DeFi bùng nổ khi TVL của Terra vượt mốc $21 tỷ và Avalanche đạt $12 tỷ

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Chi phí sử dụng blockchain Ethereum ngày càng tăng do tắc nghẽn mạng đã khiến nhiều người đam mê tiền tệ điện tử thất vọng, đặc biệt là những người muốn khám phá lĩnh vực DeFi và NFT. Do đó, nhiều blockchain layer 1 cạnh tranh đã nắm bắt cơ hội này để chiếm lấy thị phần của Ethereum, với các mức độ thành công khác nhau.

Nổi bật trong số đó là mạng Avalanche, có tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân trong vài tháng qua trên thị trường layer 1. Đồng thời, số lượng giao dịch hàng ngày và ví hoạt động trên giao thức cũng tăng nhiều nhất trong số các layer 1 chỉ trong vòng 60 ngày gần đây.

Xét về tổng giá trị bị khóa (TVL), mạng chỉ đứng sau Terra, với hơn 12 tỷ đô la.

Avalanche dẫn đầu

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của Avalanche có lẽ là tốc độ xử lý cao, vì mạng tuyên bố thực hiện hơn 4.500 giao dịch mỗi giây, trong khi Ethereum chỉ có thể hỗ trợ khoảng 13 giao dịch mỗi giây. Tổng tài khoản giao dịch của nó thậm chí đã vượt mốc 50 triệu rất gần đây, sau khi tăng đột biến vào cuối tháng 8.

Đầu tuần trước, Bank of America lưu ý trong một báo cáo nghiên cứu rằng khả năng mở rộng mạng nhưng vẫn đảm bảo bảo mật của Avalanche khiến nó trở thành giải pháp thay thế Ethereum khả thi.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển Ava Labs của Avalanche cũng đang tập trung vào việc phát triển lấy hệ sinh thái làm trung tâm để thúc đẩy tăng trưởng. Nền tảng hợp đồng thông minh gần đây đã công bố các sáng kiến ​​trị giá hơn 600 triệu đô la, trong đó huy động 230 triệu đô la để hỗ trợ thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi đang phát triển của mạng.

Theo dữ liệu của Delphi Digital, hoạt động phát triển trên C-Chain của Avalanche cũng tăng mạnh trong năm nay, với hơn 400 nhà phát triển và 70.000 hợp đồng duy nhất được triển khai. Cần lưu ý rằng phần lớn mức tăng trưởng này được đẩy nhanh vào cuối tháng 7 nhờ tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink trên mainnet Avalanche.

Avalanche

Nguồn: Delphi Digital

Tốc độ phát triển rõ rệt của mạng cũng đã thúc đẩy nhiều công ty tiền tệ điện tử xây dựng quan hệ đối tác và cung cấp hỗ trợ. Token gốc AVAX chỉ mới phát hành vào năm ngoái nhưng gần đây được sàn giao dịch hàng đầu Kraken niêm yết theo thông báo chính thức vào ngày 22/12 và cũng được công ty quản lý tài sản tiền tệ điện tử BitGo hỗ trợ, cho thấy sự quan tâm từ cả nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức.

Terra vẫn dẫn đầu cuộc chơi

Quan hệ hợp tác với công ty kế toán “Big Four” Deloitte để “xây dựng các nền tảng cứu trợ thiên tai hiệu quả hơn bằng cách sử dụng blockchain Avalanche” thậm chí đưa giá AVAX lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11.

Nguồn: Tradingview

Nhìn chung, giá trị tài sản này tăng hơn 3700% trong năm qua, thậm chí còn lọt vào top 10 tiền tệ điện tử trong một thời gian ngắn vào tháng trước. Đối thủ cạnh tranh chính của nó vào thời điểm đó là Terra, cũng đã có số liệu thống kê tăng trưởng tương tự gần đây, vượt qua cả TVL của Avalanche và giá AVAX.

Giá LUNA tăng kỷ lục 18.459% trong năm qua, dẫn đến khối lượng DeFi của Terra gần đây đã vượt mốc 21 tỷ đô la sau khi tăng hơn 30% trong tháng. Điều này đã khiến nó trở thành hệ sinh thái DeFi lớn nhất sau Ethereum, trong khi Avalanche vẫn ở vị trí thứ 5.

Nguồn: Tradingview

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này