Đề xuất thuế mới ở Kazakhstan có thể khiến các thợ đào coin tháo chạy

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Kazakhstan có thể sớm trở thành một quốc gia thù địch đối với hoạt động khai thác tiền tệ điện tử sau khi chính phủ đề xuất tăng thuế và giá điện đối với những thợ đào, các thiết bị khai thác bị đánh thuế giống như các máy đánh bạc.

Kazakhstan mạnh tay đối với thuế khai thác tiền tệ điện tử 

Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Kazakhstan, Marat Sultangaziyev, gần đây đã đưa ra đề xuất để chính phủ tăng giá điện lên 335%. Nếu điều này được chấp nhận, những thợ đào sẽ không còn trả mức cố định là 0,0023 đô la cho mỗi kWh và thay vào đó sẽ là 0,01 đô la.

Đề xuất của Sultangaziyev cũng bao gồm một khoản thuế đối với thiết bị khai thác. Theo đề xuất của ông, thiết bị khai thác tiền tệ điện tử nên bị đánh thuế giống như cách các máy đánh bạc. Máy đánh bạc được đánh thuế thông qua thẻ video trên mỗi bàn mà họ điều hành, bất kể chế độ của họ (đang hoạt động hay không hoạt động).

Hiện tại, thuế giá trị gia tăng (VAT) của Kazakhstan miễn trừ thiết bị khai thác tiền tệ điện tử. Tuy vậy, đề xuất của Sultangaziyev sẽ cho thấy chúng cũng sẽ bị đánh thuế.

Nếu một người tính đến số lượng thiết bị khai thác tiền tệ điện tử cần thiết để khai thác tài sản kỹ thuật số thành công và đề xuất thuế hiện tại được xem xét, ngay lập tức Kazakhstan sẽ trở thành một lựa chọn rất kém hấp dẫn cho các thợ đào tiền tệ điện tử.

Bối cảnh khai thác tiền tệ điện tử của Kazakhstan

Vì nguồn cung cấp năng lượng rẻ và ổn định, Kazakhstan đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các thợ đào tiền tệ điện tử sau cuộc đàn áp của Trung Quốc vào năm ngoái, với lý do lo lắng về môi trường.

Tổ quốc này nhanh chóng khẳng định mình là quốc gia đóng góp hàng đầu cho hashrate Bitcoin trên toàn thế giới. Tính đến tháng 8 năm ngoái, nó chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Tuy vậy, tình trạng bất ổn chính trị gia tăng vào đầu năm nay do các cáo buộc tham nhũng và chi phí sinh hoạt ngày càng cao ở Kazakhstan dẫn đến việc chính phủ phải đóng cửa Internet, điều này đã tác động tiêu cực đến các hoạt động khai thác tiền tệ điện tử.

Hành động này đã dẫn đến hashrate toàn thế giới giảm hơn 10% trong một thời gian ngắn.

Một trong những nhà khai thác Bitcoin khổng lồ đã chuyển đến Kazakhstan, công ty khai thác BIT, đã lưu ý vào tháng 1 rằng họ sẽ không đóng cửa hoạt động trong khu vực bất kể tình hình chính trị kéo dài bao lâu. Nhưng với đề xuất mới, không chắc liệu họ có giữ nguyên quyết định trước đó của mình hay không.

Các quy định về thuế tiền tệ điện tử đang tăng lên

Các dấu hiệu ban đầu đã cho thấy rằng năm 2022 có thể là năm ngành công nghiệp tiền tệ điện tử nhận được một lượng lớn các quy định từ các cơ quan chức năng trên toàn cầu.

Trong một báo cáo của mình, Quỹ Tiền Quốc tế (IMF) đã nhấn mạnh rằng các quy định về tiền tệ điện tử phải nhất quán trên toàn cầu để cho phép các nhà hoạch định chính sách giám sát không gian tốt hơn.

Hiện các nhà chức trách ở Thái Lan, Ấn Độ và Singapore đã đưa ra các hình thức quy định về thuế tiền tệ điện tử khác nhau để đáp ứng sự phát triển của ngành trong phạm vi quyền hạn của họ.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này