Đây là “ước tính thực tế” cho các giao dịch Ethereum sau The Merge

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Với việc ngành công nghiệp tiền tệ điện tử đang trở thành xu hướng chính thống trong năm nay, các vấn đề cơ bản liên quan đến nó cũng được trao đổi nhiều hơn.

Một trong những điều được trích dẫn thường xuyên nhất là các blockchain lâu đời và phổ biến hàng đầu như Bitcoin, Ethereum tiêu thụ lượng điện năng “khổng lồ”, do chúng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW).

Tính bền vững hay bảo mật?

Những vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng hơn trong năm nay khi các lĩnh vực DeFi và NFT thúc đẩy mức độ sử dụng Ethereum tăng vọt. Trên thực tế, nó mang lại lưu lượng truy cập cao đến mức mạng không đủ khả năng xử lý.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, nền tảng đã lưu ý:

“Chi tiêu năng lượng hiện tại của Ethereum quá cao và không bền vững. Giải quyết các mối quan tâm về chi tiêu năng lượng mà không phải hy sinh bảo mật và phân cấp là một thách thức kỹ thuật đáng kể”.

Trong bối cảnh bị phản ứng dữ dội, Ethereum hiện đang thúc đẩy hệ sinh thái xanh hơn, bằng cách chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với PoW.

Vì nó loại bỏ thợ đào và thay vào đó là trình xác thực stake ETH như một hình thức tin cậy, nên sức mạnh tính toán cao không còn khả dụng.

Một số blockchain đối thủ như Polkadot, Cardano, Avanalche sử dụng cơ chế này và do đó có phí tháp cũng như thời gian giao dịch nhanh hơn nhiều.

Beacon Chain của Ethereum sử dụng PoS đã được khởi chạy từ cuối năm 2020 và mạng được cho là sẽ hoàn toàn áp dụng cơ chế đồng thuận này vào quý 2/2022. Trong thời gian chờ đợi, chuỗi đã cung cấp cho Ethereum những hiểu biết sâu sắc về khả năng mở rộng và tiết kiệm năng lượng của mạng sau The Merge (hợp nhất).

Chuyển đổi PoW sang PoS chỉ là vấn đề thời gian

Hơn nữa, theo bài đăng blog nói trên, hợp nhất PoS có thể giảm 99,95% tổng mức sử dụng năng lượng và cơ chế này hiệu quả hơn 2000 lần khi so sánh với PoW.

“Chi phí năng lượng của Ethereum sẽ gần bằng chi phí vận hành một máy tính gia đình cho mỗi node trên mạng”.

Để so sánh, một giao dịch ETH trong PoW tương đương với mức tiêu thụ điện năng trung bình của một hộ gia đình ở Hoa Kỳ trong 7,44 ngày, theo báo cáo của Digiconomist.

Bài đăng cũng đề xuất “ước tính thực tế” cho giao dịch Ethereum đã phân mảnh (shard) sau The Merge với rollup (giải pháp mở rộng quy mô), đạt 25.000-100.000 giao dịch mỗi giây (tps). Điều này có tức là mạng sẽ mất khoảng 4 giây để hoàn thành 100.000 giao dịch, sử dụng khoảng 0,667 kWh năng lượng.

“Con số này tương đương 0,4% năng lượng mà Visa sử dụng cho cùng số lượng giao dịch hoặc giảm lượng tiêu thụ ~225 so với mạng PoW hiện tại của Ethereum”.

Điều thú vị là một giao dịch ETH đơn lẻ hiện sử dụng năng lượng tương đương 100.000 giao dịch VISA.

Trong khi không thể ước tính chính xác tương lai của mạng sau Merge xét về mục tiêu ESG, Beacon Chain đã gặp phải rắc rối khác.

Một người sử dụng Twitter gần đây đã nhấn mạnh hợp đồng của chuỗi là hợp đồng lớn nhất trên Ethereum chứa 8.641.954 ETH, trị giá hơn 34 tỷ đô la vào thời điểm viết bài. Theo báo cáo, con số này không thể “gửi hoặc chi tiêu”.

Ngay cả khi mạng yêu cầu hard fork để giải phóng tiền tệ, số lượng lớn ETH đã stake cho thấy nhu cầu và sự tin tưởng cao đối với việc hợp nhất ETH 2.0.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này