Cuộc tắm máu Bitcoin tháng 11 chỉ là đợt rung chuyển trước khi đỉnh chu kỳ xuất hiện?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo dữ liệu mới nhất, các nhà đầu tư Bitcoin đã mua ở mức giá cao nhất mọi thời đại năm 2017 hoặc cao hơn vẫn chưa bán.

Căn cứ vào chỉ số sóng Hodl, các coin di chuyển lần cuối trong vòng 6 đến 12 tháng qua hiện chiếm phần lớn nhất trong nguồn cung BTC.

Người mua BTC giữ vững tâm lý

Bất chấp diễn biến tăng mạnh và các đợt điều chỉnh khốc liệt không kém trong năm 2021, những người tham gia thị trường hoặc bổ sung vào các vị trí của họ trong hoặc sau tháng 11/2020 đều từ chối bán.

Sóng Hodl theo dõi quá trình phân bổ theo độ tuổi của các đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO), cho thấy nguồn cung do hodler từ 6 đến 12 tháng kiểm soát tăng lên từ 8,7% vào đầu tháng 6 lên 21,4% tính đến ngày 17/11.

Đồng thời, các coin được giữ trong nhiều năm chỉ giảm nhẹ, cho thấy hoạt động bán khiêm tốn và ngoại trừ nhóm từ 6 đến 12 tháng, quyết tâm của các nhà đầu tư vẫn kiên định.

bitcoin

Biểu đồ sóng Hodl Bitcoin | Nguồn: Unchained Capital

Dữ liệu nhấn mạnh giả thuyết hầu như không có chủ sở hữu BTC nào có ý định bán ở mức giá hiện tại, ngay cả khi đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, những hodler dài hạn bắt đầu phân phối coin – một đặc điểm thường gặp trong các giai đoạn đỉnh điểm của thị trường tăng giá. Lần cuối cùng điều này xảy ra là vào tháng 11 năm ngoái.

Thị trường tăng giá “vẫn còn nhiều dư địa”

Trong khi đó, các số liệu khác theo dõi BTC “cũ hơn” cũng cho thấy những người nắm giữ lâu nhất sẽ tiếp tục ‘ngủ đông’.

Theo ghi nhận của nhà phân tích on-chain William Clemente trong tuần này, dòng tiền không hoạt động (vốn hóa thị trường của Bitcoin chia cho mức không hoạt động hàng năm) vẫn ở mức thấp khi giá BTC dao động gần các ATH.

“Dòng tiền không hoạt động hiện nay quá thấp, có nghĩa là các coin cũ vẫn tương đối bất động. Thị trường tăng giá Bitcoin này vẫn còn nhiều dư địa”.

bitcoin

Dòng Bitcoin không hoạt động | Nguồn: William Clemente

Đợt bán tháo tháng 11 báo hiệu điều gì?

Giá Bitcoin đang vật lộn để duy trì hỗ trợ tại 60.000 đô la sau khi giảm hơn 15% so với mức kỷ lục cục bộ được thiết lập vào đầu tháng này.

bitcoin

Hành động giá BTC trong tháng 11/2017 (trái) và năm 2021 (phải) | Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên so sánh hành động giá Bitcoin và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hiện tại. Nếu tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường có thể giữ ở đây và phục hồi lên mức cao mới, phân kỳ tăng giá sẽ được xác nhận và tiếp tục hình thành parabol.

Điều nổi bật về thiết lập này là chỉ chênh lệch 4 ngày so với thời điểm xảy ra hành vi tương tự vào 4 năm trước. Trong cả 2 lần sau khi tạo mức cao mới, Bitcoin điều chỉnh vào giữa tháng 11 nhưng điều gì xảy ra tiếp theo? Hành động giá bây giờ có theo cùng một fractal (mô hình đã xảy ra nay lặp lại) trong đêm cuối cùng kết thúc tháng 12 đầy kịch tính không?

Bất chấp những xu hướng giảm gần đây, bức tranh kỹ thuật hàng tháng bắt đầu tăng và vẫn có thể kết thúc như vậy. Nhưng sự phấn khích về mức cao nhất mọi thời đại mới từ đầu tháng đã dẫn đến quá nhiều đòn bẩy trên thị trường, vốn đã bị xóa bỏ trước đó nhưng một lần nữa ập đến.

Tâm lý cũng từ đó chuyển đổi nhanh chóng, thu hút các vị thế short khiến squeeze cuối cùng cao hơn – tương tự như tình trạng quá nhiều lệnh long đã đẩy thị trường quay trở lại mức 60.000 đô la. Nhưng hãy nhớ rằng đợt bán tháo vào tháng 11/2017 đã thay đổi hoàn toàn với tốc độ cực kỳ nhanh chóng và chứng kiến ​​mức tăng giá 250% chỉ 30 ngày tiếp theo, thiết lập đỉnh cuối cùng của thị trường bò năm đó. Phải chăng năm nay chúng ta cũng được chứng kiến điều tương tự?

Minh Anh

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này