Cuộc tranh luận không hồi kết về năng lượng Bitcoin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các phương tiện truyền thông chính thống thường cho rằng, Bitcoin là một kế hoạch Ponzi, tiếp tay cho thế giới tội phạm ngầm, tạo ra sự bất ổn về tiền và tạo ra một tổng giá trị xã hội bằng không.

Trong vô số những cáo buộc kỳ quặc dành cho Bitcoin, nổi bật nhất là việc tiêu thụ năng lượng từ sức mạnh tính toán của mạng lưới, với các cáo buộc đang làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu và phá hủy hành tinh.

Trong bức thư ngỏ của hơn 70 cơ quan chính phủ về môi trường, các tổ chức tư vấn và tổ chức kinh doanh gửi đến Quốc hội Hoa Kỳ, tác giả bức thư đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của Mỹ “triển khai hành động để giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu mà thị trường tiền tệ điện tử gây ra” và “xem xét các ảnh hưởng đến môi trường mà việc khai thác tiền tệ điện tử bằng giao thức Proof of Work tạo nên.”

Bức thư trích dẫn nghiên cứu của Đại học Cambridge, ước tính mức tiêu thụ năng lượng khai thác Bitcoin trung bình là 129 terawatt giờ/năm, nhiều hơn đáng kể so với điện năng tiêu thụ của Argentina hoặc Na Uy.

So sánh việc sử dụng năng lượng của Bitcoin

Thoạt nhìn, có vẻ như mạng lưới Bitcoin đang sử dụng năng lượng quá nhiều, nhưng số liệu thống kê lại chưa được đặt vào bối cảnh phù hợp.

Chẳng hạn, khi so sánh mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin với các loại tiền thống trị khác như fiat và vàng, việc tiêu thụ điện của Bitcoin lại thấp hơn nhiều. Báo cáo Galaxy Digital năm 2021 cho thấy ngành công nghiệp vàng sử dụng trung bình 240 terawatt giờ/năm, trong khi hệ thống ngân hàng tài chính toàn thế giới ước tính sử dụng khoảng 238,92 terawatt giờ/năm. Do đó, chúng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn 86% so với Bitcoin.

Bitcoin

So sánh năng lượng tiêu thụ của Bitcoin, vàng và hệ thống ngân hàng | Nguồn: Galaxy Digital 

Bên cạnh đó, Bitcoin không chỉ tiêu tốn ít năng lượng hơn mà phần lớn năng lượng của mạng lưới đến từ các nguồn năng lượng sạch và công nghệ tái tạo như thủy điện, năng lượng mặt trời và gió. Theo nghiên cứu của Bitcoin Mining Council 2021, việc khai thác Bitcoin đã thải ra lượng carbon tương đối nhỏ, với tỷ lệ năng lượng hỗn hợp bền vững cao nhất là 56%, vượt mặt các quốc gia có công suất năng lượng tái tạo cao nhất trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Brazil hoặc Đức.

Bitcoin

Tỷ lệ năng lượng hỗn hợp bền vững | Nguồn: Bitcoin Mining Council 

Bitcoin giúp hạn chế lãng phí năng lượng

Các nhà bảo vệ môi trường sự lo lắng về tác động của tiền tệ điện tử đối với hệ sinh thái cũng có thể lưu tâm đến việc khai thác Bitcoin, trên thực tế, có thể giúp cải thiện tính cạnh tranh của thị trường năng lượng.

Ngày càng có nhiều người khai thác Bitcoin tập trung vào các nguồn năng lượng cung vượt quá cầu, những nơi nếu không sử dụng thì nguồn năng lượng đó sẽ bị lãng phí. Điều này xuất phát từ vấn đề phổ biến trong việc phân phối nguồn cung trên các thị trường năng lượng, nơi năng lượng không được sử dụng do chi phí vận chuyển chúng đi nơi khác hoặc lưu trữ rất cao.

Quá trình đốt khí (Gas flaring) là một trong những ví dụ điển hình, trong đó lượng khí dư thừa từ quá trình khai thác dầu được “đốt cháy” vào khí quyển. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng, khoảng 142 tỷ mét khối khí bị đốt hàng năm, một lượng đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ khu vực châu Phi Hạ Sahara. Công nghệ năng lượng mặt trời và gió cũng vậy, thường xuyên loại bỏ năng lượng dư thừa (hiện tượng được gọi là cắt giảm năng lượng tái tạo), do chi phí lưu trữ năng lượng trong pin quá cao.

Việc khai thác Bitcoin về cơ bản tạo ra hàng hóa kỹ thuật số (xác thực sự đồng thuận của mạng lưới), nó là hoạt động có thể di dời trái ngược với việc sản xuất năng lượng tiêu thụ hàng ngày của hầu hết mọi người, cần được sản xuất gần điểm tiêu thụ năng lượng. Hoạt động linh hoạt, có thể tạm ngừng cũng như hoạt động trở lại nhanh chóng để đáp ứng nguồn cung, do đó tạo ra nhu cầu nhất quán về năng lượng. Điều này đã khiến các nhà khai thác phải chuyển đến các địa điểm có nguồn năng lượng dư thừa hoặc mạng lưới năng lượng tái tạo và khai thác nguồn năng lượng dư ra này để tiêu dùng.

Trong bài báo được đăng tải trong năm 2021, có tiêu đề Bitcoin Clean Energy Initiative, lập luận rằng việc khai thác Bitcoin trong thị trường năng lượng tái tạo đang đóng vai trò là “người mua năng lượng cuối cùng”, giúp các dự án năng lượng mặt trời và gió bền vững hơn về mặt kinh tế, đồng thời “cung cấp điện năng lượng dư thừa cho lưới điện để phục vụ cho những mùa cao điểm, khi nhu cầu tăng đột biến.

Khai thác Bitcoin cũng góp phần khuyến khích đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời, giúp ngành năng lượng tái tạo đóng góp nhiều hơn vào mạng lưới mà không làm thay đổi chi phí điện năng.

Bitcoin

Khai thác bitcoin và công nghệ năng lượng tái tạo (BCEI)

Lượng khí thải CO2 của Bitcoin thấp hơn so với vàng và hệ thống tài chính

Lượng khí thải CO2 từ việc khai thác Bitcoin trên thực tế lại thấp hơn so với vàng và hệ thống tài chính. Theo báo cáo của Galaxy Digital, quá trình khai thác Bitcoin thải ra ít hơn 22 triệu tấn CO2, so với 58 triệu tấn của khai thác vàng và 396,7 triệu tấn của hệ thống ngân hàng toàn thế giới.

Lưu ý rằng, ước tính này chỉ tính đến việc sử dụng năng lượng ở cấp độ bề mặt để duy trì hoạt động của hệ thống ngân hàng, chưa tính đến hàng nghìn tỷ USD lãng phí khi các chính sách tiền của ngân hàng nhà nước không phù hợp với nền kinh tế và buộc mọi người phải sử dụng các hoạt động lãng phí năng lượng khác, chẳng hạn như chuyển vốn thành các loại tài sản tài khác nhau.

Cuối cùng, nếu tất cả những điều nêu trên không làm lung lay tâm trí của các nhà môi trường “không mấy yêu thích” tiền tệ điện tử, có lẽ ít nhất họ có thể từ bỏ tham vọng pháp lý của mình cho đến khi mạng lưới Bitcoin chuyển đổi từ proof-of-work sang mô hình proof-of-stake, sẽ cắt giảm 99,5% việc sử dụng năng lượng blockchain.

Việt Cường

Theo CryptoSlate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này