Đánh giá khả năng cạnh tranh của Ethereum so với các đối thủ trong năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sàn giao dịch hàng đầu của Mỹ Coinbase đang đánh giá con đường phía trước cho nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu Ethereum sau khi có một khởi đầu khó khăn vào năm mới.

Tại một báo cáo chi tiết, David Duong, trưởng bộ phận nghiên cứu tổ chức của Coinbase nói rằng Ethereum đang ở thời điểm quan trọng cả về triển khai ETH 2.0 cũng như đối mặt với áp lực từ các dự án blockchain khác.

“Khi những thách thức về khả năng mở rộng đối với Ethereum tiếp tục leo thang, chúng tôi nghĩ rằng sức hấp dẫn của các lựa chọn thay thế layer 1 chủ yếu sẽ phụ thuộc vào tốc độ xuất hiện của giải pháp ETH 2.0 và layer 2.

Chúng ta có thể thấy sự phát triển không ngừng của các mạng layer 1 thay thế trong nửa đầu năm 2022 cũng như các cầu nối để kết nối những chuỗi này. Tuy vậy, cơ hội cho các lựa chọn thay thế layer 1 có thể bắt đầu thu hẹp đáng kể vào nửa cuối năm 2022, vì chúng tôi dự đoán công nghệ bằng chứng không kiến thức (ZK) sẽ được cải thiện và triển khai để sử dụng rộng rãi hơn”.

Trong bằng chứng không kiến ​​thức, một bên có thể chứng minh tính xác thực của một phần thông tin cho bên thứ hai mà không tiết lộ thông tin đó. Các nhà mật mã học sử dụng phương pháp ZK để tăng mức độ bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu.

Báo cáo nhấn mạnh chi phí sử dụng giao thức Ethereum quá cao đã tác động tiêu cực đến khả năng phát triển mở rộng nhưng cũng đề cập rằng vẫn có rất nhiều phát triển được thực hiện với mạng.

“Chi phí GAS trên mạng Ethereum là một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc áp dụng hàng loạt cả ETH cũng như các nền tảng hợp đồng thông minh nói chung. Đây là lý do tại sao các lựa chọn thay thế layer 1 như Solana (SOL), Avalanche (AVAX) và Terra (LUNA) thu hút sự chú ý đáng kể vào năm 2021.

Tuy vậy, đa số phát triển ứng dụng đang hoạt động trên các mạng layer 1 dường như vẫn diễn ra trên blockchain Ethereum với tổng giá trị bị khóa là 156 tỷ đô la trên 214 dự án”.

Các đối thủ cạnh tranh của Ethereum là Solana, Avalanche và Terra đều có mức tăng trưởng đáng kể vào năm ngoái, nhưng vẫn không tránh khỏi diễn biến giảm tổng thể trên khắp thị trường tiền tệ điện tử vào năm 2022.

Ethereum bắt đầu năm mới với giá 3.730 đô la nhưng đã chứng kiến ​​một loạt các đợt giảm giá, hiện giảm tổng cộng 32,9% và đang giao dịch tại 2.401 đô la.

Ethereum

Biểu đồ giá ETH 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Phân tích của Coinbase kết luận rằng Ethereum chuyển đổi sang PoS có thể sẽ dẫn đến ít ETH được phát hành hơn và các thợ mỏ sẽ bán coin, nhưng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến chức năng của blockchain. Theo báo cáo, không có mạng chiến thắng cuối cùng nào xuất hiện trong năm nay.

“Tuy vậy, chúng tôi nghĩ rằng đỉnh cao của các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 kết hợp với các nâng cấp như hợp nhất Beacon Chain và sharding có thể hạn chế sự phát triển của các layer 1 thay thế ở dạng hiện tại.

Ví dụ, khi khả năng mở rộng của Ethereum được cải thiện, người sử dụng ứng dụng phi tập trung có lẽ sẽ không tìm kiếm các lựa chọn thay thế nhanh hơn và rẻ hơn nữa.

Tuy vậy, chúng tôi nghĩ rằng vẫn sẽ có dư địa cho nhiều chuỗi cùng tồn tại trong không gian tiền tệ điện tử vào thời gian tới, được thúc đẩy bởi khả năng tương tác chuỗi chéo và nhu cầu tiềm năng cho các cơ chế đồng thuận thay thế”.

Minh Anh

Theo DailyHodl

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này