Cựu công an là “trùm cuối” drama đụng xe cướp tiền điện tử 37 tỷ đồng tại Long Thành – Dầu Giây

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Tháng 6 năm 2020, Tạp chí Bitcoin lần đầu tiên báo cáo về vụ việc dàn dựng đụng xe để bắt cóc, cướp 37 tỷ tại Long Thành – Dầu Giây, trong đó nạn nhân là người kinh doanh tiền điện tử.

Vào thời điểm đó, Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) đã bắt 16 bị can, trong đó có 7 người trong băng giang hồ thuộc nhiều tỉnh thành để điều tra hành vi Cướp tài sản. 7 đàn anh giang hồ bao gồm Hồ Ngọc Tài (32 tuổi); Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi, cùng ngụ Đà Nẵng); Nguyễn Văn Đức (25 tuổi, Đăk Lăk); Mai Xuân Phốt (29 tuổi – thám tử tư); Trịnh Tuấn Anh (36 tuổi); Bùi Quang Chung (25 tuổi); Trương Chí Hải (32 tuổi, cùng ngụ TP HCM).

Nạn nhân của vụ cướp này là Lê Đức Nguyên (tự xưng Lucas, SN 1988, quê Bình Định, ngụ tại Q.2), một ông trùm tiền ảo nổi lên từ năm 2016 với vai trò là người sáng lập sàn tiền ảo Bitkingdom để lôi kéo hàng chục nghìn người khác.

Trong quá trình điều tra kéo dài hơn một năm, cuối cùng “trùm cuối” đã xuất hiện và được xác định là Nguyễn Quốc Dũng (40 tuổi, cựu công an TPHCM) – người đã lên kế hoạch cho đồng phạm vờ đụng ôtô của Nguyên rồi tấn công, cướp tiền ảo giá hơn 37 tỷ.

Ngày 23/11, hành vi của Dũng, Tài và 14 người khác được VKSND Tối cao nêu trong cáo trạng truy tố về tội Cướp tài sản theo khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 18-20 năm hoặc tù chung thân.

cuop tien dien tu

7 trong số 16 bị can của vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cáo trạng, Tài và các đồng phạm là nhà đầu tư Bitcoin ở TP HCM, Đà Nẵng. Nhóm này tham gia buôn bán tiền ảo với Nguyên. Năm 2018, sau thời gian dài đầu tư có lãi, Tài và Hoàng bán hết 1.000 Bitcoin (trị giá khoảng 100 tỷ đồng), chuyển sang mua tiền ảo mới nổi như Aureus, Ifans… nhưng thua lỗ hết. Nhóm Tài cho rằng do Nguyên tư vấn cách đầu tư trên – là nguyên nhân khiến họ “sạch túi”, nên bàn cách cướp Bitcoin của anh này.

Để thực hiện, Tài thuê thám tử tư Mai Xuân Phốt tìm kiếm Nguyên với giá 25 triệu đồng. Ngoài ra, Tài cũng rủ thêm Trịnh Tuấn Anh đi đòi lại tiền từ Nguyên, hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy lại được; sau đó cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn (đơn vị công tác chưa được cơ quan điều tra công bố) cũng tham gia.

Tài gửi thông tin cá nhân, hình ảnh ôtô của Nguyên và chuyển 50 triệu đồng cho cả nhóm làm chi phí tìm kiếm. Thám tử Phốt sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cao trái phép, đặt giám sát, nắm toàn bộ lịch trình của gia đình Nguyên.

Ngày 11/5/2020, Tài cùng một số người bạn từ Đà Nẵng vào TP HCM. Người này gặp Phốt để xác nhận đường di chuyển của “con mồi” và bàn cách bắt giữ, chiếm đoạt điện thoại có tài khoản tiền ảo lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nguyễn Quốc Dũng lên kế hoạch, tư vấn cách tạo vụ va chạm xe; phân công nhiệm vụ từng thành viên nhóm.

Ngày 12/5/2020, theo dõi qua định vị biết ôtô của Nguyên đang chạy về chung cư ở quận 2, chúng chia nhau bám theo. Khi đến cầu Thời Đại, Phốt lái xe máy đâm vào đầu ôtô của Nguyên, sau đó gây gổ yêu cầu xuống giải quyết. Tài, Dũng, Anh Tuấn… và nhiều đồng phạm khác giả vờ lưu thông gần đấy, chỉ chờ nạn nhân xuống xe là xông đến. Tuy nhiên, Nguyên cảnh giác nên đã lùi ôtô, lách qua Phốt rồi phóng đi. Vụ bắt cóc thất bại.

Điện thoại nạn nhân bị cướp, chuyển tiền. Ảnh:Công an cung cấp

Điện thoại nạn nhân bị cướp, chuyển tiền. Ảnh: Công an cung cấp.

Năm ngày sau, biết xe của gia đình Nguyên đi từ Bảo Lộc về TP HCM, nhóm Tài đeo khẩu trang, mũ, áo khoác để ra tay. Cả bọn đi nhiều ôtô theo đuôi trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Đến khu vực thị trấn Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai), một ôtô vượt lên trước xe Nguyên chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe.

Nguyên và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng (bắn bi) khống chế, những người còn lại ép vợ con Nguyên lên ôtô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa “máu HIV” (làm giả bằng mực đỏ).

Hoàng lấy điện thoại của anh N., bắt nạn nhân đọc mật khẩu để truy cập vào ví điện tử cá nhân nếu không sẽ “tiêm máu HIV vào vợ con”. Sau đó, Tài sử dụng điện thoại của bị hại chuyển sang ví điện tử của mình số tiền ảo gồm 105.639.624 TRX, 0,15 BTC, 19.333.059 BTT…

Trong hơn hai giờ đi về TP HCM, nhóm này tiếp tục đánh, buộc Nguyên gọi cho anh trai chuyển thêm 1.000 Bitcoin cho chúng. Trong lúc nói chuyện, Nguyên hét lớn khiến người anh ở nhà sinh nghi, không chuyển tiền.

Đến khu vực vắng vẻ ở quận 2, nhóm người bỏ gia đình Nguyên và xe ở vệ đường, mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang để xoá dấu vết. Gia đình nạn nhân tự giải thoát, cầu cứu cảnh sát.

Cùng ngày, Tài rao bán số tiền ảo cướp được của Nguyên, rồi chuyển đổi sang tiền Việt Nam là 18,8 tỷ đồng. Tài giữ 5,3 tỷ đồng để sử dụng chi tiêu cá nhân, còn lại chia cho đồng bọn…

Cơ quan điều tra đã xác định tỉ giá quy đổi giữa các loại tiền ảo với Việt Nam đồng vào thời điểm Tài chiếm đoạt tiền ảo trên các trang web chuyên giao dịch mua bán tiền ảo; xác định tỉ giá quy đổi giữa các loại tiền ảo khác với Bitcoin trên trang Binance.com để xác định giá trị số tiền ảo bị cướp…

Căn cứ tỉ giá quy đổi giữa các đồng tiền ảo thì số tiền ảo bị chiếm đoạt có giá trị 37,2 tỷ đồng. Trên cơ sở này, giới chức trách cho rằng hành vi của Tài và các đồng bọn đã phạm tội cướp tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan chức năng xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị can thể hiện sự coi thường pháp luật. Các đối tượng đã bàn bạc, chuẩn bị công cụ, phương tiện gây án, thủ đoạn rất tinh vi, manh động, liều lĩnh, táo bạo, quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, bị can Tài giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, tổ chức móc nối, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, bị can này đã thành khẩn khai báo và tự nguyện khắc phục hậu quả 2 tỷ đồng.

Tỏng khi đó, cảnh sát xác định Dũng là đồng phạm với vai trò giúp sức, được hưởng hơn 400 triệu đồng; Nguyễn Anh Tuấn được chia 50 triệu đồng.

Nguồn: T/H

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này