Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang thắp lên ngọn lửa lạc quan về Bitcoin một lần nữa

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các dấu hiệu phục hồi giá Bitcoin ổn định đã xuất hiện vào đầu tuần này khi giới đầu tư chuyển hướng khỏi đô la Mỹ do dữ liệu kinh tế yếu kém hơn dự kiến.

Cụ thể, động thái giảm của Bitcoin vào tuần trước xuống dưới 33.000 đô la đã gặp phải tâm lý mua lành mạnh đẩy giá lên mức cao nhất là 39.300 đô la vào ngày 1/2. Tính đến thứ 5, giá BTC đã giảm dưới 37.000 đô la nhưng vẫn tăng 13% so với đáy cục bộ.

Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ (DXY – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các loại ngoại tệ hàng đầu) tăng lên đến 97,441 vào thứ 6 tuần trước, ghi nhận mức tốt nhất kể từ tháng 7/2020. Tuy vậy, chỉ số này đã điều chỉnh gần 1,5% xuống xấp xỉ 96 trước ngày 3/2.

DXY biểu đồ giá hàng ngày của BTC/USD | Nguồn: TradingView

Một số nhà phân tích thị trường nhận thấy sự suy yếu mới của đồng đô la là dấu hiệu lo lắng tăng lãi suất mờ dần.

Ví dụ, Lyn Alden, đồng sáng lập Lyn Alden Investment Strategy, tweet rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) “đã lên đến đỉnh điểm vào tuần trước khi đưa ra các kịch bản thắt chặt ngày càng quyết liệt hơn”, lưu ý rằng ngân hàng nhà nước có thể chuyển sang nới lỏng vì “kinh tế chậm lại/dữ liệu PMI suy yếu là những vấn đề trọng tâm cần giải quyết”.

Hoạt động của nhà máy ở Hoa Kỳ, việc làm giảm

Alden trích dẫn mức tăng trưởng sản xuất của Hoa Kỳ giảm tháng thứ 3 liên tiếp vào tháng 1/2022, theo dữ liệu được công bố vào thứ 3. Đáng chú ý, thước đo hoạt động nhà máy của Institute for Supply Management (Viện Quản lý cung ứng) đạt 57,6 – mức tệ nhất kể từ tháng 11/2020 và so với 58,8 một tháng trước đó.

bitcoin

Dữ liệu tăng trưởng sản xuất của Hoa Kỳ | Nguồn: ISM

Ngoài ra, dữ liệu của ADP Research Institute (Viện Nghiên cứu ADP) được công bố hôm thứ 4 cũng cho thấy những rạn nứt trong quá trình phục hồi kinh tế đang diễn ra. Cụ thể, việc làm trong các công ty của khu vực giảm 301.000 vào tháng 12/2021, mức cao nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19.

Dữ liệu thấp hơn này đã phần nào được dự đoán trước và công bố sau một tuần kể từ cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông đã đưa ra dự đoán về việc tăng lãi suất 3 lần vào năm 2022 để kiềm chế lạm phát đang leo thang ở Hoa Kỳ.

“Cú trở mặt” diều hâu của Powell đã đẩy giá Bitcoin xuống khi đô la Mỹ mạnh lên.

Hiện tại, có nhiều dấu hiệu gợi ý tăng lãi suất từ ​​4-5 lần vào năm 2022. Hồi đầu tuần, James Bullard – chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis càng làm dấy lên lo lắng về “thắt chặt” khi tuyên bố rằng 5 lần tăng là “một ván cược không quá tệ”.

Tuy vậy, những bình luận diều hâu của ông trùng hợp với một đợt tăng phục hồi trên thị trường Bitcoin khi đồng đô la hạ nhiệt, khiến Alden và các nhà phân tích khác nói rằng thị trường có thể đã phản ứng quá mức với viễn cảnh thắt chặt của Powell.

Các lãnh đạo Fed có giọng điệu diều hâu một cách thận trọng

Một trong những chất xúc tác chính đằng sau kế hoạch tăng lãi suất của Fed là phục hồi ổn định của thị trường việc làm Hoa Kỳ. Nhưng với chỉ số ADP thấp hơn mong đợi, ngân hàng nhà nước có thể lùi lại kế hoạch thắt chặt của mình.

“Họ đã chuyển từ hầu như chỉ nói và ít hành động sang 100% không thành thật”, Preston Pysh, nhà sáng lập Pylon Holding Company, lưu ý.

Một số quan chức Fed cũng đã lưu ý rằng ngân hàng nhà nước có thể không tăng lãi suất mạnh như dự đoán.

Ví dụ, Chủ tịch Fed của Thành phố Kansas, Esther George, cho hay “những điều chỉnh quy định bất ngờ” sẽ không có lợi cho bất kỳ ai. Tương tự, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng cảnh báo không nên thắt chặt quá nhanh.

“Fed diều hâu. Nới lỏng từ đây. Hệ lụy đối với đồng đô la”, Teddy Vallee tweet.

Hiện tại, Fed Watch Tool của CME dự đoán 94,4% khả năng tăng lãi suất 25 bps vào tháng 3/2022. Nhưng liệu có tăng liên tiếp trong thời gian còn lại của năm 2022 hay không vẫn chưa rõ ràng.

“Họ sẽ tăng, nhưng không nhiều như hàm ý của đường cong phía trước. Không gian tài sản kỹ thuật số được định giá trong trường hợp xấu nhất”, Teddy Vallee, nhà sáng lập Parvelle Global, một quỹ phòng hộ có trụ sở tại New York viết.

Tóm lại, câu chuyện đã đẩy giá Bitcoin xuống mức thấp mới trong nhiều tháng vào tuần trước dường như đang cho thấy những vết rạn nứt.

  • Các tín hiệu chỉ báo này cho hay gì về kịch bản tăng giá Bitcoin tiềm năng trong thời gian tới?

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này