử. Visa giới thiệu dịch vụ tư vấn để giúp các đối tác điều hướng trong thế giới crypto. Amazon Web Services (AWS) muốn “trở thành AWS của tiền tệ điện tử”. Thụy Sĩ đề xuất nhiều dịch vụ ngân hàng để làm việc với loại tài sản mới nổi này. SolarisBank thậm chí còn cung cấp API cho các dự án tiền tệ kỹ thuật số. Các ngân hàng và sàn giao dịch lớn nhất của Mỹ sẽ giới thiệu hàng hóa và dịch vụ liên quan đến tiền tệ điện tử. Ở El Salvador, Bitcoin được công nhận là một phương thức thanh toán, điều này về mặt lý thuyết ngụ ý rằng các tổ chức tài chính quốc tế cần sẵn sàng cho việc mua hàng và thanh toán bằng Bitcoin với El Salvador.

Điều gì đã ngăn chặn tiền tệ điện tử hủy hoại các ngân hàng?

Chính là con người. Trong suốt toàn bộ lịch sử của loài người, rất nhiều công nghệ mới không thể thoát tầm mắt của các cơ quan nhà nước, thông qua trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát các tập đoàn. Đài phát thanh, ti vi, internet, mạng xã hội – tất cả đều bắt đầu với ý tưởng phổ biến thông tin miễn phí và cuối cùng đều lâm vào cảnh bị kiểm soát toàn diện. Câu chuyện tương tự hiện đang xảy ra với blockchain và không có khả năng điều này sẽ thay đổi trong tương lai.

ngân hàng 1

10 công nghệ hàng đầu được 100 tổ chức hàng đầu sử dụng | Nguồn: BlockData

Thường thường, mọi người cố gắng phóng đại rủi ro và giảm khả năng đạt được kết quả tốt. Đó là lý do đã hạn chế mọi người chấp nhận tiền tệ điện tử. Nhưng lối suy nghĩ này lại chính là một phần của bản chất con người.

Tuy vậy, tại sao tập trung hóa lại đánh bại phân cấp? Sau một thời gian, các chính phủ trên thế giới dần hiểu được rằng công nghệ blockchain không chỉ là một vấn đề mà còn là một công cụ mạnh mẽ để đạt được các lợi ích chính trị. Vì thế, blockchain ban đầu được thiết kế như một công cụ tự do mạnh mẽ nhưng lại được triển khai hoàn toàn ngược lại, biến thành một công cụ để kiểm soát tiền tệ đến mức trước đây không thể tưởng tượng được. Giống như công nghệ hạt nhân – con người dùng nó cho cả mục đích hòa bình và quân sự, blockchain cũng chứa đựng cả hai mặt có lợi và gây hại.

Lùi một bước nhưng tiến mười bước

Thoạt nhìn, tiền tệ điện tử phải lùi lại một bước trước các quy định “diều hâu”. Đổi lại, nó được công nhận, phân phối rộng rãi và có số lượng người sử dụng đáng kể  trên khắp thế giới. Đây dường như là một phần thưởng công bằng và một chiến thắng cho những người đã dự đoán tình trạng sụp đổ sắp xảy ra.

Sự phát triển đáng kể của các công nghệ Regtech liên quan (được thiết kế để tăng tốc quy trình tuân thủ và mọi hình thức kiểm tra tiềm năng) đã thôi thúc tài chính truyền thống chấp nhận tiền tệ điện tử. Việc các dự án này có các giải pháp thực hiện KYC/AML (Xác minh danh tính/ Chống rửa tiền tệ) cho thấy phản ứng của tiền tệ điện tử đối với ngân hàng: một số công ty như Chainalysis, Onfido có thể xây dựng hoạt động KYC hiệu quả hơn trong khi vẫn duy trì tính hợp pháp đầy đủ của các quy trình.

Các startup mới thành lập không thể đi theo con đường tuân thủ hiệu quả thấp trong các ngân hàng. Đây là một lỗi trong hầu hết mọi quy trình. Tuy vậy, để tiến hành kinh doanh trong một lĩnh vực hợp pháp, họ đã tự mình tuân thủ nhưng hiệu quả hơn.

ngân hàng 2

Nhận thức về CBDC | Nguồn: Visa

Ở một phương diện khác, liệu CBDC có phá hủy tiền tệ điện tử không? Thay vì cứ mãi bàn về khả năng phá hủy của các tài sản, chúng ta nên nghĩ về những tiềm năng trong tương lai. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước (CBDC) có nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là vấn đề về khả năng tương tác. Với việc các CBDC được phát hành ở các quốc gia khác nhau thiếu khả năng tương thích, chuyển đổi qua lại giữa chúng sẽ không hề đơn giản. Cùng với đó là sự chậm chạp của nhiều quy trình liên quan đến chính phủ, nên khó có thể sớm tìm được một giải pháp hiệu quả giải quyết tất cả một cách nhanh chóng.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này